Trước nhiều yếu tố bất lợi, tỷ giá USD duy trì đà tăng ngắn hạn

Đồng USD đã chứng kiến đà tăng trong ngắn hạn, trong khi đồng yen Nhật giảm nhẹ vì nhiều yếu tố bất lợi đang diễn ra như căng thẳng Mỹ - Trung và sự không chắc chắn về gói hỗ trợ kinh tế.

Theo Reuters, đồng USD đã chứng kiến một đợt tăng giá sau chuỗi giảm giá dài nhất trong một thập kỉ qua. Điều này đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc lên cao hơn trong đợt phát hành nợ khổng lồ 112 tỉ USD trong tuần này. Tuy nhiên, đồng USD vẫn kết thúc ở mức thấp hơn trong 7 tuần liên tiếp.

Hôm 10/8, tỷ giá EUR/USD giữ ở mức 1,1773, sau khi đạt mức cao nhất trong hai năm là 1,1915 vào tuần trước và cũng đóng vai trò là ngưỡng kháng cự hiện tại. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ nằm khoảng từ 1,1755 EUR/USD đến 1,1694 EUR/USD.

So với các tiền tệ trong rổ, đồng USD đứng vững ở mức 93,434 và chỉ cao hơn mức đáy hai năm.

Đồng Yên nhật giảm nhẹ trong hai hôm cuối tuần do sự không chắc chắn về việc liệu các nhà hoạch định chính sách Mỹ có thể đồng ý một gói hỗ trợ tài chính mới cho nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay không.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 9/8 cho biết họ sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán về viện trợ Covid-19 sau khi Tổng thống Donald Trump thực hiện các hành động trợ cấp thất nghiệp.

"Danh mục đầu tư của chúng tôi đã được cơ cấu lại trong vài tuần gần đây trong bối cảnh đồng USD suy yếu sau hậu quả của dịch bệnh Covid-19. Trong ngắn hạn, một khoảng cách tương đối lớn xuất hiện giữa nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế khác, đặc biệt là so với châu Âu", các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết.

Các nhà phân tích cũng chia sẻ thêm: "Danh mục của chúng tôi tập trung nhiều vào khối liên minh EU, điều này cũng phản ánh sự cải thiện trong cấu trúc khuôn khổ chính sách châu Âu sau thỏa thuận về quĩ phục hồi 750 tỉ EUR." 

Các nhà đầu tư đã cảnh giác về một căng thẳng mới bùng phát trong quan hệ Mỹ - Trung về các cuộc đàm phán thương mại dự kiến vào ngày 15/8 tới đây, ngay cả khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Hong Kong và Trung Quốc.

Bất kì sự cố nào trong các cuộc đàm phán sẽ có xu hướng có lợi cho đồng USD và đồng franc Thụy Sĩ, nhưng lại tác động tiêu cực tới đồng yen Nhật và đô la Úc.

Số liệu về CPI và doanh số bán lẻ mới nhất đây của Mỹ dự báo một nền kinh tế khả quan trước những vòng cuối cùng của dãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Một loạt số liệu của Trung Quốc sẽ được công bố trong tuần này dự báo là sự phục hồi sẽ được tiếp tục. Trong khi đó, số liệu sản xuất của EU cũng cho những dấu hiệu tịch cực.

Lê Huy

SSI Research: Áp lực tỷ giá gia tăng trước diễn biến mới của dịch Covid-19 SSI Research: Áp lực tỷ giá gia tăng trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Theo báo cáo của SSI Research, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng sau 99 ngày liên tiếp không lây lan đã khiến tâm lí thị trường chuyển sang thận trọng và có thể tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND. Tuy nhiên, một đợt giảm giá mạnh của Việt Nam đồng như cuối tháng 3 khó xảy ra.

Thống đốc NHNN: Dự trữ ngoại hối đạt mức cao nhất từ trước tới nay, góp phần ổn định tỷ giá Thống đốc NHNN: Dự trữ ngoại hối đạt mức cao nhất từ trước tới nay, góp phần ổn định tỷ giá

Theo Thống đốc Minh Hưng, trong 6 tháng đầu năm tỷ giá diễn biến khá ổn định, duy trì trong biên độ 0,2-0,3%. Đồng thời, dự trự ngoại hối đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay.