Thadi của tỉ phú Trần Bá Dương sẽ mạnh cỡ nào khi bắt tay với Thủy sản Hùng Vương và bầu Đức?

Tỉ phú Trần Bá Dương dự tính sau khi bắt tay cùng bầu Đức và "vua" cá tra Dương Ngọc Minh, tổng doanh thu nông nghiệp của Thadi năm 2020 lên đến 1,55 tỉ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp cả nước.

Tối 9/1, công ty con của Tập đoàn Ôtô Trường Hải, là Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (Thadi) đã kí hợp đồng hợp tác chiến lược với ông lớn trong ngành nông nghiệp là Công ty CP Hùng Vương của đại gia Dương Ngọc Minh.

Thadi là một doanh nghiệp chuyên về mảng nông nghiệp hoàn toàn mới của tỉ phú Trần Bá Dương vừa thành lập. Tính đến nay, Thadi vẫn chưa tròn một năm hoạt động nhưng lại đứng ra "bắt tay" với các đại gia trong ngành từ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức đến Hùng Vương của "vua" cá Dương Ngọc Minh.

Thadi sẽ nắm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp của cả nước

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Thadi - công ty con của Thaco, được thành lập vào tháng 3/2019, đến nay được khoảng 10 tháng.

Tại thời điểm thành lập, vốn điều lệ của Thadi là 900 tỉ đồng. Cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp là Ô tô Trường Hải, nắm 70% cổ phần. 30% cổ phần còn lại thuộc về tỉ phú Trần Bá Dương và ông Đỗ Xuân Diện. Đến nay, tỉ lệ sở hữu của nhóm cổ đông cá nhân đã có sự thay đổi, nhưng chi tiết cụ thể không được công ty tiết lộ.

Thadi của tỉ phú Trần Bá Dương sẽ mạnh cỡ nào khi bắt tay với Thủy sản Hùng Vương và bầu Đức? - Ảnh 1.

Tỉ phú Trần Bá Dương dự tính sau khi bắt tay cùng bầu Đức và đại gia Dương Ngọc Minh, tổng doanh thu nông nghiệp năm 2020 lên đến 1,55 tỉ USD. (Ảnh: Zing).

Hiện ông Đỗ Xuân Diện là người đại diện pháp luật, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của Thadi.

Cập nhật mới nhất từ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Thadi vừa tăng vốn điều lệ thêm 2.000 tỉ đồng, từ mức 1.500 tỉ lên thành 3.500 tỉ đồng.

Như vậy, trong vài tháng kể từ thành lập, Thadi đã có ít nhất 3 lần tăng vốn điều lệ. Vốn điều lệ hiện nay cao gấp gần 4 lần so với thời điểm thành lập.

Tại buổi kí kết hợp tác chiến lược với Công ty CP Hùng Vương tối qua, Chủ tịch Thaco - ông Trần Bá Dương, tiết lộ rằng sau cái "bắt tay" này, nếu cộng cả kế hoạch doanh thu của Thadi và Hoàng Anh Gia Lai Agrico - doanh nghiệp Thaco kí kết hợp tác đầu tư hồi tháng 8/2018, thì tổng doanh thu của 3 công ty lên đến 1,55 tỉ USD.

Cụ thể, ông Dương ước tính doanh thu xuất khẩu năm 2020 của Thadi là 600 triệu USD, Hoang Anh Gia lai Agrico 400 triệu USD và kế hoạch của Hùng Vương là 550 triệu USD.

Tỉ phú Trần Bá Dương cho rằng tổng doanh thu này chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp cả nước, một con số không hề nhỏ với một doanh nghiệp vừa đi vào hoạt động chưa tròn một năm.

Hùng Vương sẽ giúp Thadi có thêm khoảng 550 triệu USD doanh thu năm 2020

Cam kết hợp tác giữa Thadi và Hùng Vương cho biết Thadi sẽ đầu tư vào Thủy sản Hùng Vương với tỉ lệ 35% cổ phần, đồng thời tham gia hỗ trợ Thadi trong các hoạt động tái cấu trúc, chấn chỉnh lại chiến lược cũng như hỗ trợ những khó khăn về tài chính trong thời gian sắp tới.

Được mệnh danh là "Vua" cá tra, thủy sản Hùng Vương của đại gia Dương Ngọc Minh có kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam.

Thadi của tỉ phú Trần Bá Dương sẽ mạnh cỡ nào khi bắt tay với Thủy sản Hùng Vương và bầu Đức? - Ảnh 2.

Thadi và Hùng Vương kí kết hợp tác chiến lược tối 9/1. (Ảnh: Thaco).

Hùng Vương cũng đã đầu tư chăn nuôi heo và đang sở hữu chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu, sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch và đã đầu tư xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại An Giang, Bình Định.

Trong ngành chăn nuôi, Hùng Vương sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống và thức ăn gia súc theo quy trình công nghệ châu Âu an toàn và chất lượng cao, cho người dân tham gia chăn nuôi.

