Thủ tướng: Tín dụng năm nay phải tăng trưởng ít nhất 10%

Thủ tướng cho rằng dư địa tài khóa và tiền tệ của chúng ta còn khá lớn và cần điều hành linh hoạt các công cụ tài chính, chính sách tài khóa, tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Tín dụng năm nay phải tăng trưởng ít nhất 10%.
Thủ tướng: Tín dụng năm nay phải tăng trưởng ít nhất 10% - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Theo cổng thông tin Chính Phủ, kết luận tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ chủ động hơn, linh hoạt, hiệu quả hơn để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phù hợp. Đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế, củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng nêu rõ kiểm soát giá phải thúc đẩy phát triển, kích thích tăng trưởng, kiềm chế lạm phát nhưng không thắt chặt tiền tệ. Tín dụng năm nay phải tăng trưởng ít nhất 10%. Tỷ lệ nợ công có thể tăng thêm 2-3%. 

Thủ tướng yêu cầu phải có cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp để kích thích mạnh mẽ những động lực chủ yếu tăng trưởng kinh tế bao gồm đầu tư, tiêu dùng.

Nhận định điều hành chính sách tài khoá, tiền tệ là một trong những động lực để thúc đẩu "cỗ xe tam mã" nhằm tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng cho rằng dư địa tài khóa và tiền tệ của chúng ta còn khá lớn. 

Và vấn đề đặt ra là trong bối cảnh khó khăn, việc duy trì chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ, thận trọng có phải là định hướng đúng, phù hợp không? Trong khi đó, nhiều nước giảm lãi suất xuống còn 0% hoặc âm, bơm tiền rất lớn vào thị trường…

"Vì vậy, chúng ta cần thống nhất chủ trương điều hành linh hoạt các công cụ tài chính, chính sách tài khóa, tiền tệ để kích thích tăng trưởng, không thể đi ngược thời đại, xu hướng chung. Vấn đề đặt ra là cần có những giải pháp, chính sách cụ thể gì, mức độ liều lượng thế nào cho phù hợp", Thủ tướng cho biết.

Báo cáo tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết tín dụng đã tăng mạnh hơn kể từ tháng 5. Tới tháng 3 tín dụng mới tăng khoảng 1,13%; tháng 4 tăng 0,12%; nhưng đến tháng 5 đã tăng lại 0,53% và đến 29/6 thì mức tăng so với tháng 5 là 1,28%.

Tính đến ngày 29/6 tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 3,26%.

Thống đốc cũng cho biết NHNN đã nới tín dụng cho một số ngân hàng để giúp các ngân hàng có khả năng cho vay tăng trưởng dư nợ. Cùng với đó, NHNN cũng chỉ đạo tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách gia hạn nợ, miễn giảm lãi suất, chi phí đối với khoản vay mới và khoản vay hiện hữu. 

Trúc Minh