Ông Trump đã được mở lại tài khoản Facebook

Facebook bất ngờ mở lại tài khoản của ông Trump hôm 16/1 nhưng gọi ông là "Ứng viên chính trị", không phải "Tổng thống Mỹ" như trước.

Hôm 7/1, tức một ngày sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol làm 5 người chết, Facebook và công ty con là Instagram đã thông báo khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump vô thời hạn, ít nhất là đến sau khi ông Trump mãn nhiệm vào chiều 20/1.

Tuy nhiên vào sáng 16/1, Facebook và Instagram đã bất ngờ mở lại tài khoản của ông Trump. Một điểm đáng chú ý là phần giới thiệu của Facebook gọi ông Trump là "Ứng viên chính trị" chứ không phải là "Tổng thống Mỹ" mặc dù nhiệm kỳ của ông vẫn chưa kết thúc.

Facebook mở lại tài khoản của ông Trump nhưng không công nhận là tổng thống - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình Facebook ông Trump ngày 16/1/2021 sau khi được mở lại.

Nội dung mới nhất trên Facebook của ông Trump là dòng trạng thái (status) được đăng từ ngày 7/1 khi tài khoản của ông chưa bị khóa. Người dùng Facebook hiện đã có thể xem và bình luận vào các trạng thái của ông Trump nhưng chưa rõ ông Trump có được phép đăng bài mới hay không.

Các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter và YouTube đều khóa tài khoản của ông Trump để ngăn chặn ông tiếp tục kích động đám đông sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6/1. 

Sau khi bị Hạ viện luận tội lần thứ 2 vào ngày 13/1 vừa qua, ông Trump mới thực sự lên tiếng lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực của đám đông tại Điện Capitol. Dự kiến Thượng viện sẽ mở phiên tòa xét xử ông Trump trong tháng 1 này, sau khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1.

Song Ngọc