Ý nghĩa về mã trên thẻ lên máy bay và những rủi ro du khách cần biết?

Nhiều khách du lịch thường có thói quen khoe thẻ lên máy bay trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, có những điều rủi ro luôn tiềm ẩn trên mã thẻ lên máy bay mà du khách không hề biết.

Theo Reader's Digest, khi cầm vé máy bay, bạn có thể biết về tên của bạn, thời gian bay, và số ghế ngồi... Nhưng cũng có một vài kí hiệu mã trên thẻ lên máy bay mà nhiều hành khách không hề biết: Hàng chữ cái đầu tiên xuất hiện trước số hiệu chuyến bay của bạn là hãng hàng không. 

Các số trên số hiệu chuyến bay cho bạn biết hướng bay (số lẻ bay về phía Nam trong khi số chẵn bay về phía Tây); và đoạn mã là tham chiếu tên hành khách của bạn và có thể được sử dụng để tìm tuổi, thông tin thẻ tín dụng và điểm đến của bạn. Nếu thẻ lên máy bay của bạn rơi vào tay kẻ xấu, đó có thể là một rủi ro an ninh tiềm ẩn.

Ý nghĩa về mã trên thẻ lên máy bay và những rủi ro du khách cần biết? - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Bản thân mã vạch là 2D và phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một nhóm thương mại hàng không đặt ra các tiêu chí về tính nhất quán giữa các hãng hàng không và quốc gia. Mã vạch thường được quét tại cổng check-in và giúp quá trình kiểm tra trước khi lên máy bay. 

Máy quét cũng ghi lại thông tin, vì vậy các nhân viên cửa khẩu và phi hành đoàn trên máy bay có thể dễ dàng biết được có bao nhiêu người đã lên máy bay, những chỗ ngồi được xếp và bao nhiêu túi hành lí đã được kiểm tra. 

Bất cứ ai có thẻ lên máy bay của bạn đều có thể tìm ra thông tin tên và nơi bạn ở và đến, thậm chí bao gồm một phần trong đó có thể để lại thông tin quan trọng về bạn.

Phó chủ tịch bảo vệ người tiêu dùng của Experian, Michael Bruemmer chia sẻ trên Forbes: Các hãng hàng không không phải là những người duy nhất có thể quét mã vạch trên thẻ lên máy bay của hành khách. Trang web có thể đọc mã vạch, cho phép tin tặc truy cập vào nhiều thông tin hơn bạn nghĩ. 

Với thông tin đơn giản từ thẻ lên máy bay, chẳng hạn như số đặt chỗ, tin tặc có thể truy cập vào số ghế của khách du lịch, chi tiết khách hàng thường xuyên, giá vé được trả và bốn chữ số cuối của số thẻ tín dụng được sử dụng để mua vé.

Biết những thông tin thường xuyên của du khách, tin tặc dễ dàng truy cập vào tài khoản của người dùng khi có thể vượt qua các câu hỏi bảo mật để hủy chuyến bay, thay đổi chỗ ngồi và thậm chí còn có thể tìm thấy số hộ chiếu của người lạ từ thẻ lên máy bay bị vứt bỏ nhiều năm...

Theo đó, các chuyên gia bảo vệ người tiêu dùng cho biết, dù khách du lịch có xóa tên hoặc thông tin chuyến bay nhưng quên không làm mờ hoặc xóa mã thẻ lên máy bay thì vẫn có thể bị khai thác thông tin riêng tư. Vì vậy người đi máy bay không nên chia sẻ thẻ lên may bay hoặc cần che và xóa mã trước khi đăng ảnh.

Hoàng Anh

7 mẹo chọn chỗ ngồi lí tưởng trên máy bay 7 mẹo chọn chỗ ngồi lí tưởng trên máy bay

Dưới đây là 7 gợi ý về cách lựa chọn chỗ ngồi hạng phổ thông trên máy bay, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của hàng khách.

Lí do không nên ngáp khi qua cửa an ninh Lí do không nên ngáp khi qua cửa an ninh

Mỹ- ngoài ngáp, huýt sáo cũng được coi là một hành động khiến bạn dễ bị an ninh gọi lại kiểm tra kỹ lưỡng, và có thể trễ chuyến bay.

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay? Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay?

Dưới đây là lý do tại sao phi hành đoạn luôn yêu cầu hành khách phải tắt toàn bộ thiết bị điển tử hoặc chuyển chúng sang chế độ riêng khi máy bay cất và hạ cánh.

Lí do nhiều hãng bay, khách sạn tránh số 13 và 17 Lí do nhiều hãng bay, khách sạn tránh số 13 và 17

Air France, Iberia, Ryanair là ba trong số nhiều hãng hàng không trên thế giới không có hàng ghế số 13. Còn với Lufthansa, hãng bay lớn nhất nước Đức, họ thiếu cả hàng 13 và 17. Do đó, hành khách chỉ có thể tìm thấy hàng thứ 12, rồi lên 14 hoặc 16 rồi tới 18.

Lí do không nên đi chân đất qua cửa an ninh Lí do không nên đi chân đất qua cửa an ninh

Dù phải cởi giày dép tại quầy kiểm tra an ninh sân bay, hành khách nên cân nhắc có nên đi chân trần hay không.