Tăng trưởng GDP Trung Quốc đạt 4,9% trong quí III

Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kì vọng Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng trong năm nay, ở mức 1,9%. Sau ba quí đầu năm, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 0,7%.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố, kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh sau đại dịch trong quí III.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới báo cáo mức tăng trưởng GDP quí III ở mức thấp so với kì vọng, tăng 4,9% so với cùng kì năm ngoái. Tổng cộng 3 quí đầu, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 0,7%.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế Trung Quốc dự báo tăng trưởng GDP quí III là 5,2%.

GDP Trung Quốc tăng 4,9% trong quí III - Ảnh 1.

GDP Trung Quốc tăng 4,9% trong quí III/2020. (Ảnh: Reuters).

"Nhìn chung, nền kinh tế tiếp tục hồi phục ổn định và đạt kết quả đáng kể nhờ phối hợp giữa kiềm chế đại dịch và phát triển", Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong văn bản.

"Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng môi trường bên ngoài còn phức tạp với nhiều bất ổn lớn. Trung Quốc cũng đang chịu sức ép từ khả năng lây nhiễm từ bên ngoài và tái bùng phát dịch trong nước. Nền kinh tế vẫn đang trong quá trình phục hồi và cần củng cố nền tảng để phục hồi bền vững".

Doanh số bán lẻ tăng 3,3% trong tháng 9, tăng 0,9% trong quí III. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ giảm 7,2%.

Đầu tư tài sản cố định tăng 0,8% trong ba quí đầu năm. Tỉ lệ thất nghiệp tại thành thị giảm nhẹ trong tháng 9, xuống còn 5,4%.

Sản xuất công nghiệp tăng 6,9% trong tháng 9 so với cùng kì năm ngoái, nâng tổng mức tăng trưởng của 9 tháng đầu năm lên 1,2%.

Các số liệu chính thức cho thấy GDP Trung Quốc đã giảm 6,8% trong ba tháng đầu năm, do nửa đất nước bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19. Sang quí II, tăng trưởng GDP của nước này là 3,2%.

Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kì vọng Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng trong năm nay, ở mức 1,9%.

Anh Đào (Theo CNBC)

Nữ tỉ phú Trung Quốc chứng minh tài không đợi tuổi khi điều hành tập đoàn của cha ở tuổi 23 Nữ tỉ phú Trung Quốc chứng minh tài không đợi tuổi khi điều hành tập đoàn của cha ở tuổi 23

Thể hiện khả năng điều hành ấn tượng khi tiếp quản chức chủ tịch hãng dược của cha khi mới 23 tuổi, Theresa Tse theo đuổi lối sống giản dị, thích làm từ thiện và mong có thời gian rảnh để học thêm. Hiện nay gia đình Ping Tse sở hữu tổng tài sản 9,9 tỉ USD.

Những điều chưa biết về 'nữ tướng' dẫn dắt đế chế tài chính lớn nhất Trung Quốc Những điều chưa biết về 'nữ tướng' dẫn dắt đế chế tài chính lớn nhất Trung Quốc

Bành Lôi là một trong ba phụ nữ có vai trò quan trọng nhất trong việc gây dựng nên tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cùng Jack Ma trước khi chèo lái đế chế tài chính Ant Group. Mặc dù vậy, bà rất hiếm khi xuất hiện trên các bài báo và trước công chúng.

Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Mỹ Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Mỹ

Trung Quốc chuẩn bị thông qua một bộ luật mới nhằm hạn chế các mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm và quan trọng đối với an ninh quốc gia. Động thái này mở rộng bộ công cụ chính sách mà Bắc Kinh có thể áp dụng khi căng thẳng với Mỹ leo thang. Bộ luật mới sẽ áp dụng cho tất cả các công ty ở Trung Quốc, bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.