Sàn TMĐT hoàn tiền BigBuy24h tạm ngừng hoạt động, nhà đầu tư lo ngại nguy cơ mất trắng tiền

Từng tự nhận mình là một trong những sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất Việt Nam, nhưng đến lúc này BigBuy24h đang đối mặt với nhiều đơn tố cáo của người dân. Tính tới thời điểm hiện tại, ứng dụng BigBuy24h được tải xuống hơn 50.000 lần trên kho ứng dụng CH Play.

Bỏ 2 tỉ đồng vào BigBuy24h và nguy cơ mất trắng

Theo VTV, hiện tại các cơ quan chức năng đã nhận được nhiều đơn tố cáo từ người dân về việc chiếm đoạt tài sản thông qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) mang tên BigBuy24h. Một trường hợp tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã phải bán nhà trả nợ sau khi chi gần 2 tỉ đồng để tham gia BigBuy24h, nhưng không thể rút lại tiền khi không thể liên lạc được với những người điều hành sàn thương mại điện tử.

Ra đời vào cuối năm 2018, nhưng BigBuy24h luôn tự nhận là một trong những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam, dù chưa bao giờ lọt vào bản đồ TMĐT Việt Nam của công ty nghiên cứu thị trường iPrice công bố.

Mô hình kinh doanh của BigBuy24h cũng là một từ khóa rất quen thuộc trong thời gian gần đây: Hoàn tiền. Người tiêu dùng sau khi nạp tiền hoặc mua hàng qua ứng dụng, sẽ được trực tiếp hoàn một số tiền lớn, từ 50% hoặc thậm chí gấp nhiều lần so với số tiền bỏ ra.

Sàn TMĐT hoàn tiền BigBuy24h tạm ngừng hoạt động, nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng tiền - Ảnh 1.

Sàn thương mại điện tử BigBuy24h hiện đã tạm ngừng hoạt động. (Ảnh: BigBuy24h).

Tuy nhiên cũng giống như cách mà ứng dụng đang hot thời gian gần đây là MyAladdinz, BigBuy24h cũng hoàn tiền nhỏ giọt. Ngoài ra, số tiền cũng được qui đổi ra một đồng tiền ảo mang tên SBCoin.

Tại Việt Nam, các cơ quan chức năng chưa cho phép công nhận tiền ảo như môt phương tiện thanh toán chính thức. Ngoài ra, trong số 37 tổ chức phi ngân hàng có giấy phép hoạt động trung gian thanh toán, cũng không có tổ chức nào là BigBuy24h.

Trong một video quảng cáo, BigBuy24h giới thiệu mức hoàn tiền 0,2% số dư thực tế trong ví. Ngoài ra, nếu tiếp tục mời thêm những người tham gia vào hệ thống, người dùng sẽ được thêm hoa hồng.

Hồi tháng 1, BigBuy24h đã bị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu dừng hoạt động vì kinh doanh không đúng nội dung đăng kí. 

Tính tới thời điểm hiện tại, ứng dụng BigBuy24h được tải xuống hơn 50.000 lần trên kho ứng dụng CH Play.

BigBuy24h đã đăng kí tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Thời điểm tháng 1/2020, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ BigBuy24h Việt Nam là ông Nguyễn Văn Anh, sinh năm 1982. Ông cũng là CEO Gold Game, công ty bị Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu tạm dừng tên miền goldgame.vn, 103.vn, 103.com.vn vào tháng 3/2020.

Tháng 3/2020 cũng là thời điểm mà Tập đoàn New Life (công ty mẹ của BigBuy24h) tiến hành tái cơ cấu. Cụ thể Tập đoàn Newlife Group sẽ kí kết thỏa thuận sáp nhập với Quỹ đầu tư SB Capital Management (Mỹ).

Sàn TMĐT hoàn tiền BigBuy24h tạm ngừng hoạt động, nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng tiền - Ảnh 2.

Lễ kí kết sáp nhập giữa Newlife Group (công ty mẹ BigBuy24h) và SB Capital Management. Đứng giữa ảnh là ông Nguyễn Văn Anh. (Ảnh: Newlife Group).

Tuy nhiên, hiện tại cả Newlife Group lẫn BigBuy24h đều đang ở trong trạng thái tạm ngừng hoạt động, theo các giấy tờ đăng kí với cơ quan chức năng.

Theo cổng đăng kí doanh nghiệp quốc gia, BigBuy24h hiện có 34 công ty chi nhánh, văn phòng đại diện trên toàn quốc. Người đại diện pháp luật của từng văn phòng đại diện cũng tương đối độc lập so với các lãnh đạo BigBuy24h. Nhiều văn phòng, chi nhánh của BigBuy24h cũng trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

Ở thời điểm đăng kí tạm ngừng hoạt động, đại diện pháp luật của BigBuy24h không còn là ông Văn Anh. Thay vào đó là các ông Levi Russel và Nguyễn Trường Giang. 

Ông Russel được giới thiệu là nhà sáng lập của SB Capital Management, một tập đoàn "lớn" được thành lập năm 2008. Ông Russel cũng là đại diện pháp luật của Newlife Group, theo thông tin cập nhật mới nhất.

Về phía ông Văn Anh, những clip trước đây ghi lại cho thấy ông một mực khẳng định mời những người "đòi tiền" lên văn phòng công ty làm việc. Tuy nhiên sau khi không thể liên lạc với ông, người dân đã nộp đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Mây Đỏ

Bán hàng giả, hàng cấm trên website TMĐT sẽ bị phạt tiền đến 50 triệu đồng Bán hàng giả, hàng cấm trên website TMĐT sẽ bị phạt tiền đến 50 triệu đồng

Thậm chí, nếu tái phạm, không phối hợp với các cơ quan quản lí có thể sẽ bị thu hồi giấy phép, dừng tên miền.

Viettel Post muốn bắt tay Amazon, đưa sàn TMĐT Vỏ sò nhắm đến cả thị trường Mỹ Viettel Post muốn bắt tay Amazon, đưa sàn TMĐT Vỏ sò nhắm đến cả thị trường Mỹ

Dù mới chỉ ra mắt thị trường Việt Nam chưa lâu, nhưng cả voso.vn và MyGo sẽ được đưa ra thi trường nước ngoài vào khoảng tháng 9 tới.

Lazada là nền tảng TMĐT duy nhất được vinh danh ‘Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020’ tại Việt Nam Lazada là nền tảng TMĐT duy nhất được vinh danh ‘Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020’ tại Việt Nam

Lazada Việt Nam vinh dự là nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) duy nhất nằm trong top 66 công ty tại Việt Nam được trao giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020” (HR Asia Award - Best Companies to Work for in Asia).