Warren Buffett đã không còn kì thị vàng khi Berkshire Hathaway rót tiền vào Barrick Gold

Berkshire Hathaway đã thêm Barrick Gold vào danh mục đầu tư trong quí II, đẩy giá cổ phiếu của công ty khai thác kim loại lớn thứ hai thế giới tăng vọt, có lúc cổ phiếu Barrick tăng tới 7,4%.
Berkshire Hathaway đặt cược vào thị trường vàng dù Warren Buffett từng chế nhạo nước đi này - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. (Ảnh: Getty Images)

Báo cáo gửi tới cơ quan quản lí hôm 14/8 cho thấy Berkshire Hathaway đã mở vị thế mới đối với Barrick khi mua vào 20,9 triệu cổ phiếu, tương đương 1,2% cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Giá trị vốn hóa hiện tại của số cổ phiếu này là 565 triệu USD.

Tài liệu cũng cho thấy động thái trên được thực hiện bởi chính Warren Buffett hoặc hai cấp phó của ông là Todd Combs và Ted Weschler.

Trong quá khứ, Warren Buffett từng cảnh báo không nên đầu tư vào vàng vì kim loại này không mang lại hiệu quả như một trang trại hay một công ty.

Theo Investopedia, Warren Buffett từng công khai thể hiện ông coi thường vàng với tư cách là một khoản đầu tư. Ông cho rằng vàng không có giá trị thực sự vì không có tính hữu ích. Ông tuyên bố: "Vàng chẳng làm được gì ngoài việc ngồi đó và nhìn chằm chằm vào bạn".

Hiện tại, các công ty khai thác vàng đang hưởng lợi do giá vàng tăng cao, giúp cải thiện lợi nhuận biên do chi phí được duy trì ổn định. Do vậy, các công ty này ngày càng trở thành khoản đầu tư hấp dẫn.

Paulson & Co, công ty đầu tư được sáng lập bởi lí bởi tỉ phú kiêm nhà quản lí quĩ đầu cơ John Paulson cũng tăng cường mua thêm cổ phiếu Barrick.

Theo Bloomberg, trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 14/8, có lúc cổ phiếu Barrick tăng tới 7,4%.

Dù trong quá khứ Warren Buffett có thể không thích vàng, nhưng ông đã từng đặt cược lớn vào các kim loại quí. Năm 1997, Warren Buffett mua 129,7 triệu ounce bạc, tự tin rằng cầu lớn hơn nhiều so với cung.

9 năm sau, Warren Buffett tiết lộ ông mua được phần lớn số bạc trên với giá còn chưa đến 6 USD/ounce rồi nhanh chóng bán đi. "Tôi từng là vua bạc trong một khoảng thời gian", Warren Buffett nói.

Đà tăng mạnh của giá vàng khiến nhà đầu tư sẵn sàng rót hàng tỉ USD vào ngành công nghiệp khai thác kim loại. Trong quí II, các công ty khai thác kim loại quí huy động được 2,4 tỉ USD từ các đợt phát hành thêm cổ phiếu trên thị trường thứ cấp. 

Giá vàng được thúc đẩy nhờ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất. Lợi suất thực của trái phiếu chính phủ Mỹ lao dốc cũng khiến nhu cầu về vàng tăng thêm.

Giang

Giá vàng đạt đỉnh liên tiếp, Warren Buffett vẫn kiên quyết 'nói không' với vàng Giá vàng đạt đỉnh liên tiếp, Warren Buffett vẫn kiên quyết 'nói không' với vàng

Tỉ phú Warren Buffett không xem vàng là một kênh đầu tư, vì cho rằng vàng gần như không có nhiều giá trị và tính hữu dụng.

Khối tiền mặt của Warren Buffett lập kỉ lục mới sau khi bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu Khối tiền mặt của Warren Buffett lập kỉ lục mới sau khi bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu của các doanh nghiệp khác và chi 5,1 tỉ USD để mua lại cổ phiếu của chính công ty mình. Khối tiền mặt cuối tháng 6 lập đỉnh mới là 146,6 tỉ USD.