Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam

Bữa cơm tất niên ngày Tết ở mỗi vùng chứa đựng hương vị riêng biệt, thể hiện nét văn hóa đặc trưng ở nơi đó. Tham khảo thực đơn tất niên ở miền Bắc và miền Nam trong chiều 30 Tết.

Khám phá thực đơn tất niên tại nhà ở hai miền Bắc - Nam

Mỗi vùng miền sở hữu nền ẩm thực đa dạng với những món ăn đặc trưng khác nhau. Tùy vào khẩu vị địa phương mà mỗi nơi có các thực đơn tất niên riêng biệt.

Thực đơn tiệc tất niên chuẩn miền Bắc

Những món ăn quen thuộc trên mâm cơm cuối năm tại miền Bắc gồm có xôi gấc, thịt nấu đông, dưa hành, giò lụa và thịt gà luộc. Tham khảo cách làm các món ăn như sau:

Xôi gấc

Người miền Bắc rất ưa chuộng món ăn này vào dịp cuối năm. Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho một khởi đầu may mắn trong năm mới. Cách làm xôi gấc như sau:

Bước 1: Vo gạo nếp qua nước sạch khoảng 2- 3 lần, đem đi ngâm với nước ấm trong khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Bổ đôi một trái gấc, lấy nhân gấc cho ra chén sạch. Sau đó cho thêm hai muỗng canh rượu trắng vào chén.

Bước 3: Trộn gấc với gạo nếp, thêm vào một muỗng cà phê muối và khoảng 250ml nước cốt dừa.

Bước 4: Cho nếp vào xửng hấp và hấp cách thủy trong khoảng 40 - 60 phút. Để xôi ngon hơn thì bạn nên đồ hai lần: khi xôi chín thì cho ra dĩa để nguội, sau đó cho xôi vào hấp thêm một lần nữa.

Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Chuyên trang Tết Kỷ Hợi 2019

Thịt nấu đông

Thịt nấu đông là món ăn ngày Tết Tây không thể thiếu trong bữa tiệc tất niên miền Bắc. Nguyên liệu để làm món ăn này gồm có chân giò, bì heo, cà rốt, mộc nhĩ, hành củ khô,...

Bước 1: Luộc sơ qua chân giò và cạo thật sạch, sau đó rút xương và thái miếng nhỏ khoảng 2 - 3 đốt tay. Rửa lại thịt với nước lạnh và để ráo nước.

Bước 2: Tương tự, bì heo cũng cạo sạch và thái nhỏ, mộc nhĩ ngâm vào nước nóng cho nở ra cắt sợi mỏng, hành khô băm nhỏ.

Bước 3: Cho hành khô vào chảo để phi, sau đó cho thịt vào xào đến khi săn lại. Lúc này cho đường và muối vào để thịt ngấm đều.

Bước 4: Cho thịt vừa xào vào nồi áp suất và ninh trong khoảng từ 15 - 20 phút. Sau đó cho tiêu và mộc nhĩ vào và ninh thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 5: Cho thịt vào khuôn tùy thích để thịt nguội và đông lại. Lưu ý bạn nên đặt khuôn ở nơi thoáng mát để món ăn giữ được vị thơm ngon nhất.

Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Webnauan

Dưa hành

Món dưa hành tuy không quá cầu kỳ nhưng lại là một món ăn kèm góp phần tạo nên hương vị mùa xuân tại miền Bắc. Cách muối dưa hành khá đơn giản:

Bước 1: Hành sau khi mua về để nguyên vỏ, ngâm với nước vo gạo để qua đêm. Cách làm này giúp hành sạch và giòn hơn.

Bước 2: Cắt rễ và bóc vỏ hành. Pha muối với nước sạch để rửa hành rồi để ráo nước.

Bước 3: Hòa một chén nước mắm với 2/3 chén đường, một chén giấm, hai chén nước rồi khuấy đều.

Bước 4: Cho hành vào trong lọ thủy tinh sạch, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm muối hành vào trong lọ và bảo quản nơi khô ráo. Sau một tuần bạn có thể gắp hành ra và thưởng thức trong bữa cơm tất niên.

Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Báo Giao Thông

Xem thêm: Món ăn ngày Tết Dương lịch 

Giò lụa

Đây là một trong những món ăn ưa thích trong thực đơn cuối năm của người dân miền Bắc. Để làm được món này, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch thịt và thái nhỏ, cho thịt vào tô sạch. Lưu ý, nên chọn thịt nạc pha mỡ để món giò lụa giòn ngon hơn.

Bước 2: Ướp thịt với các gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, đường và tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 40 - 45 phút để gia vị thấm vào từng thớ thịt.

Bước 3: Cho thịt vào cối và xay thật nhuyễn. Lấy thịt cho ra tô và đặt vào ngăn đá trong khoảng một tiếng. Sau đó cho thịt vào xay một lần nữa đến khi thịt mịn và hồng là được.

Bước 4: Đổ thịt đã xay nhuyễn ra lá chuối và gói theo hình dạng tùy thích. Bọc thêm một lớp nilon bên ngoài để tránh nước vào khi luộc.

Bước 5: Đun sôi nước và cho chả đã gói vào luộc khoảng 25 - 30 phút, nếu là hấp thì từ 45 - 50 phút. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, khoảng 1 - 2 tiếng sau là đã có thể ăn được.

Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam - Ảnh 4.

