Vừa giải cứu, tỉ phú Trần Bá Dương đã chi 430 tỉ đồng trở thành cổ đông lớn của thủy sản Hùng Vương

Sau kí kết hợp tác chiến lược một ngày, Thadi chính thức công bố thông tin trở thành cổ đông lớn của thủy sản Hùng Vương, khi nắm trong tay 24,28% cổ phần.

Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (Thadi) - công ty con của Ô tô Trường Hải (Thaco), vừa công bố thông tin trở thành cổ đông lớn của Công ty CP Hùng Vương.

Vừa giải cứu, tỉ phú Trần Bá Dương đã chi 430 tỉ đồng trở thành cổ đông lớn của Thủy sản Hùng Vương - Ảnh 1.

Thaco và Thuỷ sản Hùng Vương kí kết hợp tác chiến lược hôm 9/1. (Ảnh: Thaco).

Thadi đã mua tổng cộng 53,9 triệu cổ phiếu, tương đương 24,28% vốn của Thủy sản Hùng Vương hiện nay. Tổng số cổ phiếu Thadi đã gom được thực hiện từ ngày 8-10/1/2020, với tổng giá trị khoảng 430 tỉ đồng.

Thông tin trở thành cổ đông lớn của Hùng Vương được Thadi công bố vào hôm 10/1, một ngày sau khi tỉ phú Trần Bá Dương kí kết hợp tác chiến lược đầu tư với doanh nghiệp của đại gia Dương Ngọc Minh.

Theo cam kết hợp tác, Thadi sẽ đầu tư vào Thủy sản Hùng Vương với tỉ lệ 35% cổ phần, đồng thời tham gia hỗ trợ trong các hoạt động tái cấu trúc, chấn chỉnh lại chiến lược cũng như hỗ trợ những khó khăn về tài chính trong thời gian sắp tới. 

Thành viên của Thaco sẽ cử nhân sự tham gia quản trị, giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc tài chính và các chuyên gia phụ trách kĩ thuật, bán hàng tại Thủy sản Hùng Vương.

Ngoài ra, hai bên cũng bắt tay thành lập liên doanh trong mảng sản xuất heo giống, với quy mô 45.000 con trong năm 2020. Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh này, tương đương tổng giá trị đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng.

Vừa giải cứu, tỉ phú Trần Bá Dương đã chi 430 tỉ đồng trở thành cổ đông lớn của Thủy sản Hùng Vương - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh giảm sút trầm trọng của Thuỷ sản Hùng Vương vài năm gần gây. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Liên doanh giữa Thadi và Hùng Vương cũng sẽ đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), với quy mô 1,2 triệu con mỗi năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu và thị trường trong nước.

Theo ước tính, sau khi hợp tác chiến lược, với kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp của Hùng Vương cùng việc vận hành của Thaco, năm 2020, mảng nông nghiệp từ Hùng Vương sẽ mang lại doanh thu khoảng 550 triệu USD.

Trước khi tỉ phú Trần Bá Dương "giải cứu" Thủy sản Hùng Vương, doanh nghiệp của đại gia Dương Ngọc Minh đang ngập trong nợ nần. 

Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất niên độ tài chính kết thúc ngày 30/9/2019 vừa công bố, cho biết số lỗ của Hùng Vương tăng lên thêm 600 tỉ đồng so với báo cáo trước đó của công ty lập.

Vừa giải cứu, tỉ phú Trần Bá Dương đã chi 430 tỉ đồng trở thành cổ đông lớn của Thủy sản Hùng Vương - Ảnh 3.

Biến động nợ của Thuỷ sản Hùng Vương qua từng năm. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Cụ thể, lỗ trước thuế của Hùng Vương năm 2019 lên đến 1.075 tỉ đồng, trong khi năm 2018 lãi hơn 100 tỉ đồng. Tính đến kì báo cáo tài chính gần nhất, "vua" cá Hùng Vương đã lỗ lũy kế đến 1.489 tỉ đồng. Lỗ lũy kế chiếm đến hơn 65% tổng vốn cổ phần hiện nay của công ty.

Tổng nợ phải trả cuối kì báo cáo là 7.109 tỉ đồng, tăng hơn 650 tỉ đồng so với đầu kì, riêng nợ vay chiếm hơn phân nửa, với 3.056 tỉ đồng.

Đơn vị kiểm toán đưa ra nhận định tổng nợ ngắn hạn của tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn, là 1.170 tỉ đồng. Cùng với những yếu tố trên, "cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu, có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn".

Phúc Minh

Thadi của tỉ phú Trần Bá Dương sẽ mạnh cỡ nào khi bắt tay với Thủy sản Hùng Vương và bầu Đức? Thadi của tỉ phú Trần Bá Dương sẽ mạnh cỡ nào khi bắt tay với Thủy sản Hùng Vương và bầu Đức?

Tỉ phú Trần Bá Dương dự tính sau khi bắt tay cùng bầu Đức và "vua" cá tra Dương Ngọc Minh, tổng doanh thu nông nghiệp của Thadi năm 2020 lên đến 1,55 tỉ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp cả nước.

Thủy sản Hùng Vương của đại gia Dương Ngọc Minh ngập trong nợ trước khi tỉ phú Trần Bá Dương giải cứu Thủy sản Hùng Vương của đại gia Dương Ngọc Minh ngập trong nợ trước khi tỉ phú Trần Bá Dương giải cứu

Thủy sản Hùng Vương đang lỗ lũy kế gần 1.500 tỉ đồng, tổng nợ phải trả hơn 7.100 tỉ đồng trước khi quyết định tìm tỉ phú Trần Bá Dương để hợp tác.

Chủ tịch Hùng Vương: Tôi và ông Trần Bá Dương không lấn lướt nhau Chủ tịch Hùng Vương: Tôi và ông Trần Bá Dương không lấn lướt nhau

Hai tháng trước, ông Dương Ngọc Minh chủ động tìm gặp Chủ tịch HĐQT Thaco, đề nghị hợp tác giải quyết những vấn đề doanh nghiệp này đang dang dở.