Tổng thống Trump xác nhận không có gói cứu trợ kinh tế trước ngày bầu cử

Gói cứu trợ kinh tế bổ sung có thể sẽ đến sau ngày bầu cử (3/11) vì Nhà Trắng không thể thu hẹp khác biệt với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa Thượng viện và Đảng Dân chủ Hạ viện.

"Sau ngày bầu cử, nước Mỹ sẽ nhận được gói kích thích kinh tế tốt nhất mà bạn từng thấy", Tổng thống Trump tuyên bố tại Nhà Trắng trước khi lên đường đi tranh cử ngày 27/10.

Theo Reuters, ông Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc của gói kích thích kinh tế bổ sung trị giá khoảng 2.000 tỉ USD.

"Nhà Trắng sẽ tiếp tục đàm phán vì người dân Mỹ vẫn cần cứu trợ, nhưng bà Pelosi chỉ quan tâm đến việc viện trợ các thành phố và bang hoạt động kém hiệu quả do Đảng Dân chủ quản lí", ông Trump khẳng định.

Sau đó, bà Pelosi đề cập đến tuyên bố gây tranh cãi của Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows hôm 25/10. Tại cuộc phỏng vấn với CNN, ông Meadows cho biết chính phủ sẽ "không kiểm soát đại dịch Covid-19".

Ông Trump thừa nhận không có gói cứu trợ kinh tế trước ngày bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: AP)

Trong một lá thư gửi Đảng Dân chủ Hạ viện, bà Pelosi cho biết: "Nhà Trắng và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell phản đối đề xuất cứu trợ và hôm 25/10 vừa qua, ông Mark Meadows đã cho chúng ta biết lí do".

"Lời của Tổng thống Trump chỉ có ý nghĩa nếu ông ta có thể khiến ông McConnell bỏ tay khỏi nút Tạm dừng", Chủ tịch Hạ viện viết.

Hồi tháng 5, bà Pelosi đã dẫn dắt Đảng Dân chủ Hạ viện thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 3.000 tỉ USD, tuy nhiên Đảng Cộng hòa Thượng viện lại phản đối một đề xuất cứu trợ có qui mô lớn đến vậy.

Do đó, Đảng Cộng hòa Thượng viện đưa ra một đề xuất nhỏ hơn nhưng bất thành và các nghị sĩ lũ lượt rời khỏi thủ đô Washington sau khi xác nhận bà Amy Coney Barrett (ứng viên do ông Trump đề cử) vào Tòa án Tối cao đêm 26/10.

Nhà Trắng cho biết các khoản viện trợ cho chính quyền địa phương là điểm vướng mắc chính trong quá trình đàm phán. Trong khi đó, Đảng Dân chủ khẳng định Nhà Trắng thiếu một kế hoạch xét nghiệm Covid-19 trên toàn quốc.

Theo phân tích của Reuters, gần nửa triệu người Mỹ đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 7 ngày qua và 36 trong tổng số 50 bang tại Mỹ đã chứng kiến số ca nhiễm mới tăng trong ít nhất hai tuần liên tiếp. Ngoài ra, số ca tử vong cũng tăng gấp đôi ở 7 bang. 

Theo dữ liệu cập nhật từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ tiếp tục là ổ dịch lớn nhất thế giới với gần 8,8 triệu ca nhiễm và hơn 226.000 ca tử vong.

Hôm 26/10, phát ngôn viên của bà Pelosi cho biết bà hi vọng có thể đạt được một gói cứu trợ bổ sung trước ngày bầu cử. 

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã bắt đầu hạ kì vọng về gói kích thích bổ sung. Phát biểu trên Fox Business Network, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết: "Cơ hội đang rất mong manh".

Khả Nhân

Chủ tịch Hạ viện cho Nhà Trắng 48 giờ để chốt gói cứu trợ Covid-19 trước cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện cho Nhà Trắng 48 giờ để chốt gói cứu trợ Covid-19 trước cuộc bầu cử

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump cùng giải quyết các tranh chấp về dự luật cứu trợ Covid-19 mới trong vòng 48 giờ khi các nhà lập pháp đang cố thông qua dự luật trước ngày bầu cử 3/11, tức là còn khoảng hai tuần nữa.

Chứng khoán Mỹ 'đỏ lửa' khi ca bệnh tăng vọt, đàm phán cứu trợ bế tắc Chứng khoán Mỹ 'đỏ lửa' khi ca bệnh tăng vọt, đàm phán cứu trợ bế tắc

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/10 chìm trong sắc đỏ khi số ca dương tính Covid-19 tăng nhanh lên kỉ lục mới trong những ngày cuối tuần qua. Hi vọng về một gói cứu trợ kinh tế trước ngày bầu cử cũng ngày càng mờ nhạt dần.