Phát hiện ca dương tính nhẹ với Covid-19 tại TP HCM

Sở Y tế TP HCM sáng ngày 1/7 đã xác nhận thông tin về trường hợp một người nước ngoài vừa được phát hiện dương tính nhẹ lần 1 với Covid-19 tại Bệnh viện FV (Quận 7).

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, có hai người đàn ông quốc tịch Indonesia nhập cảnh vào TP HCM hồi tháng 3/2020, được xác định âm tính sau khi nhập cảnh. Hiện họ đang cư trú và làm việc tại tỉnh Bình Dương. 

Cách đây không lâu, hai người trên có tới một phòng khám trên địa bàn Quận 2 đề nghị được làm xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, phòng khám này không đủ điều kiện để làm xét nghiệm nên đã chỉ dẫn họ sang Bệnh viện FV, nơi đã được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm Covid-19. 

Sau khi lấy mẫu, hai người này trở về Bình Dương. Kết quả cho thấy một trong hai người đàn ông “dương tính nhẹ” với Covid-19. 

Phát hiện ca dương tính nhẹ với COVID-19 tại TP HCM - Ảnh 1.

(Nguồn: Bộ Y tế).

Ngay khi có kết quả, Bệnh viện FV đã gửi báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) để nắm tình hình và có các biện pháp kiểm soát phù hợp.

Theo bà Mai, kết quả xét nghiệm dương tính nhẹ lần một với Covid-19 chưa đủ chắc chắn để kết luận bệnh nhân nhiễm bệnh. Đã có nhiều trường hợp dương tính nhẹ lần một, xét nghiệm lại cho kết quả âm tính. 

HCDC đã yêu cầu chuyển hết toàn bộ mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để xác định lại. HCDC cũng đã thông báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ở Bình Dương để xác định nơi cư trú đối với người này và thực hiện giám sát tại địa phương của họ. Hiện vẫn chưa có kết quả từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cũng nhấn mạnh, thông tin mạng xã hội sáng nay lan truyền về việc bệnh nhân trốn cách li là chưa chính xác

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm lần hai từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, HCDC đã yêu cầu cơ quan y tế Quận 2 thực hiện khử khuẩn, xác định thời điểm hai du khách đến phòng khám trên địa bàn, và có cách biện pháp cách li y tế tạm thời đối với những người tiếp xúc, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. 

Mai Anh

Vinamilk vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 bất chấp khó khăn vì Covid-19 Vinamilk vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 bất chấp khó khăn vì Covid-19

Theo kế hoạch kinh doanh đã được ĐHĐCĐ thông qua, Vinamilk kì vọng doanh thu và lợi nhuận năm nay đạt 59.600 tỉ đồng và 10.690 tỉ đồng, 6% và 1% so với kết quả đạt được ở năm 2019.

Agribank và BIDV giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 Agribank và BIDV giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Agribank và BIDV thông báo giảm lần lượt 0,2 điểm % và 0,5 điểm % lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Đây là lần thứ 3 Agribank và BIDV giảm lãi suất cho vay kể từ đầu năm.

IMF: Việt Nam chịu tác động kinh tế từ Covid-19 nhẹ hơn các nước trong khu vực, triển vọng phục hồi tươi sáng IMF: Việt Nam chịu tác động kinh tế từ Covid-19 nhẹ hơn các nước trong khu vực, triển vọng phục hồi tươi sáng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng mặc dù kinh tế Việt Nam chịu thiệt hại đáng kể do nhu cầu suy yếu và thương mại giảm, chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả sẽ giúp nền kinh tế hồi phục nhanh hơn.