Tình trạng mất việc làm trong ngành tài chính ngân hàng ở Singapore tăng cao

Giới chức Singapore vừa phát đi cảnh báo về tình trạng mất việc làm trong ngành tài chính ngân hàng sẽ tăng cao vào nửa cuối năm nay khi nền kinh tế lâm vào suy thoái.
Nhiều nhân lực ngân hàng Singapore có thể mất việc làm trong nửa cuối năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Hôm 12/8, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đưa ra cảnh báo rằng tình trạng mất việc làm trong ngành tài chính có thể trở nên tồi tệ hơn vào nửa cuối năm trong bối cảnh đất nước này đang lâm vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất lịch sử. 

Là một trong những trung tâm tài chính châu Á, ngành tài chính ngân hàng có vai trò quan trọng đối với Singapore với hơn 170.000 người lao động, chiếm khoảng 4,5% tổng số việc làm và đóng góp 13% GDP cho đất nước này.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế đang gây ra những lo ngại về tình trạng thất nghiệp gia tăng. Theo dự báo của chính phủ, nền kinh tế Singapore sẽ sụt giảm từ 5% đến 7% trong năm 2020. Trước đó, chỉ riêng trong quí II, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Singapore đã giảm 13,2% so với cùng kì năm ngoái.

"Môi trường kinh tế sẽ tiếp tục đầy thách thức. Chúng ta phải chấp nhận rằng số việc làm tạo mới trong lĩnh vực tài chính sẽ chậm lại, trong khi tỉ lệ mất việc có khả năng tăng lên", Bà Jacqueline Loh, Phó Giám đốc Điều hành Thị trường và Phát triển của MAS, cho biết. 

Đại diện của MAS cho biết các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các tổ chức tài chính khác đã duy trì hoạt động tốt trong 6 tháng đầu năm khi đã tạo ra khoảng 1.500 việc làm mới và mức độ nghỉ việc ở mức "thấp",

Bà Loh chia sẻ rằng hỗ trợ nhân lực địa phương trong lĩnh vực tài chính trong thời kì khủng hoảng là ưu tiên của MAS. Lĩnh vực này cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi sang các mô hình mới bao gồm ngân hàng kĩ thuật số.

Cho đến nay, 25 tổ chức tài chính trong nước và quốc tế đã cam kết đào tạo gần 5.000 nhân viên với các kĩ năng mới, bà nói thêm.

Bà Loh cũng khuyến khích các công ty dịch vụ tài chính tuyển dụng nhân tài trong nước cho các vị trí lãnh đạo, hoặc có thể đưa người nước ngoài vào để lấp đầy khoảng trống.

Bà cho rằng Singapore cần tiếp tục cởi mở và chào đón những tài năng toàn cầu bổ sung cho lực lượng lao động của đất nước. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải tuyển dụng một cách có trách nhiệm và cam kết phát triển đội ngũ nhân tài tại địa phương.

Lê Huy

Singapore tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người Singapore tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người

Singapore đã tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người sau khi thử nghiệm tiền lâm sàng cho kết quả vượt mong đợi. Loại vắc xin này có thể chỉ cần tiêm một lần với liều lượng rất thấp.

Kinh tế Singapore quí II sụt giảm tồi tệ hơn dự tính Kinh tế Singapore quí II sụt giảm tồi tệ hơn dự tính

Trong quý II, nền kinh tế Singapore đã giảm 42,9% so với quý trước, cho thấy tình trạng của nền kinh tế nước này tồi tệ hơn so với dự báo chính thức được công bố tháng trước.

Singapore rơi vào suy thoái nghiêm trọng khi GDP quí II giảm gần 43% so với quí trước Singapore rơi vào suy thoái nghiêm trọng khi GDP quí II giảm gần 43% so với quí trước

Hôm 11/8, Singapore báo cáo GDP quí II của nước này sụt giảm mạnh hơn so với dự kiến ban đầu, đồng thời hạ dự báo kinh tế toàn năm 2020 thành GDP giảm 5 - 7%