"Bắt tay" cùng ông lớn trong ngành với kế hoạch đạt được 550 triệu USD vào năm 2020, Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong mảng sản xuất heo giống, với quy mô 45.000 con trong năm 2020.

Tổng giá trị đầu tư cho liên doanh này khoảng 2.000 tỉ đồng, đang được triển khai tại An Giang và Bình Định. 

Liên doanh giữa Thadi và Hùng Vương cũng sẽ đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), với quy mô 1,2 triệu con mỗi năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu và thị trường trong nước.

Ông Dương ước tính, sau khi hợp tác chiến lược, với kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp của Hùng Vương cùng việc vận hành của Thaco, năm 2020, mảng nông nghiệp sẽ mang lại doanh thu khoảng 550 triệu USD.

Công ty nông nghiệp của bầu Đức sẽ mang lại 400 triệu USD doanh thu năm 2020

Trong khi đó, bắt tay hợp tác với Hoang Anh Gia Lai vào tháng 8/2018, đến nay, tỉ phú Trần Bá Dương cũng đưa ra ước tính doanh thu sẽ đạt được trong năm 2020 tại công ty nông nghiệp của bầu Đức khoảng 400 triệu USD.

Năm 2019, dấu ấn của Thadi thấy rõ nhất thông qua liên tiếp 3 vụ nhận chuyển nhượng các công ty cao su của bầu Đức

Thadi của tỉ phú Trần Bá Dương sẽ mạnh cỡ nào khi bắt tay với Thủy sản Hùng Vương và bầu Đức? - Ảnh 3.

Tỉ phú Trần Bá Dương dự tính, năm 2020, công ty nông nghiệp của bầu Đức đạt doanh thu khoảng 400 triệu USD. (Ảnh: Thaco).

Giữa tháng 6/2019, khi vừa tròn 3 tháng thành lập, Thadi nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của Hoàng Anh Gia Lai Agrico tại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương. Thương vụ này cũng bắt đầu cho một loạt thương vụ Thadi mua đứt các công ty con khác của công ty nông nghiệp bầu Đức.

2 tháng sau, Thadi tiếp tục nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh của Hoàng Anh Gia Lai Agrico. Tháng 9/2019, Cao su Trung Nguyên được thành lập năm 2008 của Hoàng Anh Gia Lai Agrico cũng chính thức về tay Thadi.

Hiện Thadi đang quản lí tổng diện tích 29.600 ha đất nông nghiệp được nhượng lại từ công ty của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức. Trong đó, công ty đã và đang triển khai trồng cây ăn trái trên diện tích 10.000 ha, gồm 5.000 ha chuối và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. 

Đồng thời, Thadi cũng chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của công ty bầu Đức với diện tích cây ăn trái 26.500 ha, trong đó, diện tích chuối chiếm 41,5%, tương đương 11.000 ha.

Kí kết hợp tác với Hùng Vương, tỉ phú Trần Bá Dương khẳng định Thaco có chiến lược trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực, trong đó ngành ô tô và cơ khí là chủ lực, và phát triển thêm nông nghiệp theo hướng sản xuất quy mô lớn với chuỗi giá trị khép kín theo loại sản phẩm cây trồng, vật nuôi.

Ông Dương cho rằng việc Thaco đến với nông nghiệp do các nhân duyên lớn, khi người đứng đầu ngành nông nghiệp đã trực tiếp kêu gọi ông tham gia mảng sản xuất máy móc nông nghiệp, gặp được Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức và mới nhất là Chủ tịch Dương Ngọc Minh.

Ông Dương còn nói thêm đây chính là các yếu tố "nhân hòa" để ông đưa Thaco thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực. Trước mắt, năm 2020, các liên doanh hợp tác nông nghiệp sẽ nắm 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp cả nước.

Phúc Minh

Chủ tịch Hùng Vương: Tôi và ông Trần Bá Dương không lấn lướt nhau Chủ tịch Hùng Vương: Tôi và ông Trần Bá Dương không lấn lướt nhau

Hai tháng trước, ông Dương Ngọc Minh chủ động tìm gặp Chủ tịch HĐQT Thaco, đề nghị hợp tác giải quyết những vấn đề doanh nghiệp này đang dang dở.

Ông Trần Bá Dương chi 2.000 tỉ nuôi heo cùng Hùng Vương Ông Trần Bá Dương chi 2.000 tỉ nuôi heo cùng Hùng Vương

Thành viên của Thaco sở hữu 35% cổ phần Hùng Vương, đồng thời đầu tư 2.000 tỉ đồng vào liên doanh sản xuất heo giống.

Tỉ phú Trần Bá Dương nói về cơ duyên đưa THACO đến với 'vua cá' Hùng Vương Tỉ phú Trần Bá Dương nói về cơ duyên đưa THACO đến với 'vua cá' Hùng Vương

Tỉ phú Trần Bá Dương cho rằng những thành quả của THACO có được là do thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong đó, chính những đối tác như bầu Đức hay 'vua cá' Dương Ngọc Minh là yếu tố nhân hòa rất cần thiết.