Sẽ điều chỉnh nội dung hồ sơ mời thầu 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam

Bộ GTVT đang cập nhật, điều chỉnh phương án tài chính và một số nội dung liên quan trong hồ sơ mời thầu, phát hành đến các nhà đầu tư và tiến hành mở thầu từ ngày 2/10 - 5/10.

Đã nhận 44 hồ sơ dự thầu 3 dự án 

Thông tin từ đại diện Bộ GTVT, tính đến thời điểm hiện tại, việc phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) cho 13 gói thầu tại 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông chuyển sang đầu tư PPP đã hoàn thành.

3 dự án thành phần đó là dự án Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây đã mở thầu thành công và đang chuyển sang giai đoạn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Bộ GTVT cho biết, trong tổng số 360 bộ hồ sơ mời thầu của 3 dự án thành phần được phát hành thì có 44 hồ sơ dự thầu, trong đó 34 nhà thầu tham gia với tư cách là liên danh và 10 nhà thầu tham gia với tư cách độc lập.

Hầu hết những tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng của Việt Nam như: Đèo Cả, Vinaconex, Cienco1, Cienco4, Cienco5, Cienco6, Cienco8, Trường Sơn, Sơn Hải, Xuân Trường, Licogi, Vạn Cường, Phương Thành, Trung Chính, Thăng Long, Cường Thịnh Thi, Hoàn Hảo, Đạt Phương, Hải Thạch, Trường Thịnh, Lilama, Tân Nam… đều đã nộp hồ sơ dự thầu.

Điều chỉnh nội dung hồ sơ mời tầu 5 dự án 

Ngoài 3 dự án đầu tư công đang tiến hành chấm thầu trên, 5 dự án cao tốc Bắc - Nam còn lại thực hiện theo hình thức PPP cũng đang bước vào giai đoạn nước rút tuyển chọn nhà đầu tư.

Theo đại diện Bộ GTVT, trong thời gian ngày 17/7 - 21/7, các Ban QLDA thuộc Bộ GTVT (bên mời thầu) đã phát hành HSMT của 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo hình thức PPP gồm các đoạn: QL45 - Nghị Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Đến nay đã có 14/16 nhà đầu tư đã mua HSMT.

Thống kê từ Vụ PPP (Bộ GTVT) cho thấy, dự án ít nhất có tối thiểu hai nhà đầu tư mua HSMT (QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu) và nhiều nhất là 4 nhà đầu tư tham gia (Cam Lâm - Vĩnh Hảo). Theo qui định, các nhà đầu tư có 60 ngày để chuẩn bị HSDT trước khi nộp cho bên mời thầu.

Ngày 6/8, Bộ GTVT đã tổ chức gặp mặt, trao đổi các nhà đầu tư tham gia đấu thầu 5 dự án. Các nhà đầu tư đã kiến nghị với Bộ GTVT, cũng như có văn bản gửi đến bên mời thầu đề nghị xem xét cập nhật lại tổng dự toán theo mặt bằng giá tại thời điểm 28 ngày trước ngày đóng thầu do giá nguyên, nhiên vật liệu, nhân công có biến động trong thời gian trước và sau đỉnh dịch COVID-19.

Trên cơ sở tiếp thu kiến nghị của nhà đầu tư, đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ, phù hợp với mặt bằng giá thị trường, Bộ GTVT đã chỉ đạo các Ban QLDA khẩn trương cập nhật, điều chỉnh tổng dự toán.

Đến nay Bộ GTVT đã hoàn thành phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán của cả 5 dự án.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, hiện đang khẩn trương cập nhật, điều chỉnh phương án tài chính và một số nội dung liên quan trong HSMT, phát hành đến các nhà đầu tư và tiến hành mở thầu từ ngày 2/10 - 5/10.

Để đảm bảo tiến độ triển khai, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cao độ, đảm bảo tiến độ như kế hoạch đấu thầu đã được phê duyệt, trong quá trình triển khai, trường hợp có tình huống phát sinh cần kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Cũng tại cuộc họp ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết Bộ GTVT tiếp tục làm việc với các ngân hàng để hỗ trợ nguồn vốn tín dụng cho các dự án PPP cao tốc Bắc - Nam.

Thứ trưởng khẳng định: "Đây là dự án trọng điểm quốc gia, công tác giải phóng mặt bằng đã xong 87%, dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 10/2020. Chúng tôi cam kết khi nhà đầu tư trúng thầu là có đầy đủ mặt bằng triển khai thi công các dự án".

Minh Hằng

Thủ tướng chốt thời gian bàn giao mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc và Cảng HKQT Long Thành Thủ tướng chốt thời gian bàn giao mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc và Cảng HKQT Long Thành

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực ưu tiên xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một trong năm 2020.

Tiến độ xây dựng các khu tái định cư cho dự án cao tốc Bắc-Nam mới đạt khoảng 40% Tiến độ xây dựng các khu tái định cư cho dự án cao tốc Bắc-Nam mới đạt khoảng 40%

Dù công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc-Nam chỉ còn 10% khối lượng để phấn đấu bàn giao cuối tháng 9/2020 nhưng còn gặp một số vướng mắc trong xây dựng khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kĩ thuật.

Giảm vốn vào dự án làm đường nối khu công nghiệp Cái Lân đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn Giảm vốn vào dự án làm đường nối khu công nghiệp Cái Lân đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn

Quảng Ninh, Cà Mau, Cao Bằng, Thái Nguyên đang tìm giải để giải ngân vốn công, qua đó thúc đẩy tăng trưởng.