Thêm đối tượng được hỗ trợ gián tiếp trong thiệt hại môi trường do Formosa

Sau khi có đề xuất từ các địa phương và ý kiến của các bộ ngành, Chính phủ đã đồng ý bổ sung một số đối tượng được hỗ trợ tại 4 tỉnh bị thiệt hại do vụ xả thải của Formosa.

Theo tin tức trên báo Chất Lượng Việt Nam, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp về tiến độ triển khai công tác xác định, bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra.

Về việc xây dựng tiêu chí, nguyên tắc, phương pháp xác định, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, Phó Thủ tướng đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại là chủ tàu và người lao động làm thuê trên tàu cá lắp máy công suất từ 90CV trở lên; chủ các cơ sở và người lao động làm thuê tại cơ sở (thu mua) tạm trữ thủy sản có kho đông, kho lạnh, cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm, các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tạm dừng sản xuất do nguồn nước biển bị ô nhiễm tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý cho UBND 4 tỉnh lùi thời hạn gửi các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ trên địa bàn đến trước ngày 15/9/2016.

them doi tuong duoc ho tro gian tiep trong thiet hai moi truong do formosa
Chính phủ vừa đồng ý bổ sung các chủ tàu, đối tượng làm thuê trên các tàu cá công suất trên 90cv được hỗ trợ sau vụ xả thải của Formosa. (Ảnh minh họa).

Đối với lượng thủy sản đang lưu trong các kho lạnh, kho cấp đông chưa tiêu thụ được thì tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm. Các lô hàng đảm bảo an toàn thực phẩm thì cấp giấy xác nhận đảm bảo an toàn thực phẩm để lưu thông, tiêu thụ. Các lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm thì tổ chức tiêu hủy theo quy định và hỗ trợ theo Quyết định 772/QĐ-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với sản phẩm khai thác, nuôi trồng thủy sản sau thời điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố chất lượng môi trường biển (ngày 22/8/2016): lấy mẫu giám sát công bố chất lượng an toàn thực phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

Báo Tiền Phong đưa tin, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong chiều 29/8, Tổng cục Thủy sản đã có văn bản hướng dẫn ngư dân ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng do sự cố môi trường. Theo đó, trên biển, các địa phương tổ chức hướng dẫn cho ngư dân đánh bắt bình thường, nhưng phải lấy mẫu giám sát về an toàn thực phẩm (ATTP) hải sản khai thác.

Hải sản trước khi đưa từ tàu lên bờ (ở các cảng cá, bến cá, nơi lên cá) sẽ được lấy mẫu giám sát với tần suất 2-3 ngày/lần. Các chỉ tiêu phân tích là cadimi, chì, thủy ngân, phenol, xyanua. Các mẫu phải đảm bảo đại diện cho hải sản trên tàu, tầng sinh thái (tầng đáy, tầng nổi) và các loài hải sản khác nhau (cá, giáp xác, nhuyễn thể).

Với các lô hàng có mẫu bị phát hiện các chỉ tiêu cadimi, chì, thủy ngân vượt mức theo quy định và mẫu phát hiện có tồn dư phenol, xyanua, địa phương cần cảnh báo ngư dân về khu vực khai thác có mẫu phát hiện không bảo đảm ATTP.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản lưu ý, để phục hồi nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh, là nơi cư trú của các loài thủy sản, khuyến cáo ngư dân chưa khai thác tại 3 khu vực như Bộ TN&MT cảnh báo.

Đó là vùng Hòn Sơn Dương (Hà Tĩnh), cách bờ 1,5 km với diện tích 300 km2; cửa Nhật Lệ (Quảng Bình), cách bờ 1,5 km với diện tích 330 km2 và Hòn Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế), cách bờ 1,5 km với diện tích 160 km2. Bộ NN&PTNT sẽ thông báo tọa độ cụ thể của 3 khu vực trên, sau khi có công bố của Bộ TN&MT.

Đồng thời, ngư dân 4 tỉnh trên không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như: lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy, khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ tự nhiên trong vùng biển 20 hải lý trở vào.

Ngoài ra, Tổng cục Thủy sản cho biết, ngư dân có thể nuôi trồng thuỷ sản bình thường ở vùng nước mặn, nước lợ đối với tất cả các phương thức nuôi: nuôi lồng bè, bãi triều và trong ao, đầm... nhưng theo hướng dẫn kỹ thuật để kiểm soát ATTP.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, diêm dân có thể sản xuất muối bình thường, đồng thời, cơ quan chức năng địa phương phải lấy mẫu giám sát định kỳ (1 lần/tháng) các chỉ tiêu: cadimi, chì, thủy ngân, arsen, phenol, xyanua.

An Yên (Tổng hợp)