Xử lí khối dữ liệu khổng lồ của TikTok trong một năm có thể trở thành 'nhiệm vụ bất khả thi' với Microsoft

Microsoft phải giải quyết những vấn đề kỹ thuật phức tạp như chuyển khối dữ liệu khổng lồ của ứng dụng này sang hệ thống của họ nếu mua TokTok.

Vài hôm trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng từ ngày 15/9, ứng dụng video ngắn TikTok phải chấm dứt hoạt động tại Mỹ, trừ khi Microsoft hoặc một doanh nghiệp Mỹ nào đó mua nó. 

ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và tập đoàn Microsoft vẫn đang đàm phán, nhưng có vẻ như Microsoft chỉ muốn trả 10 đến 30 tỉ USD, trong khi mức định giá của TikTok lên tới 50 tỉ USD. 

Microsoft đặt mục tiêu đưa mã nguồn của TikTok từ Trung Quốc sang Mỹ trong vòng một năm. Song theo các nhà phân tích, quá trình chuyển đổi có thể lâu hơn 12 tháng.

Khối dữ liệu khổng lồ của TikTok là thách thức lớn đối với Microsoft - Ảnh 1.

TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng ở Mỹ và sao lưu dự phòng tại Singapore. (Ảnh: VOX).

Về chức năng và kỹ thuật, TikTok giống với Douyin - phiên bản chỉ hoạt động ở Trung Quốc do ByteDance tạo ra. Theo Reuters, từ vài tháng trước, khi Mỹ điều tra, TikTok đã chuyển dần nguồn lực kĩ thuật ra khỏi Trung Quốc nhằm chứng minh họ không liên quan đến Bắc Kinh như cáo buộc của Mỹ.

Mã nguồn ứng dụng TikTok tách biệt với Douyin, song cả hai ứng dụng vẫn dùng chung mã máy chủ. Mã máy chủ cung cấp chức năng cơ bản của ứng dụng như lưu trữ dữ liệu, thuật toán quản lí, đề xuất nội dung cũng như quản lí hồ sơ người dùng.

Ryan Speers, một chuyên gia an ninh mạng của công ty bảo mật River Loop Security, chỉ ra rằng để đảm bảo dịch vụ của TikTok không gián đoạn, Microsoft sẽ vẫn phải phụ thuộc vào mã nguồn của Bytedance trong quá trình đánh giá và chuyển đổi tới một cơ sở hạ tầng đầu cuối mới để phục vụ người dùng. 

Uỷ ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) sẽ không muốn thấy sự phụ thuộc quá lâu về mặt kỹ thuật của Microsoft đối với ByteDance sau khi thương vụ đã hoàn tất.

Một thách thức lớn khác của Microsoft là tìm ra công thức bí mật của TikTok, khiến người dùng không thể nhìn ra khỏi màn hình. Tính năng For You níu kéo người dùng vì nó liên tục đề xuất video tiếp theo dựa trên việc phân tích hành vi và thói quen xem nội dung của họ.

Hai nguồn tin nói với Reuters rằng thuật toán đề xuất nội dung của TikTok phụ thuộc vào Douyin. Song thông tin về người dùng mới là yếu tố quan trọng hơn.

"Không có dữ liệu, thuật toán trở nên vô nghĩa. Tách dữ liệu của từng quốc gia cụ thể là thách thức lớn", Jim DuBois, cựu Giám đốc thông tin của Microsoft, tiết lộ.

Jim giải thích rằng, ngoài việc chuyển đổi kỹ thuật từ ByteDance, tập đoàn Microsoft còn phải chia tách dữ liệu người dùng TikTok tại các thị trường Mỹ, Canada, Australia và New Zealand khỏi các khu vực khác. Việc ấy rất gian nan vì khối lượng dữ liệu rất lớn.

Trong khi đó, TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng ở Mỹ và sao lưu dự phòng tại Singapore, theo thông báo của ban lãnh đạo công ty.

Nhạc Phong

Microsoft sẽ hấp dẫn hơn với giới trẻ khi mua được TikTok Microsoft sẽ hấp dẫn hơn với giới trẻ khi mua được TikTok

Lệnh cấm TikTok của Nhà Trắng mang đến cơ hội vàng cho Microsoft, giúp họ biến giấc mơ "lột xác để trở nên trẻ trung hơn" thành hiện thực.

Microsoft ngỏ lời, Donald Trump đồng ý cho TikTok 45 ngày để đàm phán? Microsoft ngỏ lời, Donald Trump đồng ý cho TikTok 45 ngày để đàm phán?

Ngày 2/8, Satya Nadella - CEO Microsoft đã trò chuyện cùng Tổng thống Trump để cứu vãn kế hoạch mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ cùng một số quốc gia khác.