Phó Tổng thống Mỹ vẫn đi tranh cử dù 4 trợ lí nhiễm Covid-19

Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông sẽ không tự cách li bất chấp 4 trợ lí đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Phát ngôn viên của ông Mike Pence cho biết vợ chồng phó tổng thống âm tính với virus và cả hai "có sức khỏe tốt".
Phó Tổng thống Mỹ không tự cách li sau khi 4 trợ lí nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence và vợ. (Ảnh: Reuters).

Ông Marc Short, Chánh văn phòng phó tổng thống đang cách li sau khi phát hiện dương tính với Covid-19 hôm 24/10. Một cố vấn cấp cao tên Marty Obst và hai trợ lí khác của ông Pence cũng nhiễm Covid-19, NBC News đưa tin.

Phát ngôn viên của ông Mike Pence cho biết vợ chồng phó tổng thống âm tính với virus và cả hai "có sức khỏe tốt".

Dự kiến ông Pence sẽ đến North Carolina vào ngày 25/10 để vận động tranh cử. Các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump 1 điểm % tại bang "chiến địa" này.

"Phó Tổng thống Pence được xem là người tiếp xúc gần với ông Short. Nhưng với sự tham vấn của Đơn vị Y tế Nhà Trắng, Phó Tổng thống sẽ duy trì lịch trình của mình phù hợp với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) dành cho những nhân sự thiết yếu", phát ngôn viên của ông Pence thông báo.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows từ chối cho biết có bao nhiêu người liên quan tới văn phòng của phó tổng thống đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Ông Meadows nói với CNN rằng ông sẽ không tiết lộ thông tin cá nhân "trừ khi người xét nghiệm dương tính là phó tổng thống hoặc tổng thống, hoặc ai đó tiếp xúc mật thiết với họ và có thể gây nguy hiểm cho nhiều người khác".

Việc các nhân sự thân cận với phó tổng thống bị phát hiện nhiễm Covid-19 xảy ra vào giai đoạn chính trị đầy sóng gió.

Ngày bầu cử quyết định tổng thống mới của nước Mỹ sẽ diễn ra trong 9 ngày tới. Ông Trump phải nhập viện vì Covid-19 hồi đầu tháng 10, nhưng cho biết đã bình phục.

Vào ngày 26/10, ông Pence dự kiến có mặt tại Thượng viện để bỏ phiếu xác nhận bà Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao, CNBC cho biết. Tại sự kiện tranh cử ở Tallahassee tối 24/7, ông Pence khẳng định "sẽ không bỏ lỡ việc bỏ phiếu vì bất cứ điều gì".

Sau khi ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhiễm Covid-19, khả năng bà Barrett trở thành Thẩm phán Tối cao đang rất mong manh.

Ông Pence năm nay 61 tuổi, thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các triệu chứng chứng nặng vì Covid-19. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nói rằng những người 85 tuổi trở lên có rủi ro lớn nhất.

Giang

Tổng thống Trump: Chiến thuật tranh cử đúng đắn nhưng quá muộn màng? Tổng thống Trump: Chiến thuật tranh cử đúng đắn nhưng quá muộn màng?

Theo tờ Politico, nếu cuộc tranh luận của Tổng thống Donald Trump ba tuần trước giống như tối ngày 22/10 thì vị thế của ông trong cuộc đua hẳn đã vững vàng hơn. Dù sao, ông chủ Nhà Trắng vẫn ghi điểm nhất định với cử tri sau màn thể hiện mới nhất.

Ông Obama vận động tranh cử giúp Joe Biden trong giai đoạn nước rút Ông Obama vận động tranh cử giúp Joe Biden trong giai đoạn nước rút

Ứng viên Joe Biden cho hay cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm trực tiếp tham gia vào cuộc đua tổng thống để hỗ trợ "phó tướng" từng đồng hành cùng ông trong hai nhiệm kì.

Tổng thống Trump ném khẩu trang, đòi hôn khán giả khi đi tranh cử Tổng thống Trump ném khẩu trang, đòi hôn khán giả khi đi tranh cử

Sau vài ngày điều trị Covid-19, Tổng thống Trump đã bay đến Florida, một trong những bang chiến trường quan trọng của cuộc bầu cử năm nay. Tại đây, ông Trump đã có nhiều hành động xem thường các biện pháp phòng dịch.