Phố Wall tin ông Biden đã tìm được 'phó tướng' hoàn hảo để đánh bại Donald Trump

Các nhà lãnh đạo Phố Wall hân hoan và có sự ủng hộ rộng rãi trước việc ông Joe Biden lựa chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống Mỹ.
Phố Wall tin ông Biden đã tìm được 'phó tướng' hoàn hảo để đánh bại Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mỹ Kamala Harris chào mừng Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Reuters).

Các giám đốc trong giới tài chính ca ngợi kinh nghiệm trong chính phủ Mỹ cũng như năng lực gây quĩ của bà Harris. Họ tự tin rằng giờ đây ông Biden đã có đủ yếu tố cần thiết để đánh bại Tổng thống Trump.

Ông Marc Lasry, CEO công ty đầu tư Avenue Capital Group chia sẻ với CNBC: "Tôi nghĩ bà Harris là lựa chọn rất tuyệt. Bà ấy sẽ giúp đỡ rất nhiều cho Joe. Ông ấy đã chọn được đối tác hoàn hảo".

Ông Blair Effron, đồng sáng lập hãng đầu tư Centerview Partners, nhắn "LỰA CHỌN TUYỆT VỜI". Phó Chủ tịch Ray McGuire của Citigroup cũng gửi tới CNBC tin nhắn tương tự.

Khi tranh cử tổng thống Mỹ năm ngoái, bà Harris đã nhận được tiền quyên góp từ các lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm điện ảnh, TV, bất động sản và tài chính, theo dữ liệu từ Center for Responsive Politics. Tổng cộng, chiến dịch của bà huy động được gần 40 triệu USD.

Bà Harris rời bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ vào tháng 12. Đầu năm nay, bà mở một ủy ban gây quĩ chung với Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, thu hút được những nhà tài trợ đóng góp hàng trăm nghìn USD.

Hãng tư vấn tài chính Signum Global nói với các khách hàng rằng việc lựa chọn bà Harris khẳng định rằng ông Biden có tư tưởng ôn hòa hơn là cấp tiến.

Đảng Dân chủ thường được cho là theo tư tưởng tiến bộ (progressive), ủng hộ mở rộng qui mô chính quyền, ban hành thêm các đạo luật giám sát,… Phố Wall coi những thay đổi kiểu này là tiêu cực.

Ông Jon Henes, đối tác tại hãng tái cấu trúc doanh nghiệp Kirkland & Ellis nói với CNBC rằng việc lựa chọn bà Harris cho thấy khả năng phán đoán mạnh mẽ của ông Biden. Ông nói thêm rằng những người ủng hộ bà Harris sẵn sàng mang lại sự hỗ trợ Đảng Dân chủ cần để đánh bại ông Trump. Ông Henes từng là chủ tịch tài chính quốc gia của bà Harris trong giai đoạn tranh cử.

"Quyết định đầu tiên của cựu Phó Tổng thống Biden là hoàn hảo, thể hiện năng lực đánh giá tuyệt vời. Những người ủng hộ bà Kamala sẽ đi theo sự dẫn dắt của bà, làm việc không ngừng nghỉ để giúp ông Biden và bà Harris chiến thắng cuộc bầu cử lịch sử này".

Ông Biden và bà Harris sẽ cùng tổ chức buổi gây quĩ. Việc có thêm bà Harris vào đội ngũ có thể giúp ông Biden vượt mặt ông Trump trong cuộc đua gây quĩ.

Tính tới đầu tháng 8, ông Biden và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ nắm trong tay 295 triệu USD còn đội ngũ của ông Trump có 300 triệu USD.

Ông Mike Kempner, người sáng lập công ty quan hệ công chúng MWWPR không tiếc lời ca ngợi thành tích gây quĩ của bà Harris: "Bà Harris có tổ chức gây quĩ tích cực và mạnh mẽ. Bà ấy sẽ là sự bổ sung quan trọng và ngay lập tức cho nỗ lực gây quĩ của ông Biden. Bà Harris là ngôi sao gây quĩ".

Ông nói thêm rằng kinh nghiệm làm công tố viên mang lại cho bà Harris phẩm chất độc đáo để vạch mặt ông Trump.

Ông Charles Myers, nhà sáng lập hãng tư vấn Signum nói với CNBC rằng khách hàng của ông đã bớt lo lắng về việc liệu ông Biden có duy trì đường lối ôn hòa hay không. Việc lựa chọn bà Harris, một người thường được coi là có quan điểm trung dung, cho thấy ông Biden sẽ không đi theo con đường của phe cấp tiến cực đoan. 

Giang

Nữ ứng viên gốc Á đầu tiên được chọn làm phó tổng thống Mỹ Nữ ứng viên gốc Á đầu tiên được chọn làm phó tổng thống Mỹ

Ông Joe Biden đã lựa chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris từ California làm ứng viên phó tổng thống Mỹ. Cha mẹ bà Harris đều là dân nhập cư, mẹ bà đến từ Ấn Độ còn cha bà là người gốc Jamaica.

Con đường thành tỉ phú của ứng viên tổng thống Mỹ Con đường thành tỉ phú của ứng viên tổng thống Mỹ

Bloomberg đang sở hữu khối tài sản hơn 52 tỉ USD sau hơn năm thập kỉ gây dựng sự nghiệp và góp phần thay đổi phố Wall.