Xuất khẩu rau quả dự báo sẽ tăng tốc nhờ EVFTA

Sau nhiều tháng liên tục sụt giảm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương vào tháng 8 và được kì vọng sẽ tiếp tục tăng vào những tháng cuối năm.
Dự báo xuất khẩu rau quả sẽ tăng tốc nhờ EVFTA - Ảnh 1.

Xuất khẩu rau quả tháng 8 bật tăng sau nhiều tháng liên tiếp giảm. (Ảnh: Như Huỳnh).

Báo cáo thị trường nông, lâm, thủy sản của Cục Xuất nhập khảu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu hàng rau quả tháng 8/2020 đạt 276 triệu USD, tăng hơn 24% so với tháng 7/2020 và tăng 2,7% so với tháng 8/2019. 

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,25 tỉ USD, giảm 11,5% so với cùng năm 2019.

Đáng chú ý, trong tháng 8/2020, xuất khẩu hàng rau quả tăng trở lại, chủ yếu tăng ở các thị trường như Trung Quốc tăng nhẹ 0,8%, Thái Lan tăng đến 352%, thị trường Hong Kong tăng gần 26%, Australia gần 33% và Nga tăng 53,4% so với tháng 8/2019.

Dự báo xuất khẩu rau quả sẽ tăng nhờ tín hiệu tích cực của thị trường tiêu thụ chính - Ảnh 1.

Thị trường xuất khẩu hàng rau quả tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2020. Nguồn: Bộ Công Thương/Tổng cục Hải quan

Cục Xuất nhập khẩu dự báo xuất khẩu hàng rau quả sẽ tăng theo yếu tố chu và tín hiệu tích cực từ một số thị trường xuất khẩu chính. 

Bởi sau một tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực, trị giá xuất khẩu nhiều loại nông sản sang EU đã tăng mạnh, trong đó hàng rau quả tươi của Việt Nam được đánh giá có rất nhiều tiềm năng tại EU, nhờ được xóa bỏ thuế quan ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực. 

Theo EVFTA, EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả. 

Như vậy, hàng rau quả của Việt Nam sẽ có thể giữ được lợi thế cạnh tranh tại thị trường EU so với các nước xuất khẩu rau quả khác chưa kí FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, MalaysiaIndonesia.

Như Huỳnh

Xuất khẩu thủy sản sang EU tăng nhẹ sau một tháng EVFTA có hiệu lực Xuất khẩu thủy sản sang EU tăng nhẹ sau một tháng EVFTA có hiệu lực

Tháng 8, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang EU đạt gần 98 triệu USD, tăng nhẹ 1% so với cùng kì năm 2019.

Cơ hội xâm nhập sâu rộng thị trường EU từ EVFTA bắt đầu rõ nét Cơ hội xâm nhập sâu rộng thị trường EU từ EVFTA bắt đầu rõ nét

Kết quả ban đầu cho thấy, sau hơn một tháng triển khai Hiệp định EVFTA, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo, thủy sản, rau quả đã kí được những đơn hàng xuất khẩu vào EU theo ưu đãi của hiệp định này.

Xuất khẩu cá tra kì vọng cú hích từ EVFTA để giúp về đích 2,2 tỉ USD Xuất khẩu cá tra kì vọng cú hích từ EVFTA để giúp về đích 2,2 tỉ USD

Mặc dù EVFTA đã có hiệu lực từ đầu tháng 8 nhưng xuất khẩu cá tra sang EU vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại. Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 913 tỉ USD, tức chưa được một nửa so với mục tiêu của cả năm là 2,2 tỉ USD.