WHO: Thuốc trị Covid-19 mà Tổng thống Trump uống không có tác dụng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Remdesivir, một trong những thuốc mà Tổng thống Donald Trump uống để trị Covid-19, không có hoặc có tác dụng rất nhỏ trong việc giảm tỉ lệ tử vong của bệnh nhân. Thử nghiệm được WHO thực hiện kéo dài 28 ngày với 11.266 bệnh nhân mà nhóm nghiên cứu lựa chọn ngẫu nhiên ở 405 bệnh viện ở 30 quốc gia.

AP đưa tin WHO đã thực hiện một nghiên cứu đối với Remdesivir, cùng với 3 loại thuốc khác. Thử nghiệm kéo dài 28 ngày với 11.266 bệnh nhân mà nhóm nghiên cứu lựa chọn ngẫu nhiên ở 405 bệnh viện ở 30 quốc gia. Họ dùng 2.750 liều Remdesivir.

Hai tuần trước, khi Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19, ông đã dùng nhiều loại thuốc - bao gồm Remdesivir - để điều trị.

WHO nói thuốc trị COVID-19 mà Tổng thống Trump uống không có tác dụng - Ảnh 1.

Nghiên cứu của Gilead Sciences với 1.060 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho thấy Remdesivir làm giảm mạnh tirleej tử vong ở những người đang trong giai đoạn đầu của quá trình trợ thở bằng oxy. (Ảnh: Getty Images).

"Không thuốc nào trong nghiên cứu của chúng tôi giảm tỉ lệ tử vong, mức độ thông khí hay thời gian điều trị của bệnh nhân", nhóm nghiên cứu của WHO kết luận.

Thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên là tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu lâm sàng vì đó là cách hiệu quả để loại trừ định kiến. Tuy nhiên, nghiên cứu của WHO vẫn chưa trải qua quá trình đánh giá độc lập của các chuyên gia.

WHO công bố kết quả chỉ một tuần sau khi Gilead Sciences, nhà sản xuất Remdesivir, công bố dữ liệu cuối cùng về thử nghiệm qui mô lớn đối với Remdesivir. Ban đầu, Gilead Sciences dùng Remdesivir để trị virus gây sốt Ebola.

Nghiên cứu của Gilead Sciences với 1.060 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho thấy Remdesivir làm giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở những người đang trong giai đoạn đầu của quá trình trợ thở bằng oxy. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không thấy mức giảm tỉ lệ tử vong lớn về mặt thống kê đối với toàn bộ bệnh nhân điều trị bằng Remdesivir trong thử nghiệm lâm sàng.

Ông Daniel O’Day, giám đốc điều hành Gilead Sciences, nói với CNBC rằng nghiên cứu cho thấy Remdesivir ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 ở bệnh nhân, giảm thời gian trợ thở bằng oxy. Công ty đã áp dụng phương pháp lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên và đánh giá độc lập đối với nghiên cứu.

Tuần trước, giới truyền thông đưa tin châu Âu sẽ mua Remdesivir trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại ở lục địa này. Gilead Sciences thông báo họ đã đồng ý bán tới 500.000 liệu trình điều trị bằng Remdesivir tới 37 quốc gia châu Âu.

Nhạc Phong

Hàng chục nhân viên hãng dược trở thành triệu phú USD chỉ sau một đêm nhờ Covid-19 Hàng chục nhân viên hãng dược trở thành triệu phú USD chỉ sau một đêm nhờ Covid-19

Đà tăng giá gấp đôi của một nhà sản xuất dược phẩm ở Hàn Quốc khiến nhiều nhân viên của công ty trở thành triệu phú USD một cách thần tốc. Vừa chào sàn, giá cổ phiếu SK Biopharmaceuticals tăng gấp đôi, đẩy mức định giá của công ty lên 7.700 tỉ won (6,41 tỉ USD).

Chủ nợ của ông Trump là ai? Chủ nợ của ông Trump là ai?

Danh tính các chủ nợ của Tổng thống Trump đã được xác định rõ từ lâu, trong đó Deutsche Bank và Ladder Capital là những bên cho vay ban đầu nhiều nhất. Nhiều khoản vay của ông Trump sẽ đến hạn thanh toán trong vài năm tới nhưng ông Trump có thể sẽ xử lí linh hoạt vấn đề này.

Tổng thống Trump ném khẩu trang, đòi hôn khán giả khi đi tranh cử Tổng thống Trump ném khẩu trang, đòi hôn khán giả khi đi tranh cử

Sau vài ngày điều trị Covid-19, Tổng thống Trump đã bay đến Florida, một trong những bang chiến trường quan trọng của cuộc bầu cử năm nay. Tại đây, ông Trump đã có nhiều hành động xem thường các biện pháp phòng dịch.