Ảnh: Sói Biển

Mâm cơm cuối năm đậm vị miền Nam

Trong thực đơn tất niên cuối năm tại miền Nam không thể không kể đến canh khổ qua, chả giò, dưa giá và thịt gà luộc. Tham khảo cách làm nên mâm cơm tất niên đậm đà, chuẩn vị miền Nam:

Canh khổ qua

Khổ qua là một món ăn đặc trưng ở các gia đình miền Nam trong dịp Tết đến xuân về. Sau đây là cách làm của món ăn này:

Bước 1: Cắt khổ qua thành khúc dài vừa ăn, sử dụng thìa nhỏ để loại bỏ phần ruột khổ qua. Sau đó ngâm khổ qua với nước muối pha loãng rồi để ráo.

Bước 2: Thịt thăn rửa sạch và xay nhuyễn, hành lá rửa sạch và thái nhỏ, mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút và băm nhỏ.

Bước 3: Cho các gia vị gồm tỏi, hành, mộc nhĩ, muối, bột ngọt, nước mắm vào thịt, nêm nếm vừa ăn.

Bước 4: Nhồi thịt vào trong ruột trái khổ qua sao cho đầy hết khoanh.

Bước 5: Cho toàn bộ khổ qua nhồi thịt vào nấu. Lưu ý bạn cần cho một ít muối, đường, nước mắm vào trong nước canh để món ăn thêm đậm đà.

Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam - Ảnh 5.

Ảnh: Bếp Trưởng Á Âu

Chả giò

Những cuốn chả giò giòn rụm, thơm ngon là món ăn được ưa chuộng trong bữa cơm tất niên tại miền Nam. Món chả giò được làm theo công thức sau:

Bước 1: Thái nhỏ thịt heo, hành lá, khoai lang, cà rốt. Ngâm miến (bún tàu) vào nước cho mềm rồi sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Cho toàn bộ nguyên liệu trên vào một tô lớn, trộn đều, thêm bột ngọt, tiêu, đường và nước mắm sao cho vừa ăn.

Bước 3: Lấy một ít nhân chả giò đã làm cho lên bánh tráng và cuốn lại. Nếu bánh quá khô thì bạn có thể thấm một ít nước để dễ cuốn. Làm tượng tự cho đến khi hết phần nhân.

Bước 4: Cho chả giò vào chảo ngập dầu, chiên cho đến khi chả chín vàng giòn thì gắp ra đĩa.

Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam - Ảnh 6.

Ảnh: Viet Soup Shop

Dưa giá

Món dưa giá chua ngọt thường được ăn kèm với các món kho và chiên xào trong bữa cơm Tất niên. Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản:

Bước 1: Rửa sạch giá, hành và cà rốt. Hành cắt khúc nhỏ, cà rốt bào sợi. Hành củ bóc vỏ và thái lát mỏng. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Bước 2: Pha muối với nước sao cho có vị mằn mặn.

Bước 3: Cho hỗn hợp dưa giá vào trong lọ thủy tinh sạch, đổ nước muối vào và dụng vật nặng đè xuống. Sau 2 - 3 ngày là có thể ăn được.

Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam - Ảnh 7.

Ảnh: Eva

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là lựa chọn của hầu hết gia đình miền Nam trong dịp tất niên. Món ăn này được làm như sau:

Bước 1: Rửa sạch thịt với nước muối và thái miếng vuông to. Ướp thịt với hai muỗng nước mắm, một muỗng đường, nửa muỗng muối, bột ngọt, tỏi băm, tiêu đen và dầu.

Bước 2: Luộc trứng gà và trứng cút, sau đó lột vỏ cho ra tô.

Bước 3: Cho thịt và trứng vào nồi, đổ vào một ít nước màu. Sau đó đảo đều để thịt săn lại.

Bước 4: Cho nước dừa xâm xấp mặt thịt. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và để liu riu trong khoảng một tiếng rưỡi để nước thịt keo lại và miếng thịt thơm ngon hơn.

Tối nay ăn gì: Gợi ý thực đơn tất niên ở hai miền Bắc - Nam - Ảnh 8.

Ảnh: Cách Làm Heo

Xem thêm: Tối nay ăn gì

Thảo Vy

Bật mí các cách làm mứt me thơm ngon khó cưỡng cho dịp Tết sắp tới Bật mí các cách làm mứt me thơm ngon khó cưỡng cho dịp Tết sắp tới

Ngoài mứt gừng và mứt dừa thì mứt me cũng là món ăn được nhiều người yêu thích mỗi dịp Tết đến xuân về. Với công thức khá đơn giản lại dễ thực hiện, bạn có thể áp dụng vô số cách làm mứt me dẻo thơm, cuốn hút trong dịp Tết này.

Lưu trọn khoảnh khắc chào năm mới với 15 quán cafe bar view đẹp ngắm pháo hoa Lưu trọn khoảnh khắc chào năm mới với 15 quán cafe bar view đẹp ngắm pháo hoa

Nếu đang có ý định ngắm pháo hoa nhân dịp Tết Dương lịch sắp tới thì các quán cafe/bar với view đẹp quanh Sài Gòn ngay dưới đây sẽ là gợi ý hấp dẫn dành cho bạn.

3 cách làm mứt gừng ngon chuẩn vị để nhâm nhi ngày Tết 3 cách làm mứt gừng ngon chuẩn vị để nhâm nhi ngày Tết

Mứt gừng là loại mứt thơm ngon, có hương vị cay nồng và ngọt nhẹ. Đây là một trong những món ăn vặt được yêu thích mỗi dịp Tết đến Xuân về.