Thủ tướng ban hành quy chế quản lí xăng dầu dự trữ quốc gia

Quy chế quy định xăng dầu dự trữ quốc gia phải được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định của pháp luật; không được sử dụng xăng dầu dự trữ quốc gia để kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành quy chế quản lí xăng dầu dự trữ quốc gia.

Xăng dầu dự trữ quốc gia gồm xăng ôtô, dầu diesel, dầu mazut, nhiên liệu dùng cho quân sự, nhiên liệu dùng cho máy bay dân dụng, dầu thô và các loại xăng dầu theo quy định của Chính phủ.

Thủ tướng ban hành quy chế quản lí xăng dầu dự trữ quốc gia - Ảnh 1.

Kho chứa dầu thô tại nhà máy lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: PVN).

Quy chế yêu cầu nguyên tắc xăng dầu dự trữ quốc gia phải được quản lí chặt chẽ về số lượng và chất lượng, bảo đảm bí mật, an toàn; chủ động đáp ứng kịp thời yêu cầu, mục tiêu dự trữ quốc gia; xăng dầu dự trữ quốc gia sau khi xuất cấp phải được bù lại đầy đủ, kịp thời.

Ngoài ra, xăng dầu dự trữ quốc gia phải được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định của pháp luật; không được sử dụng xăng dầu dự trữ quốc gia để kinh doanh; tính đúng, tính đủ chi phí bảo quản xăng dầu dự trữ quốc gia hàng năm theo quy định.

Đối với việc nhập, xuất xăng dầu dự trữ quốc gia, nguyên tắc là phải đúng kế hoạch được giao, đúng quyết định của cấp có thẩm quyền; đúng thủ tục nhập xuất theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cần đúng chủng loại, số lượng, chất lượng, giá, đối tượng, địa điểm quy định; có đầy đủ hồ sơ, chứng từ theo chế độ quản lí tài chính và quy định bảo quản hiện hành.

4 yêu cầu đối với kho xăng dầu dự trữ

Cũng theo quy chế do Thủ tướng vừa ban hành, kho xăng dầu dự trữ quốc gia phải đảm bảo 4 yêu cầu.

Thứ nhất, kho xăng dầu dự trữ quốc gia phải đảm bảo các yêu cầu như được xây dựng theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; từng bước đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, có công nghệ bảo quản tiên tiến, trang bị đủ phương tiện, thiết bị kĩ thuật cần thiết để thực hiện cơ giới hóa, tự động hóa việc nhập, xuất, bảo quản xăng dầu dự trữ quốc gia.

Thứ hai, kho phải được tổ chức bảo vệ chặt chẽ, an toàn, bí mật theo quy định của pháp luật; trang bị đủ phương tiện, thiết bị kĩ thuật cần thiết cho quan sát, giám sát, phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, hư hỏng, mất mát và các yếu tố khác có thể gây thiệt hại đến xăng dầu dự trữ quốc gia.

Thứ ba, căn cứ quy hoạch kho xăng dầu dự trữ quốc gia đã được phê duyệt, Thủ trưởng bộ, ngành quản lí xăng dầu dự trữ quốc gia huy động tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng kho dự trữ quốc gia, theo tiêu chuẩn kho được quy định tại Điều 62 Luật Dự trữ quốc gia, để đơn vị dự trữ quốc gia thuê hoặc nhận hợp đồng thuê bảo quản xăng dầu dự trữ quốc gia.

"Đối với kho xăng dầu dự trữ quốc gia thuê của các tổ chức, doanh nghiệp thì phải phù hợp với quy hoạch và tiêu chuẩn kho dự trữ quốc gia theo quy định của pháp luật", Quy chế nêu rõ.

Quốc Minh

Bộ Công Thương nói gì về đề xuất cấm nhập khẩu xăng dầu của Tập đoàn dầu khí Việt Nam? Bộ Công Thương nói gì về đề xuất cấm nhập khẩu xăng dầu của Tập đoàn dầu khí Việt Nam?

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải mong các doanh nghiệp, người kinh doanh, tiêu dung chia sẻ quyền lợi một cách hài hòa về tình hình giá xăng dầu hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu không để giá xăng tăng đột biến, chưa tăng giá điện trong năm nay Thủ tướng yêu cầu không để giá xăng tăng đột biến, chưa tăng giá điện trong năm nay

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều hành giá xăng ổn định hoặc không tăng giá đột biến, để hỗ trợ đời sống người dân và doanh nghiệp. Riêng điện, cơ bản không xem xét điều chỉnh tăng giá trong năm 2020.

PVN đề nghị điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lí để hỗ trợ tập đoàn vượt khó khăn giá dầu giảm PVN đề nghị điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lí để hỗ trợ tập đoàn vượt khó khăn giá dầu giảm

PVN cho rằng giá dầu liên tục giảm từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu, hiệu quả của tập đoàn. Doanh nghiệp đề nghị điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lí duy trì hoạt động cho chuỗi sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm của người lao động.