Washington xem Viện Khổng Tử ở Mỹ là phái bộ nước ngoài

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định Viện Khổng Tử (CIUS) là phái bộ nước ngoài, mở rộng danh sách các tổ chức Trung Quốc hoạt động tại Mỹ mà Washington coi là cánh tay tuyên truyền của Bắc Kinh.
Chính quyền Washington coi Viện Khổng Tử ở Mỹ là phái bộ nước ngoài - Ảnh 1.

Logo của Viện Khổng Tử tại một trường đại học ở Mỹ. (Ảnh: Handout)

Hôm 13/8, ông David Stilwell - trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho hay Viện Khổng Tử ở Mỹ (CIUS) - một tổ chức do Bộ Giáo dục Trung Quốc quản lí, sẽ cần phải đăng kí danh sách nhân sự và tài sản sở hữu với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Động thái này được thực hiện theo Đạo luật Phái bộ Nước ngoài năm 1982 (FMA), South China Morning Post đưa tin.

"Chúng tôi yêu cầu CIUS cho chúng tôi biết họ đang làm gì ở Mỹ chứ không buộc họ đóng cửa. Chúng tôi coi CIUS như đúng bản chất của cơ quan này, một phái bộ nước ngoài", trợ lí Stilwell cho hay.

Ông Stilwell ví động thái trên như các lệnh hạn chế mới của Bộ Ngoại giao Mỹ với những nhà báo làm việc tại văn phòng Mỹ của các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.

"Cho đến nay, chính sách của chúng tôi với các hãng tin và cơ quan khác của Trung Quốc đã giúp làm sáng tỏ hơn hoạt động của họ tại Mỹ", ông Stilwell cho hay.

Quyết định mới chỉ áp dụng cho Viện Khổng Tử có trụ sở tại thủ đô Washington, tức CIUS.

Theo SCMP, CIUS hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc (hay Hanban), thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc.

"Phần lớn thông tin mà phía Washington yêu cầu đều đã được công bố công khai hoặc cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều lần trong quá khứ nhằm chứng minh chúng tôi luôn hoạt động minh bạch ở Mỹ", ông Gao Qing - Giám đốc Điều hành CIUS, cho biết.

"Chúng tôi cũng đã nhiều lần cố gắng công khai tổ chức của mình với báo chí để chứng tỏ rằng chúng tôi, chủ yếu là nhân viên người Mỹ, cam kết minh bạch", ông Gao nói tiếp.

Khoảng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động tại các trường đại học và một số địa điểm khác trên khắp nước Mỹ. Các chương trình này cùng sinh viên theo học lớp tiếng Trung của viện không bắt buộc phải đăng kí danh sách nhân sự và tài sản.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang có khoảng 500 "Lớp học Khổng Tử" từ các cấp mẫu giáo đến trung học. Chương trình này được quản lí bởi Hanban thông qua các trường đại học Mỹ có Viện Khổng Tử.

Theo SCMP, vì Washington đã tăng cường giám sát trong vài năm qua, các trường đại học có cơ sở của Viện Khổng Tử đã bỏ dở chương trình dạy tiếng trước thông báo hôm 13/8 của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Khả Nhân

Nghị sĩ Mỹ lần lượt rời Washington do Quốc hội không thống nhất gói cứu trợ Nghị sĩ Mỹ lần lượt rời Washington do Quốc hội không thống nhất gói cứu trợ

Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đã dành vài tuần để tranh luận về nội dung cần đưa vào gói cứu trợ kinh tế mới. Dù vậy, hai bên đã không thể đi đến thống nhất chung.

Truyền thông Trung Quốc: Washington nên ngừng mơ mộng về sự nhượng bộ của Bắc Kinh Truyền thông Trung Quốc: Washington nên ngừng mơ mộng về sự nhượng bộ của Bắc Kinh

Theo CNBC, truyền thông Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ, cụ thể là các biện pháp bảo hộ thương mại và chính sách thuế của nước này, là nguyên nhân chính khiến đồng tiền Trung Quốc mất giá, cũng như khiến căng thẳng thương mại leo thang.