Vụ giao đất vàng 8-12 Lê Duẩn: Bà Thúy lên tiếng về mối quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài

Bà Lê Thị Thanh Thúy không thừa nhận hành vi lợi dụng mối quan hệ với ông Tài. Bà Thúy nói bà bị cáo buộc như vậy trong khi cơ quan điều tra không có bằng chứng xác thực, chỉ căn cứ vào lời khai của ông Tài.

Sáng 18/9, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM) và các đồng phạm trong vụ giao đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1.

Luật sư bà Thúy: Cơ quan tố tụng không đủ bằng chứng cáo buộc - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Lavenue) không thừa nhận hành vi lợi dụng mối quan hệ với ông Tài. (Ảnh: Zingnews).

Bị cáo Thúy: Cơ quan điều tra không có bằng chứng xác thực

Theo báo Pháp luật TP HCM, tại phần bào chữa, bà Lê Thị Thanh Thúy (Cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Lavenue) không thừa nhận hành vi lợi dụng mối quan hệ với ông Tài. Bị cáo Thúy nói bà bị cáo buộc như vậy trong khi cơ quan điều tra không có bằng chứng xác thực, chỉ căn cứ vào lời khai của ông Tài.

Bị cáo Thúy khẳng định mình chỉ là đại diện pháp nhân doanh nghiệp kí văn bản gửi UBND TP HCM chứ không gửi cho riêng cá nhân ông Tài. Đồng thời bị cáo Thúy khẳng định việc đầu tư dự án tại khu đất vàng mang lại lợi ích cho cả cổ đông, không đơn thuần cho riêng bị cáo.

Theo kết luận của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, trong quá trình triển thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lí khu đất số 8-12 Lê Duẩn, bà Lê Thị Thanh Thuý, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và CTCP Đầu tư Lavenue, đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Nguyễn Thành Tài kí nhiều văn bản và chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước.

Theo báo Kinh tế Đô thị, bà Thúy kể lại: Năm 2010, qua các buổi xúc tiến đầu tư do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức, bà Thúy quen ông Lê Hoàng Quân (thời điểm đó làm Chủ tịch UBND TP) và trình bày trực tiếp với ông Quân về mong muốn được đầu tư. 

Sau đó, ông Quân đã giới thiệu mình cho Giám đốc Công ty Quản lí kinh doanh nhà (là bà Nguyễn Thị Thu Thủy) để hợp tác đầu tư, nên mới biết Công ty QLKD nhà TP đang mời gọi vốn đầu tư vào dự án khách sạn 5 sao ở số 8-12 Lê Duẩn.

“Sau hơn 5 năm kể từ ngày bị thanh tra, giữa năm 2016 chúng tôi được mời trình bày hồ sơ thiết kế kiến trúc của dự án tại Văn phòng UBND TP HCM. Lúc đó, Phó Chủ tịch UBND TP là ông Lê Văn Khoa phụ trách mảng đô thị (đã xin nghỉ hưu) cùng các thành viên Hội đồng thẩm định thiết kế rất tâm đắc. Khi được tham gia dự án, Công ty Hoa Tháng Năm đã không sang nhượng quyền đầu tư, dù dự án bị ngưng trệ do thanh tra nhiều năm”, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói.

Nhóm 4 công ty giành dự án lời 200 tỉ đồng nhưng không bị truy tố

Về phần bào chữa, luật sư của bà Thúy khẳng định khi mời gọi Công ty CP Đầu tư Lavenue đầu tư (do bà Thúy làm Chủ tịch), bà Thủy biết rõ nhóm 4 công ty: CP Kim khí TP; CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn; CP Hóa chất vật liệu điện TP; CP Vận tải xăng dầu Vitaco đã có những cuộc họp riêng với ông Trần Lệ Nguyên (Công ty Kinh Đô, sau đổi thành Công ty TNHH Đầu tư Kido) từ tháng 3/2010. Đến ngày 19/8/2010, mới có cuộc họp giữa Công ty CP Đầu tư Lavenue với 4 công ty nêu trên.

Luật sư nói rõ, dù biết 4 Công ty đã thoái vốn, nhưng bà Thủy vẫn gian dối mời Công ty CP Đầu tư Lavenue tham gia. Do đó, nếu có sai phạm thì thuộc về Công ty QLKD nhà TP.

Theo luật sư, cho đến nay không có chứng cứ, cũng như lời khai nào chứng minh bị cáo Thúy xúi giục hay tác động đến các sai phạm của bà Thủy. 

"Ngay chính trong các bút lục lời khai của nguyên giám đốc 4 Công ty cũng thừa nhận tranh giành dự án để đòi quyền lợi cho công ty họ. Thực tế việc thoái vốn đã làm cho 4 công ty lời 200 tỉ đồng trong dự án này, nhưng họ lại không bị gì. Nếu thân chủ tôi bán luôn cổ phần từ đầu, có lẽ sẽ không có ngày hôm nay”, luật sư của bị cáo Thúy nói.

Đồng thời, về mối quan hệ với ông Tài, báo Pháp luật TP HCM dẫn lại lời luật sư của bà Thúy rằng cơ quan tố tụng không có chứng cứ vật chứng hay điều chứng minh là bà Thúy đã tác động, xúi giục để ông Tài kí các văn bản. Thân chủ chỉ là nhà đầu tư, không có mối quan hệ nhân quả với những sai phạm cáo buộc của ông Tài.

Đề nghị mức án 8-9 năm tù giam với ông Nguyễn Thành Tài Đề nghị mức án 8-9 năm tù giam với ông Nguyễn Thành Tài

Trong vụ án giao, cho thuê khu đất "vàng" trên đường Lê Duẩn, Quận 1 gây thất thoát hơn 1.900 tỉ đồng, đại diện Viện Kiểm sát đã luận tội và đề nghị mức án với ông Nguyễn Thành Tài từ 8 - 9 năm, bà Lê Thị Thanh Thúy 7 - 8 năm tù.

Đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài Đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài

Cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài thực hiện hành vi tội phạm do có mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy...

Người đàn bà bí ẩn khiến cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài bị bắt Người đàn bà bí ẩn khiến cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài bị bắt

Công an làm rõ sơ bộ phi vụ bán rẻ đất vàng số 8 - 12 Lê Duẩn, Quận 1. Từ đó hé lộ về người phụ nữ nữ bí ấn khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài “ngã ngựa”.