Cận cảnh dự án khu đô thị được Công ty Bách Đạt An rục rịch làm từ trước khi tỉnh Quảng Nam cho phép

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam mới đây đã ban hành công văn đôn đốc Công ty CP Bách Đạt An khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lí, triển khai thi công 8 dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo công văn, trong 8 dự án đó có Khu đô thị số 7B mở rộng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. 

Sở Xây dựng đề nghị Công ty CP Bách Đạt An khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lí, triển khai thi công dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư như trên.

Bên trong dự án Khu đô thị 7B mở rộng hiện nay (Video: Chu Lai).

Trước đó, ngày 16/7/2019, tỉnh Quảng Nam công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, dự án Khu đô thị số 7B mở rộng là dự án không có sự chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư của chính quyền tỉnh Quảng Nam.

Đến ngày 6/5 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam mới có Quyết định việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị số 7B mở rộng tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Chiều 2/6, chúng tôi đã đến khu vực dự án Khu đô thị số 7B mở rộng để ghi nhận thực tế tình hình triển khai dự án hiện nay của chủ đầu tư.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 1.

Trong tờ trình của UBND tỉnh Quảng Nam trình HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư thì dự án này qui mô 19,53 ha.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 2.

Diện tích sử dụng đất theo qui hoạch chi tiết xây dựng (1/500) điều chỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2650/QĐ-UBND ngày 20/8/2019. Trong đó đất ở hơn 10,5 ha.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 3.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu đất thực hiện dự án Khu đô thị 7B mở rộng được quây băng rôn, bảng thông tin giới thiệu về dự án đã được hơn 1 năm. Đến ngày 6/5 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam mới có Quyết định việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị số 7B mở rộng. Tuy nhiên, nhiều người đã nộp tiền mua đất dự án này trước khi có Quyết định việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 4.

Ranh giới sử dụng đất: phía Đông giáp Khu đô thị số 7B và Khu đô thị số 11; phía Tây giáp đất qui hoạch.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 5.

Phía Nam giáp đất qui hoạch; phía Bắc giáp Khu tái định cư và quĩ đất cân đối đầu tư xây dựng đường trục chính Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 6.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 7.

Bên trong dự án, chủ đầu tư đã đổ đá dăm 1 số tuyến đường. Vỉa hè chưa làm hoàn thiện, đã trồng một số cây xanh.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 8.

Hình ảnh cống thoát nước và cắm lốc lô đất bên trong khu vực dự án Khu đô thị 7B mở rộng.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 9.

Chúng tôi ghi nhận nhiều người dân vẫn còn ra vào bên trong dự án để làm nông nghiệp với phần đất của họ chưa giải tỏa, bàn giao để làm dự án Khu đô thị 7B mở rộng.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 10.

Khu đất dự án chưa triển khai hiện đang làm nơi người dân chăn thả bò.

Quảng Nam: Dự án Khu đô thị 7B mở rộng hạ tầng dang dở, đang là nơi chăn thả bò - Ảnh 11.

Trong tờ trình của UBND tỉnh Quảng Nam trình lên HĐND trước đó, dự kiến tổng mức đầu tư của dự án khoảng 132 tỉ đồng. Đây là kinh phí thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng kĩ thuật, bao gồm hệ thống giao thông, san nền, cấp thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, cây xanh. Việc xác định chi phí đầu tư, các nghĩa vụ tài chính liên quan được xác định tại thời điểm giao đất, cho thuê đất theo qui định.

Công ty CP Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam có tranh chấp, phải ra toà vì liên quan đến hợp đồng môi giới đất nền tại 3 dự án Khu đô thị 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Đạt 1. Gần 1.000 khách hàng được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến các vụ kiện 3 dự án trên.

Đối với dự án Khu đô thị 7B mở rộng, TAND cấp cao TP Đà Nẵng đã tuyên buộc Công ty CP Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện hợp đồng với với Công ty Hoàng Nhất Nam để giao đất cho người dân mua đất tại dự án.

Chu Lai