Sẽ xây điểm dừng nghỉ mới phục vụ du khách ngắm toàn cảnh Mã Pì Lèng?

Trên thế giới, nơi cảnh quan đắc địa như Mã Pì Lèng thường được xây trạm dừng chân phục vụ du khách chiêm ngưỡng toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
Sẽ xây điểm dừng nghỉ mới phục vụ du khách ngắm toàn cảnh Mã Pì Lèng? - Ảnh 1.

Xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại Mã Pì Lèng phải đảm bảo quy định pháp luật về điểm đến. (Ảnh: Jess.ramella)

Mã Pì Lèng được xem là điểm đến hấp dẫn nhất của Hà Giang với phong cảnh đẹp, môi trường trong lành. Danh thắng nằm trên cung đường đèo chưa có điểm dừng chân ngắm toàn cảnh thắng cảnh Hẻm Tu Sản nơi có dòng Nho Quế xanh ngọc bích. Hai vách núi sừng sững giữa đất trời tạo nên kiệt tác với khoảng trời vạn người mê.

Tuy nhiên, Mã Pì Lèng hiện đang “hot” hơn bao giờ hết không phải bởi cảnh sắc của một trong “tứ đại đỉnh đèo” mà bởi sự xuất hiện của khối gai bê tông Panorama.

Sở Xây dựng Hà Giang vừa kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch, thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11.

Trước đó, hồi tháng 2/2018, giáo sư Guy Martini, Tổng thư ký Ban điều phối Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu (GGN) của UNESCO và chuyên gia của GGN đã khuyến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại Mã Pì Lèng (khu vực toà nhà Mã Pì Lèng Panorama hiện nay).

Trên thế giới, các nước có vị trí cảnh quan đắc địa như Mã Pì Lèng thường được xây dựng những trạm dừng chân phục vụ du khách chiêm ngưỡng toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Những địa điểm này đồng thời cũng trở thành những công trình kiến trúc hoành tráng ghi dấu ấn lịch sử.

Những điểm dừng chân quan sát này được quy hoạch chi tiết với sự tham góp của chuyên gia các lĩnh vực để không làm mất đi vẻ đẹp nguyên sơ vốn có của thiên nhiên nơi đó.

Dưới đây là hình ảnh một vài điểm dừng chân ngắm toàn cảnh ở một số kỳ quan của thế giới.

Sẽ xây điểm dừng nghỉ mới phục vụ du khách ngắm toàn cảnh Mã Pì Lèng? - Ảnh 2.

Cây cầu Grand Canyon, Arizona ở Mỹ hình móng ngựa, trong suốt nhô ra ngoài vách đá cho cảm giác như “đi trên hẻm núi Grand Canyon”. Sàn cầu bằng kính có thể nhìn xuống dòng sông Colorado cách tới 1.450m.

Sẽ xây điểm dừng nghỉ mới phục vụ du khách ngắm toàn cảnh Mã Pì Lèng? - Ảnh 3.

Đài quan sát Glacier Skywalk ở Canada cho du khách một trải nghiệm ấn tượng với “sông băng và chim bay phía dưới”. Với độ cao 280m, nơi này không dành cho những người yếu tim

Sẽ xây điểm dừng nghỉ mới phục vụ du khách ngắm toàn cảnh Mã Pì Lèng? - Ảnh 4.

Điểm dừng chân Geurvasutti, Mont Blanc, Italy như một chiếc máy bay vươn ra khỏi vách núi, đường ống màu trắng đỏ có thể chứa 12 người. Ở độ cao 3.000m, treo trên một vực sâu đem đến cho du khách cảm giác mạnh khi thưởng lãm toàn cảnh sông băng Frébouze kỳ vĩ

Sẽ xây điểm dừng nghỉ mới phục vụ du khách ngắm toàn cảnh Mã Pì Lèng? - Ảnh 5.

Điểm quan sát Stegastein Lookout (Na Uy), như một con dốc trượt ván khổng lồ, do tập đoàn IKEA xây dựng, giúp du khách chiêm ngưỡng vùng vịnh hùng vĩ phía dưới và có cảm giác nếu đi tiếp bạn sẽ ngã xuống

Sẽ xây điểm dừng nghỉ mới phục vụ du khách ngắm toàn cảnh Mã Pì Lèng? - Ảnh 6.

Quang cảnh hùng vĩ với hơn 270 thác nước chảy trên những vách đá dựng đứng chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai xiêu lòng. Nhưng đứng trên bục treo tại thác nước Iguazu, Argentina và Brazil ngắm cảnh ở độ cao 250m so với mực nước lại là một điều không dễ dàng gì với nhiều người.

Nhi Anh

Baogiaothong

Panorama Mã Pì Lèng ra sao sau khi bị đình chỉ hoạt động? Panorama Mã Pì Lèng ra sao sau khi bị đình chỉ hoạt động?

Một ngày sau khi công trình "chui" Panorama Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giàng) bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động đã không còn nhộn nhịp du khách đến "check in", sử dụng dịch vụ như trước. Nhân viên tại đây cũng đã rút khỏi các vị trí làm việc, thay vào đó là những tấm biển chỉ dẫn được dựng sẵn cho du khách tự do tham quan.

Nhà nghỉ sai phép trên đèo Mã Pì Lèng tạm dừng hoạt động Nhà nghỉ sai phép trên đèo Mã Pì Lèng tạm dừng hoạt động

Lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho biết hoạt động kinh doanh của Mã Pì Lèng Panorama sẽ tạm dừng từ 14/10. Du khách vẫn được dừng chân ngắm cảnh nhưng không thể mua sắm hoặc đặt phòng.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama 'khoác áo' màu xanh trước khi bị tháo dỡ Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama 'khoác áo' màu xanh trước khi bị tháo dỡ

Dân trí Sau một ngày thi công, nhiều bức tường của nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (Hà Giang) đã được sơn màu xanh lá. Trước đó, chủ đầu tư cho rằng, thay vì phải tháo dỡ theo kiến nghị của cơ quan chức năng, họ sẽ phủ xanh toàn bộ công trình!

Khỏa thân ở Mã Pì Lèng và vấn đề tự do tại điểm du lịch công cộng Khỏa thân ở Mã Pì Lèng và vấn đề tự do tại điểm du lịch công cộng

Trước lùm xùm của nhóm khách khỏa thân trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang), một số travel blogger cho rằng đây là hành động phản cảm, có phần thiếu tôn trọng du lịch địa phương.

Nhìn từ đèo Mã Pì Lèng: Đừng để du lịch thành kẻ thù của du lịch Nhìn từ đèo Mã Pì Lèng: Đừng để du lịch thành kẻ thù của du lịch

Phát triển du lịch thiếu quy hoạch và kiểm soát của bàn tay nhà nước có thể dẫn đến nguy cơ phá hỏng ngành du lịch.