Trong một năm, ông Trump mất 300 triệu USD tài sản ròng

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đã đến rất gần, cử tri Mỹ chắc chắn sẽ tự đánh giá xem họ đã giàu lên hay nghèo đi so với 4 năm trước đây. Điều bất ngờ là chính đương kim tổng thống Donald Trump lại thuộc nhóm nghèo đi.
Tài sản của ông Trump giảm mạnh 300 triệu USD trong một năm - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg).

Từ năm ngoái, tài sản của đương kim tổng thống Mỹ đã giảm 300 triệu USD xuống 2,7 tỉ USD, theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg. So với lúc lên nhậm chức, 10% gia tài của ông Trump đã bị bay hơi.

Kể từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi tài sản của ông Trump từ năm 2015, đây là lần đầu tiên tài sản của ông giảm mạnh đến vậy. Xu hướng này bắt đầu với việc thu nhập từ các tòa nhà văn phòng của tập đoàn Trump Organization sa sút. Sau đó, thị trường bất động sản bị giáng đòn mạnh bởi đại dịch Covid-19.

Tài sản của ông Trump giảm mạnh 300 triệu USD trong một năm - Ảnh 2.

Những người chỉ trích hẳn sẽ nói rằng chính ông Trump là một phần nguyên nhân khiến tài sản của ông sa sút. Ông Trump bị cho là đã không nghiêm túc xử lí đại dịch Covid-19 ngay từ đầu, thúc đẩy một liệu pháp điều trị bằng thuốc đáng ngờ thay vì đeo khẩu trang và để mặc các bang tranh giành nhau thiết bị y tế.

Ông Trump cũng khẳng định sai lầm rằng nước Mỹ sẽ có ít ca nhiễm hơn nếu giảm bớt việc xét nghiệm.

Tỉ lệ lây nhiễm cao và số ca tử vong đã làm rung chuyển các doanh nghiệp thuộc "đế chế" Trump đúng vào thời điểm quan trọng. Cuối năm ngoái, Eric Trump - người con trai đứng ra điều hành công ty thay mặt ông chủ Nhà Trắng bắt đầu úp mở về khả năng bán khách sạn của tập đoàn ở Washington.

Hồi tháng 6, Vornado Realty Trust cho biết đang tính đến khả năng bán bớt hai tòa nhà văn phòng mà công ty này đồng sở hữu với Trump Organization.

Đại dịch và triển vọng mờ mịt của nền kinh tế và thị trường bất động sản khiến việc tìm kiếm các nhà đầu tư mới trở thành một thách thức. Không chỉ các tòa nhà, các sân golf của ông Trump cũng bị mất giá do ngày càng ít người trẻ tuổi chơi môn thể thao này.

Ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ với giá trị tài sản ròng 3 tỉ USD – dù ông tuyên bố con số này là 10 tỉ USD. Trong chiến dịch tranh cử, hình ảnh của ông Trump được xây dựng như một doanh nhân thành đạt hứa hẹn sẽ đem đến thịnh vượng chung cho toàn nước Mỹ. 

Sau khi ông Trump kế nhiệm Tổng thống Obama, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lên cao. Ông Trump thường xuyên nhấn mạnh sự thăng hoa của chứng khoán Mỹ là minh chứng cho tài năng chèo lái nền kinh tế của ông.

Thậm chí tác động của đại dịch Covid-19 đến Trump Organization vẫn còn chưa được công bố hết. Số liệu tài chính toàn năm 2019 cho thấy doanh thu tại các tòa nhà văn phòng của tập đoàn sụt giảm trong khi đó chi phí lại tăng lên.

Ông Trump có một số bất lợi, bao gồm việc doanh nghiệp của ông không được tham gia vào một số chương trình cứu trợ do chính ông kí thông qua. Tuy nhiên, bất động sản của ông cũng có nhiều lợi thế so với các đối thủ khác.

Ví dụ, các khách sạn, resort và sân golf của ông Trump có thể thu hút được khách hàng là những người ủng hộ Đảng Cộng hòa. Ngoài ra, các cơ sở này cũng thu được tiền từ chính phủ mỗi lần ông Trump đến thăm cùng với các nhân viên Nhà Trắng và lực lượng an ninh.

Tài sản của ông Trump giảm mạnh 300 triệu USD trong một năm - Ảnh 3.

Trực thăng của ông Trump, ảnh chụp năm 2016. (Nguồn: Bloomberg).

Theo Washington Post, kể từ khi lên làm tổng thống, có tới 383 ngày ông Trump dành toàn bộ hoặc một phần thời gian tại các câu lạc bộ golf và khách sạn, resort của mình.  

Hồi đầu tháng 8, Tập đoàn Trump Organization đã rao bán chiếc trực thăng 1989 Sikorsky. Chiếc trực thăng này được giới thiệu trên chương trình truyền hình "Người tập sự" của ông Trump.

Eric Trump viết trong email: "Chúng tôi hiện có 3 chiếc trực thăng và cha tôi thì ở Washington, ông ấy thậm chí còn không được sử dụng chúng. Đơn giản là chúng tôi không cần dùng nhiều trực thăng đến thế".

Giang

Tổng thống Trump: Vì sự kiểm soát của Trung Quốc, thị trường Hong Kong sẽ 'lụi tàn' Tổng thống Trump: Vì sự kiểm soát của Trung Quốc, thị trường Hong Kong sẽ 'lụi tàn'

Ông Trump cho rằng Hong Kong "không thể thành công" dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu hành chính này sẽ "tàn lụi", trong một cuộc phỏng vấn ngày 13/8.

Đối đầu với ông Trump nhưng Trung Quốc muốn giảng hòa với nước Mỹ Đối đầu với ông Trump nhưng Trung Quốc muốn giảng hòa với nước Mỹ

Trung Quốc đáp lại mọi đòn tấn công chính quyền ông Trump tung ra. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh vẫn phát đi tín hiệu rằng họ muốn giảm bớt căng thẳng với Mỹ.