Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi khu đất vàng 69 Nguyễn Du, Hà Nội

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hà Nội phối hợp với PVN rà soát thu hồi đất vàng 69 Nguyễn Du. Nếu đến 31/10 chưa thực hiện được thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Theo thông tin từ Báo Chính phủ, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận thanh tra về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại 69 Nguyễn Du (Hà Nội).

Kết luận thanh tra cho biết tài sản nhà và đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước do Công ty Quản lí và Phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lí cho PVN thuê làm trụ sở, đến thời điểm 1/1/2008 hợp đồng thuê hết hạn sau đó chưa lại.  PVC, công ty con của PVN, không phải là bên trực tiếp thuê cơ sở nhà, đất tại 69 Nguyễn Du.

Đồng thời, theo quyết định số 09 ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lí nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước thì thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND TP Hà Nội.

Do đó, việc PVC, PVN, UBND Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC (đơn vị đang thuê) để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng thực tế.

Tiếp đó, sau khi mua, PVC không tiến hành đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà lại đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên. Ngày 31/12/2009, PVC kí hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho CTCP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành.

Kết luận thanh tra cho biết việc PVC thuê CTCP Sông Đà Toàn Cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho Công ty Tư vấn bán đấu giá trong khi UBND TP Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng qui định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND TP Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng là không có cơ sở pháp lí, sai qui định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai 2003; Điểm a, Khoản 2, Điều 8; Điểm a, Khoản 2, Điều 9 Nghị định số 05/2005/NĐ -CP ngày 18/01/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, trách nhiệm thuộc về PVC, PVN, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 69 Nguyễn Du.

Từ đó, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lí các vấn đề phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này.

Đến thời điểm 31/10 tới đây, nếu chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lí theo qui định của pháp luật.

Khu đất 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự có diện tích 569,7m2, đã được UBND TP Hà Nội bán chỉ định cho PVC để cải tạo làm trụ sở; thời gian sử dụng 50 năm, không được phép chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích nếu không được TP Hà Nội cho phép.

Sau đó, PVC đã lập dự án với tên gọi "Toà nhà văn phòng 69 Nguyễn Du" có qui mô 8 tầng, tổng diện tích sàn (cả tầng hầm) là 4.361,5 m2, tổng vốn đầu tư của dự án là 130 tỉ đồng, trong đó 45% vốn tự có, còn lại vay tín dụng thương mại và dự kiến khởi công đầu năm 2009.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2009, PVC đã hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng căn biệt thự này cho CTCP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành với giá gần 96 tỉ đồng (tương đương 160 triệu đồng/m2).

Thu Thảo

Thanh tra việc chuyển nhượng khu đất 'vàng' 69 Nguyễn Du Thanh tra việc chuyển nhượng khu đất 'vàng' 69 Nguyễn Du

Tại quyết định thanh tra số 222, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc chuyển nhượng khu đất “vàng” 69 Nguyễn Du, Hà Nội.