Vắc xin ngừa Covid-19 của Nga có giá xuất khẩu thấp nhất là 230.000 VND/hai liều

Ban Giám đốc công ty phát triển vắc xin của Nga gần đây đã tuyên bố giá bán của loại vắc xin ngừa Covid-19 đăng kí, theo đó 10 USD/hai liều (khoảng 230.000 VND) sẽ là giá bán thấp nhất đơn vị này đưa ra.
Vắc xin của Nga sẽ có giá xuất khẩu thấp nhất là 230.000 VND/hai liều - Ảnh 1.

Vắc xin của Nga sẽ có giá xuất khẩu là 10 USD/hai liều. (Ảnh: AFP)

Trả lời trên kênh truyền hình Russia 24, người đứng đầu Ban Giám đốc công ty R-Pharm của Nga, ông Aleksei Repik, vào ngày 12/8 đã tiết lộ rằng vaccine ngừa Covid-19 xuất khẩu ra nước ngoài của Nga sẽ có giá thấp nhất là 10 USD/hai liều (khoảng 230.000 VND).

Đồng thời, ông Repik cũng cho biết chắc chắn giá vaccine sẽ rẻ hơn khi sản lượng sản xuất đạt đủ qui mô công nghiệp.

Trước đó vào ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới có vắc xin ngừa Covid-19 được đăng kí, theo hãng Reuters đưa tin. "Sáng nay, lần đầu tiên trên thế giới, một loại vắc xin ngừa Covid-19 đã được đăng kí", ông Putin phát biểu trong cuộc họp qua truyền hình với các bộ trưởng vào ngày 11/8.

Đồng thời, Tổng thống Putin cũng tiết lộ cô con gái của ông đã được tiêm ngừa loại vắc xin trên và cảm thấy khỏe mạnh.

Hãng tin Ramber của Nga dẫn tin về vắc xin trên cho biết vắc xin do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia của Nga Gamaleya (SIC) và Viện Nghiên cứu Trung ương 27 (TsNII) thuộc Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển. Vắc xin có tên là Sputnik V, sử dụng dưới dạng dung dịch tiêm.

Theo ông Putin, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, loại vắc xin trên đã cho thấy hiệu quả cao, an toàn và không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Các lô vắc xin đầu tiên sẽ được phát hành trong vòng hai tuần và việc sản xuất hàng loạt sẽ sớm bắt đầu.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quĩ Đầu tư trực tiếp Nga (Russian Direct Investment Fund - RDIF), cho biết đã có tới hơn 20 quốc gia trên thế giới đặt đơn hàng của Nga với hơn 1 tỉ liều vắc xin Sputnik V, thông tin từ Reuters.

Tường Vy

Vắc xin Covid-19: Canh bạc lớn của nước Nga Vắc xin Covid-19: Canh bạc lớn của nước Nga

Nga đang tuyên bố thắng lợi quá sớm trong cuộc đua phát triển vắc xin ngừa Covid-19. Hậu quả mà dân chúng Nga có thể phải gánh chịu sẽ rất khôn lường.

Nga khẳng định vắc xin Covid-19 an toàn và hiệu quả trước những nghi ngờ của giới chuyên gia Nga khẳng định vắc xin Covid-19 an toàn và hiệu quả trước những nghi ngờ của giới chuyên gia

Nhiều chuyên gia và quan chức y tế công cộng đã bày tỏ lo ngại về vắc xin Covid-19 của Nga, viện dẫn tốc độ phê duyệt quá nhanh chóng và rất ít dữ liệu được công bố. Nga tuyên bố những cáo buộc vắc xin của nước này không an toàn là vô căn cứ.

Quá trình nghiên cứu 'kín như bưng' khiến tiến sĩ Anthony Fauci hoài nghi vắc xin của Nga Quá trình nghiên cứu 'kín như bưng' khiến tiến sĩ Anthony Fauci hoài nghi vắc xin của Nga

Cố vấn y tế Nhà Trắng - tiến sĩ Anthony Fauci có thái độ hoài nghi vì không biết Nga có thực sự đánh giá đúng độ an toàn và hiệu quả của vắc xin, trước thông tin Nga đã phê duyệt vắc xin Covid-19 và sẵn sàng cung cấp sản phẩm ra thị trường.