USD tiếp tục giảm giá đến 2021, Euro hưởng lợi chính

Theo Reuters, mức lãi suất hấp dẫn, vốn là yếu tố hỗ trợ sức mạnh chính cho đồng USD trong hơn hai năm qua đã suy yếu.

USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm 2021

Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy, đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đà giảm giá sang năm 2021, chủ yếu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển đổi sang một khuôn khổ chính sách mới, cho dù kì vọng về xu hướng giảm sâu đã giảm phần nào so với cuộc khảo sát tháng trước.

Mức lãi suất hấp dẫn, vốn là động lực lớn nhất cho "vị thế tối cao" của đồng USD trong hơn hai năm qua, đã suy yếu và thể hiện qua việc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đi xuống. Điều này diễn ra sau khi Fed tuyên bố trong tuần trước rằng họ sẽ chấp nhận một thời kì lạm phát cao hơn và tập trung hỗ trợ cho thị trường việc làm.

Diễn biến đó đã khuyến khích nhà đầu tư bán ra đồng bạc xanh, trong khi giới đầu cơ tiền tệ tăng cường đặt cược vào xu hướng giảm của đồng tiền này.

Chỉ số US Dollar Index (DXY, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh) đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, giảm khoảng 10% so với mức đỉnh được tạo lập tháng 3 và đẩy đồng euro vượt qua mốc 1,20 USD đổi 1 euro lần đầu tiên kể từ năm 2018 vào ngày 1/9.

Với lãi suất của Mỹ dự kiến sẽ ở mức thấp lâu hơn như theo kế hoạch mới nhất của Fed, khảo sát của Reuters với hơn 80 nhà chiến lược ngoại hối toàn cầu cho thấy đồng USD sẽ giảm nhẹ trong năm tới.

Reuters: Đà giảm giá của USD sẽ kéo dài sang năm 2021, euro là đồng tiền hưởng lợi chính - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: CNBC)

Ông Lee Hardman, chuyên gia kinh tế tiền tệ tại tập đoàn tài chính MUFG, cho biết nguyên nhân chính khiến đồng USD giảm mạnh trong 4-5 tháng qua là do các động thái chính sách của Fed.

"Về cơ bản, ngân hàng trung ương của Mỹ đã cắt giảm lãi suất về 0%, khiến chênh lệch lợi suất trái phiếu ở Mỹ so với phần còn lại của thế giới thu hẹp. Sự chênh lệch này từng giúp duy trì một đồng USD mạnh trong những năm trước, tuy nhiên điều này hiện không còn nữa", ông Lee Hardman nói thêm.

Bên cạnh đó, bất ổn chính trị tại Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới cùng với những lo ngại về khả năng phục hồi kinh tế của nước này cũng đã làm suy yếu đồng bạc xanh. 

Hầu hết chiến lược gia được Reuters khảo sát cho rằng động thái thay đổi chính sách của Fed sẽ là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất tới đồng USD trong phần còn lại của năm. Theo đó, 47 trên 75 chuyên gia tham gia trả lời câu hỏi bổ sung của Reuters cho biết xu hướng suy yếu của đồng bạc xanh sẽ tiếp tục trong ít nhất ba tháng nữa.

Nhưng hơn 1/3 số người được hỏi cho biết, xu hướng giảm sẽ chỉ kéo dài dưới ba tháng, tăng đáng kể so với gần 1/4 trong cuộc thăm dò trước đó.

Euro là đồng tiền được hưởng lợi chính

Theo Reuters, Euro là đồng tiền hưởng lợi lớn nhất từ sự sụt giảm của đồng USD, đặc biệt là sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói 750 tỉ euro (khoảng 888,5 tỉ USD) hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và việc khối này phát hành chung một loại trái phiếu. 

Kể từ đó, đồng tiền chung châu Âu đã tăng hơn 3,5% so với đồng USD.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đã bắt đầu bình tĩnh hơn sau khi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng nếu đồng euro mạnh hơn nữa sẽ đè nặng lên xuất khẩu, kéo giá xuống và gia tăng áp lực buộc ECB tiến hành thêm các biện pháp kích thích tiền tệ.

Theo kết quả khảo sát của Reuters, đồng euro được dự báo sẽ tăng khoảng 2,5% lên 1,21 USD đổi 1 USD trong vòng một năm tới, từ mức 1,18 USD/euro ghi nhận vào ngày 3/9.

Tuy nhiên, dự báo này được đưa ra trước khi EU công bố dữ liệu cho thấy đà phục hồi kinh tế khu vực đã suy yếu trong tháng 8.

Ông Gavin Friend, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại ngân hàng NAB, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy chính sách mới của Fed đang dẫn đến việc lợi suất thực tế của Mỹ thấp hơn so với các nước khác. ECB có thể muốn "học theo" Fed trong việc cho phép nền kinh tế nóng lên một chút và điều này có thể khả thi sau một thời gian nhất định. Nhưng đây không phải là điều mà chúng tôi kì vọng trong cuộc họp của ECB vào tuần tới".

"Trong cuộc họp vào tuần tới, ECB sẽ nhắc lại cam kết làm bất cứ điều gì cần thiết trong phạm vi chính sách tiền tệ. Nhưng điều đó sẽ không đủ để xoay chuyển xu hướng giảm của đồng USD do sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Mỹ", ông Gavin Friend nói thêm.

Quốc Thụy

Dự trữ ngoại hối đạt khoảng 92 tỉ USD và có thể lên tới 100 tỉ USD vào cuối năm Dự trữ ngoại hối đạt khoảng 92 tỉ USD và có thể lên tới 100 tỉ USD vào cuối năm

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự trữ ngoại hối đạt khoảng 92 tỉ USD và đến cuối năm nay có thể lên tới 100 tỉ USD, tăng nhiều lần so với mức 20 tỉ USD vào đầu nhiệm kì.

Đồng USD trượt giá, nhưng không có chuyện sụp đổ Đồng USD trượt giá, nhưng không có chuyện sụp đổ

Theo CNBC, đồng USD có thể tiếp tục suy yếu, nhưng dẫn đến sụp đổ là chuyện bị thổi phồng quá mức.