Tiến độ xây dựng các khu tái định cư cho dự án cao tốc Bắc-Nam mới đạt khoảng 40%

Dù công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc-Nam chỉ còn 10% khối lượng để phấn đấu bàn giao cuối tháng 9/2020 nhưng còn gặp một số vướng mắc trong xây dựng khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kĩ thuật.

Báo Chính phủ đưa tin, đại diện Cục Quản lí xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT, Bộ GTVT) cho biết khó khăn lớn nhất trong giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Bắc-Nam hiện nay là công tác xây dựng khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kĩ thuật nằm trong phạm vi mặt bằng dự án còn chậm.

"Tiến độ xây dựng các khu tái định cư đến nay mới đạt khoảng 44%", đại diện Cục QLXD&CLCTGT cho hay.

Theo Bộ GTVT, nhiều địa phương triển khai xây dựng các khu tái định cư cho dự án cao tốc Bắc-Nam chậm như Nam Định (có 1 khu tái định cư, chưa hoàn thành); Ninh Bình (hoàn thành 1/5 khu); Nghệ An (có 28 khu, chưa hoàn thành); Hà Tĩnh (có 2 khu, chưa hoàn thành); Khánh Hòa (có 7 khu, chưa hoàn thành).

Bên cạnh đó, công tác di dời các công trình hạ tầng kĩ thuật hiện mới đạt khoảng 9% khối lượng và không thể hoàn thành trong quí III/2020.

Đặc biệt, các địa phương: Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai và Vĩnh Long chưa có khối lượng hoàn thành về công tác di dời công trình hạ tầng kĩ thuật.

Còn khoảng 10% khối lượng giải phóng mặt bằng

Theo đại diện Cục QLXD&CLCTGT, hiện công tác GPMB cho 11 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đã đạt khối lượng hơn 91%. 

Tuy nhiên, đối với khối lượng còn lại, nếu các địa phương không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong quí III/2020.

Để đẩy nhanh tiến độ, Bộ GTVT vừa có công văn hoả tốc gửi UBND 13 địa phương nơi có dự án đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác GPMB các dự án cao tốc Bắc - Nam.

Tái định cư cao tốc Bắc - Nam mới đạt 44% tiến độ xây dựng - Ảnh 2.

Phan Thiết - Dầu Giây dự kiến khởi công những gói thầu đầu tiên vào cuối tháng 9/2020 (Ảnh: Plo).

Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, hội đồng GPMB của địa phương xây dựng tiến độ chi tiết để thực hiện hoàn thành khối lượng GPMB còn lại (khoảng 10%), đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công các dự án trong tháng 9/2020.

Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương cũng cần nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng các khu tái định cư; phối hợp chặt chẽ với các chủ sở hữu, quản lí các công trình hạ tầng kĩ thuật để thống nhất phương án đền bù, triển khai di dời các công trình, cơ bản bàn giao mặt bằng cho dự án trong tháng 9/2020.

Đồng thời các địa phương cần chủ động xử lí các vướng mắc kiến nghị liên quan đến công tác GPMB thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. 

Trường hợp vượt quá thẩm quyền kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, chỉ đạo xử lí, đảm bảo tiến độ thực hiện, tuân thủ qui định hiện hành.

Vào cuối tháng 9 này, hai dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam sử dụng nguồn vốn đầu tư công dự kiến khởi công những gói thầu đầu tiên là Mai Sơn - QL45 và Phan Thiết - Dầu Giây.

Hai dự án đang được Ban QLDA Thăng Long quyết liệt phối hợp với chính quyền địa phương để đẩy nhanh công tác GPMB để có công địa thi công khi dự án lựa chọn xong các nhà thầu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các địa phương vẫn còn một số hộ chưa bàn giao vì nhiều lí do.

Minh Hằng