Vợ Đường 'Nhuệ' hầu tòa do cáo buộc thay đổi kết quả đấu giá đất

Vì cáo buộc thay đổi kết quả đấu giá lô đất tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, vợ Đường 'Nhuệ' cùng nhóm cán bộ ở Thái Bình đã phải hầu tòa sáng nay.

Thông từ Zingnews, sáng nay, TAND tỉnh Thái Bình xét xử Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường, còn gọi là Đường "Nhuệ") và nhóm cán bộ ở Thái Bình về tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo hầu tòa cùng vợ Đường "Nhuệ" gồm: Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình), Vũ Gia Thành (Đấu giá viên thuộc Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Thái Bình), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển Quĩ đất và Kĩ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (nhân viên trung tâm phát triển quĩ đất).

Đồng thời, Nguyễn Xuân Đường, Đào Văn Bằng và Phạm Xuân Hòa (là ba bị cáo trong vụ hành hung phụ xe khách) được triệu tập với tư cách người liên quan vụ án.

Sáng nay vợ Đường 'Nhuệ' hầu tòa với cáo buộc thay đổi kết quả đấu giá đất - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương, tức vợ Đường "Nhuệ". (Ảnh: Facebook nhân vật).

Báo Người Lao động dẫn cáo trạng của VKSND tỉnh Thái Bình, buổi đấu giá quyền sử dụng đất lô số 09, khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình diễn ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Thái Bình.

Theo đó, Vũ Gia Thành làm đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thủy, Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư kí. Kết quả cuộc đấu giá, anh Vũ Thành Đạt là người trúng đấu giá.

Bà Dương với tư cách là Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Nhưng bà Dương được bà Nguyễn Thị Hạnh nhờ đứng ra làm thủ tục đấu giá hộ với tư cách cá nhân. Tại cuộc đấu giá, bà Hạnh không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ.

Sau đó, vợ Đường "Nhuệ" đã nhờ bị cáo Phạm Văn Hiệp giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá là vi phạm qui định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt, đồng thời ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước, nhưng Phạm Văn Hiệp do nể nang vợ Đường "Nhuệ", đã nhận bà Hạnh là người nhà và nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. 

Từ đó, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể Phạm Văn Hiệp nên đã đồng ý giúp bà Hạnh.

Khi được Thành nói với anh Đạt (người trúng đấu giá) phải có sự đồng ý của anh Đạt thì mới giúp được, nên vợ Đường "Nhuệ" đã gặp đặt vấn đề với anh Đạt hứa trả 20 triệu đồng nếu từ bỏ lô đất này.

Tuy nhiên, khi anh Đạt từ chối thì vợ Đường "Nhuệ" đã cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt, còn nhóm đàn em thì đánh nạn nhân. Trước sự đe dọa, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà H.

Sau đó vợ Đường "Nhuệ" dẫn anh Đạt đến phòng đấu giá để anh Đạt nói đồng ý bà Hạnh là người trúng đấu giá khu đất. Từ đó các bị can Thành, Thuý, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên chuyển từ anh Đạt sang bà Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Khi hoàn tất việc đấu giá, vợ Đường "Nhuệ" có đưa cho nhóm cán bộ mỗi phong bì có 500.000 đồng. Tuy nhiên, theo khai nhận, chỉ có bị cáo Dũng thừa nhận đã cầm phong bì có 400.000 đồng.

Trường hợp của Đường "Nhuệ", phía Viện kiểm sát cho rằng ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh ta phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất.

VKS cho biết Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ để buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Trước đó ngày 18/8, Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Đường "Nhuệ" hai năm 6 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích. Thời hạn tù tính từ 13/4/2020.

Nội dung vụ án diễn ra vào tháng 11/2014, giữa bà Đinh Thị Lý và bà N.T.T.G (SN 1980, trú TP.Vinh, Nghệ An) có mối quan hệ công việc và gặp nhau tại phòng tiếp dân của trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình.

Trước đó, bà G có nhờ Đường "Nhuệ", lúc này Đường "Nhuệ" xuất hiện tại trụ sở phường và xảy ra cãi vã với bà Lý. Sau đó, Đường "Nhuệ" đã dùng tay quàng qua cổ bà Lý.

Lúc đó, anh Mai Thế Duy (SN 1988, con trai bà Lý) đã tiến đến can ngăn thì bị Đường đánh vào vùng mặt, kết quả giám định thương tích là 15%. Sự việc sau đó được bà G. và một số người có mặt ở phòng tiếp dân can ngăn, Đường "Nhuệ" đã bỏ về.

Ngày 5/1/2015, Công an TP Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích". Đến ngày 5/7/2015, Công an TP Thái Bình ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ đối với vụ án Đường "Nhuệ" hành hung người khác tại trụ sở Công an phường Trần Lãm do không tìm được bị can.

Tiếp đó, ngày 14/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự ngày 5/7/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đối với vụ án hình sự của Đường "Nhuệ" tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình để điều tra. Lúc này, Nguyễn Xuân Đường thừa nhận đã gây thương tích cho con trai bà Lý. Bà Giang cũng khai lại về việc xảy ra trước đây, trong đó xác nhận Đường đã đánh anh Duy.

Đường "Nhuệ" sau đó bị Công an TP Thái Bình khởi tố về hành vi Cố ý gây thương tích và bị Viện kiểm sát Nhân dân TP Thái Bình truy tố ra trước toà.Minh Hằng

Khởi tố nữ cán bộ liên quan việc 'hô biến' đấu giá đất từ trượt thành vụ Đường 'Nhuệ' Khởi tố nữ cán bộ liên quan việc 'hô biến' đấu giá đất từ trượt thành vụ Đường 'Nhuệ'

Công an tỉnh Thái Bình vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với bà Nguyễn Thị Ngấn - cán bộ Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình để điều tra về hành vi "tham ô tài sản".

Gói hàng Đường 'Nhuệ' gửi lên Hà Nội và những lô đất vàng tự nhận sở hữu Gói hàng Đường 'Nhuệ' gửi lên Hà Nội và những lô đất vàng tự nhận sở hữu

"Gói hàng bí ẩn", nguồn cơn khiến vợ chồng Đường Nhuệ bị khởi tố, bắt giam có mối liên quan với những lô đất vàng ở trung tâm TP Thái Bình.