Trung Quốc thúc đẩy cải cách cơ cấu để phục hồi kinh tế một cách cân bằng

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc tại cuộc họp vào cuối tuần qua đã kêu gọi tập trung nhiều hơn vào việc đẩy mạnh cải cách cơ cấu để đảm bảo đà phục hồi kinh tế diễn ra một cách cân bằng trong dài hạn.
Trung Quốc thúc đẩy cải cách cơ cấu để phục hồi kinh tế một cách cân bằng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: CNBC).

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ấn tượng vào đầu năm nay, song các nhà lãnh đạo nước này nhấn mạnh đà phục hồi hiện nay vẫn không cân bằng và nền tảng chưa vững chắc.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 18,3% trong quý I/2021, nhờ nhu cầu trong nước và nước ngoài mạnh đã thúc đẩy sự phục hồi từ xuất phát điểm thấp vào đầu năm 2020, thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho rằng cần nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc đẩy mạnh các cải cách cơ cấu về phía nguồn cung khi đón nhận các cơ hội trong thời điểm ít chịu sức ép hơn trong việc duy trì tăng trưởng ổn định.

Ở trong nước, trong khi hầu hết các lĩnh vực đã phục hồi nhanh hơn và mạnh hơn sau những tác động của đại dịch, một số lĩnh vực vẫn chịu ảnh hưởng.

Số liệu chính thức cho thấy đầu tư sản xuất trong quý I của năm 2020 và 2021 giảm trung bình 2% so với mức của năm 2019. Sự phục hồi của hoạt động tiêu dùng, một động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, vẫn cần được thúc đẩy hơn nữa.

Những thách thức khác có thể kể đến là thúc đẩy việc cải thiện lĩnh vực công nghiệp, duy trì sự ổn định của thị trường bất động sản, xoa dịu những rủi ro tài chính và xúc tiến các kế hoạch hướng tới trung hòa carbon, cùng với việc ứng phó với những biến động lớn hơn của thị trường toàn cầu.

Cuộc họp vào cuối tuần đã nêu lên những yêu cầu cụ thể để giải quyết các vấn đề trên, cam kết thực hiện các chính sách vĩ mô đúng đắn trong khi duy trì tính liên tục, ổn định và bền vững.

Cuộc họp cũng hối thúc các nỗ lực nhằm duy trì các dự báo ổn định, đảm bảo nền kinh tế tăng trưởng ở mức hợp lý và cân đối hơn trong quá trình phục hồi.

Lê Minh (Theo THX)

TTXVN

https://news.vnanet.vn/?created=7%20day&keyword=trung%20qu%E1%BB%91c&qcode=-1

Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc: Trung Quốc mở cửa sẽ có lợi cho tất cả Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc: Trung Quốc mở cửa sẽ có lợi cho tất cả

Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc Joerg Wuttke cho rằng việc Trung Quốc mở cửa hơn nữa sẽ có lợi cho các công ty EU cũng như cho khách hàng trong nước.