Thống đốc Ngân hàng: Việt Nam không thao túng tiền tệ

“Chúng ta khẳng định với phía đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lạm phát và không dùng những chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỉ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế một cách không công bằng”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nói.

Sáng 6/6, chất vấn trước Quốc hội, đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) nêu vụ việc, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi quốc hội Mỹ báo cáo đưa 9 nước, trong đó có Việt Nam vào danh sách cần giám sát.

“Xin Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã dự báo trước tình huống này chưa? Khó khăn, trở ngại, thách thức của Việt Nam gặp phải sẽ là gì? Giải pháp giải quyết vấn đề này như thế nào?”, ông Hàm nêu.

Thống đốc Ngân hàng: Việt Nam không thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Thống đốc Lê Minh Hưng. (Ảnh: Như Ý).

Cũng theo ông Hàm, hiện Việt Nam đang hội nhập sâu và độ mở của nền kinh tế rất lớn. Vậy có sự việc nào tương tự việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách cần giám sát không? Nếu có nguy cơ đó thì giải pháp của Chính phủ là gì để không ảnh hưởng đến phát triển đất nước. Có cần giao cho một cơ quan đặc trách để tham mưu cho Chính phủ giải pháp để đảm bảo cân bằng lợi ích quốc gia với hội nhập, phát triển bền vững không?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trả lời câu hỏi này. 

Ông Hưng xác nhận, ngày 29/5, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố báo cáo về các chính sách kinh tế vĩ mô thương mại và tỉ giá của các đối tác có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ, đưa ra danh sách 9 quốc gia cần phải theo dõi giám sát trong đó có Việt Nam.

“Theo quy định của phía Hoa Kỳ, có 3 tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ. Một là tiêu chí thặng dư thương mại với phía Hoa Kỳ trên 20 tỉ đô la. Thứ hai là thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và thứ 3 là có can thiệp ngoại hối một chiều tức là mua dòng ngoại tệ trong vòng 6 tháng liên tục của 2% GDP”, ông Hưng giải thích.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho biết, Việt Nam có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ lớn hơn 20 tỉ đô la và thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Còn về phần can thiệp ngoại hối một chiều thì thấp hơn ngưỡng Hoa Kỳ đưa ra.

“Báo cáo Quốc hội là báo cáo của phía Hoa Kỳ cũng có kết luận là không có quốc gia nào trong danh sách này thực hiện việc thao túng tiền tệ. Và chúng ta cũng khẳng định với phía đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lạm phát, không dùng những chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỉ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế một cách không công bằng”, ông Hưng khẳng định. Đồng thời, Thống đốc cho biết báo cáo này chỉ đưa ra một số khuyến nghị chính sách cho Chính phủ và cho bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước...

“Những khuyến nghị về chính sách mà phía Hoa Kỳ đưa ra cũng tương tự với khuyến nghị của quỹ tiền tệ quốc tế khi hàng năm đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Và những khuyến nghị này cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước triển khai để hoàn thiện các cơ chế điều hành chính sách kinh tế vĩ mô.

Trong thời gian tới, theo Chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng các bộ ngành trao đổi, cung cấp thông tin cần thiết cho phía Hoa Kỳ để làm rõ những định hướng điều hành của chúng ta cũng như những diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, cán cân vãng lai cũng như thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ”, ông Hưng nói thêm.


Văn Kiên – Trường Phong

Tiền Phong

Ngân hàng Nhà nước đẩy lùi tín dụng đen bằng gói 5.000 tỉ, sáng vay chiều nhận tiền Ngân hàng Nhà nước đẩy lùi tín dụng đen bằng gói 5.000 tỉ, sáng vay chiều nhận tiền

Gói tín dụng 5.000 tỉ đồng được giao cho Agribank nghiên cứu triển khai với thủ tục đơn giản, có thể sáng vay chiều giải ngân giúp người dân không phải tìm tới tín dụng đen.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo rủi ro về việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng Ngân hàng Nhà nước cảnh báo rủi ro về việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

NHNN vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan nhằm kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi sử dụng thẻ tín dụng không đúng qui định của pháp luật; đồng thời, kiểm soát các rủi ro, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng.