Xăng dầu Quân đội đề xuất không tính lại giá đất dự án KĐT Mipeco Nha Trang

Chủ đầu tư dự án KĐT Mipeco Nha Trang là Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (Xăng dầu Quân đội) vừa có văn bản đề xuất tỉnh Khánh Hoà không tính lại giá đất và xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại dự án.

Điều chỉnh tăng hàng trăm căn hộ

Tháng 9/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định giao cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (Xăng dầu Quân đội) làm chủ đầu tư dự án khu đô thị (KĐT) Mipeco Nha Trang rộng gần 16 ha.

Xăng dầu Quân đội xin không tính lại giá đất dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang - Ảnh 1.

UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi 11,69 ha do Xăng dầu Quân đội sử dụng để thực hiện dự án KĐT Mipeco. (Ảnh: Khải An).

Hai tháng sau, UBND tỉnh này lại ban hành Quyết định 3431/QĐ-UBND thu hồi 11,69 ha do Xăng dầu Quân đội sử dụng (đất quốc phòng). Lí do thu hồi đất vì người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất.

Cũng trong quyết định này, sau khi thu hồi đất, UBND tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục cho Xăng dầu Quân đội thuê lại khu đất nói trên để thực hiện dự án KĐT Mipeco – Nha Trang.

Tháng 7/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định điều chỉnh cục bộ qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án KĐT Mipeco – Nha Trang.

Cụ thể, có khoảng 5,1 ha trong tổng số gần 16 ha diện tích dự án sẽ được điều chỉnh, trong đó có 3,23 ha đất nhà ở liên kế và 1,87 ha đất nhà ở chung cư.

Sau khi điều chỉnh, chung cư CCƯ1 tăng từ 357 lên 697 căn, CCƯ2 tăng từ 209 lên 395 căn. Khu đất ở hỗn hợp HH1 tăng từ 210 lên 374 căn, HH2 tăng từ 169 lên 306 căn.

Xăng dầu Quân đội xin không tính lại giá đất dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang - Ảnh 2.

Quyết định điều chỉnh cục bộ qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án KĐT Mipeco – Nha Trang năm 2019 tăng hàng trăm căn hộ. (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo đó, khối chung cư tăng hơn 500 căn, khối nhà ở hỗn hợp tăng hơn 300 căn. Vào thời gian điều chỉnh qui hoạch, giá đất tại dự án này khoảng hơn 30 triệu đồng/m2. Đến nay, theo Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, giá đất dự án tiệm cận 40 triệu đồng/m2 và tăng dần theo các khu có trục đường lớn.

Cuối tháng 5/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 3431/QĐ-UBND (Quyết định thu hồi và giao đất).

Nội dung điều chỉnh bao gồm, giao và cho thuê 11,69 ha trong đó giao đất không thu tiền sử dụng đất để trồng cây xanh 875,5 m2, xây dựng đường giao thông 44.131,3 m2. Đất xây dựng cơ sở hạ tầng làm Trường THCS Bùi Thị Xuân là 4.087,8 m2.

Giao đất có thu tiền sử dụng đất để xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê (đất ở tại đô thị) là 66.121,3 m2. Trong đó, nhà ở liên kế 32.331,8 m2, biệt thự 13.177,9 m2, chung cư 9.806,5 m2, hỗn hợp 8.898,9 m2, nhà ở xã hội 1.906,2 m2.

Đất ở đô thị sau khi điều chỉnh tăng gần 1.776 m2. Riêng đất thương mại dịch vụ giảm hơn 1.900 m2.

Xăng dầu Quân đội xin không tính lại giá đất dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang - Ảnh 3.

Xăng dầu Quân đội xin không tính lại giá đất dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Bác đề xuất của Xăng dầu Quân đội

Tháng 12/2020, Xăng dầu Quân đội đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa không tính lại giá đất và xác nhận việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính của công ty tại dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Đơn vị này cho biết đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 do bổ sung quỹ đất để phát triển nhà xã hội (bằng 20% tổng diện tích đất ở) và đã được UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt vào năm 2019.

Xăng dầu Quân đội xin không tính lại giá đất dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang - Ảnh 4.

Hiện dự án chỉ có một vài công trình xây dựng. (Ảnh: Khải An).

Theo Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, hiện dự án Mipeco Nha Trang đã hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã bàn giao cho TP Nha Trang quản lý nên người dân mua đất tại dự án đủ điều kiện nộp thuế để chuyển quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, quy hoạch điều chỉnh cơ bản của dự án không thay đổi, thay đổi lớn nhất là giảm diện tích đất dịch vụ thương mại, tăng diện tích đất nhà ở xã hội nên số tiền điều chỉnh sẽ nhỏ hơn tổng số tiền công ty đã nộp.

Vì thế, đối chiếu với thông tư 76/2014/TT-BTC thì công ty này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và cam kết sẽ không nhận lại số tiền chênh lệch về giá đất.

Tuy nhiên, theo Sở TN-MT Khánh Hoà, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu đô thị Mipeco làm thay đổi hệ số sử dụng đất và việc giảm tiền sử dụng đất theo ý kiến của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội chưa có cơ sở xác định do chưa xác định được hệ số sử dụng đất tăng hay giảm.

Trách nhiệm xác định việc tăng hay giảm hệ số sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án này là của Sở Xây dựng Khánh Hoà.

Vì thế, Sở TN-MT Khánh Hòa cho rằng việc Xăng dầu Quân đội đề nghị tỉnh Khánh Hòa không tính lại giá đất và cam kết sẽ không nhận lại tiền chênh lệch giá đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án là chưa có cơ sở pháp lý để kiểm tra, đối chiếu.

Xăng dầu Quân đội xin không tính lại giá đất dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang - Ảnh 5.

Hàng loạt công trình bỏ hoang tại dự án. (Ảnh: Khải An).

Sau 5 năm được giao đất, đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành phần hạ tầng giao thông. Trường THCS Bùi Thị Xuân cũng đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, tại dự án chỉ có một số công trình nhà ở và nhà liên kế đã được xây dựng.

Nhiều công trình trong dự án hiện đang bỏ hoang, không người ở. Riêng phần chung cư, nhà ở xã hội và các công trình khác vẫn là những khu đất trống.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án đã chuyển nhượng cho nhiều hộ dân đã xây nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay người dân mua đất tại khu đô thị này chưa được chuyển quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho khu đất mình đã mua tại dự án.

Khải An

Giá đất nông nghiệp tăng nóng tại nhiều nơi, chục tỷ đồng mỗi ha Giá đất nông nghiệp tăng nóng tại nhiều nơi, chục tỷ đồng mỗi ha

Theo giới chuyên gia, giá đất tăng nhanh và quá cao sẽ kìm chế các hoạt động đầu tư, ngáng chân các doanh nghiệp khi các dự án mới chỉ trong giai đoạn xin lập quy hoạch.