Về tay Masan, VinEco được Techcombank cấp hạn mức tín dụng 200 tỉ đồng

Techcombank thông báo cấp hạn mức tín dụng 200 tỉ đồng cho VinEco. Cả Techcombank và VinEco đều là những đơn vị liên quan trực tiếp tới Tập đoàn Masan.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) thông báo Hội đồng quản trị nhà băng này đã phê duyệt hạn mức tín dụng 200 tỉ đồng cho Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco (VinEco).

Hạn mức tín dụng này bao gồm: hạn mức cho vay (200 tỉ đồng), hạn mức LC (200 tỉ đồng) và hạn mức thấu chi (180 tỉ đồng). Thời gian sử dụng hạn mức tín dụng của VinEco là 12 tháng.

Tài sản bảo đảm cho hạn mức tín dụng trên là cổ phiếu do CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce (VinCommerce) phát hành được sở hữu bởi CTCP Phát triển Thương mại và dịch vụ VCM (VCM).

VinEco là công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên cung cấp nông sản cho chuỗi siêu thị VinMart, VinMart do VinCommerce quản lí. Đồng thời, VinCommerce và VinEco đều là những công ty con trực thuộc tập đoàn Masan.

Trước đó, Techcombank cũng nâng hạn mức tín dụng cho Vincommerce từ 600 tỉ đồng lên 1.000 tỉ đồng.

Vào tháng 12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan gây chú ý với thương vụ trong lĩnh vực bán lẻ khi quyết định sáp nhập Công ty VinCommerce, Công ty VinEco với Công ty Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer Holdings) để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Theo nội dung thỏa thuận, Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce và VinEco thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Tại công ty mới, Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động trong khi Vingroup là cổ đông.

Theo báo cáo tài chính quí I, tính đến ngày 31/3, tập đoàn Masan này đang sở hữu gián tiếp 58,6% vốn tại VinEco thông qua VCM. Trong khi Techcombank là công ty liên kết trực tiếp của Tập đoàn Masan và tập đoàn này đang sở hữu 20% vốn tại đây.


Quốc Thụy