Ông trùm găng tay chỉ ăn chay và chăm tập thể dục, dù sở hữu tài sản hơn 5 tỉ USD

Ông chủ Top Glove theo đuổi lối sống giản dị, khiêm tốn. Ông duy trì các nguyên tắc rất khoa học đối với các việc ăn, uống, làm việc, tập thể dục, ngủ từ khi còn trẻ và đặt mục tiêu sống khỏe đến 120 tuổi.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành như thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến, khám bệnh từ xa. Găng tay cao su cũng là một trong những ngày hưởng lợi từ đại dịch.

Với giá trị vốn hóa thị trường 16,5 tỉ USD, Top Glove là doanh nghiệp sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới và có giá trị vốn hóa lớn thứ hai trong giới doanh nghiệp Malaysia. 

Giá cổ phiếu Top Glove đạt mức 25,44 ringgit (5,97 USD) vào ngày 24/7, đẩy tập đoàn lên vị trí thứ 9 trên sàn giao dịch Singapore vào ngày 23/7, vượt xa các tập đoàn lớn như Singapore Airlines và Capitaland.

Sự thăng hoa của Top Glove làm tăng giá trị tài sản ròng của người sáng lập Lim Wee Chai lên mức 5,2 tỷ USD vào ngày 23/7, theo South China Morning Post. Ông Lim đang đứng ở vị trí 443 trong danh sách 2.095 người giàu nhất thế giới, và là người giàu thứ 14 ở Malaysia.

Sở hữu tài sản hơn 5 tỉ USD, ông trùm găng tay chỉ ăn chay và chăm tập thể dục - Ảnh 1.

Ông Lim Wee Chai mơ ước sống tới 120 tuổi. (Ảnh: The Star)

Vị tỉ phú 62 tuổi lấy bằng của Đại học Tunku Abdul Rahman. Ông theo đuổi lối sống giản dị và khiêm tốn. Nét đặc trưng của ông là luôn nhắc nhở người khác bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là những người ông gặp lần đầu.

Ông chủ Top Glove từng tiết lộ ông đã duy trì các nguyên tắc rất khoa học đối với các việc ăn, uống, làm việc, tập thể dục, ngủ từ khi còn trẻ và đặt mục tiêu sống khỏe đến 120 tuổi.

Lim cũng nói ông đã ăn chay hoàn toàn trong 2 năm qua. Vợ và con trai của ông cũng ăn chay trường.

“Qui tắc số một là giữ dáng và khỏe mạnh. Nó là tiêu chí quan trọng nếu chúng ta muốn đạt những mục tiêu lớn trong cuộc sống. Khi mắc bệnh, chúng ta không thể làm bất cứ việc gì mà vẫn tiếp tục chi trả các chi phí y tế, sinh hoạt hàng ngày. Khi bạn khỏe mạnh, bạn có thể gia tăng giá trị mỗi ngày", Lim từng nói như thế trong một buổi gặp mặt doanh nhân.

Vị tỉ phú tập thể dục 4 ngày một tuần, bao gồm 2 ngày chơi cầu lông và 2 ngày chơi golf. Bóng bàn cũng là bộ môn mà ông yêu thích và thỉnh thoảng ông chuyển sang chơi bóng bàn.

“Ưu tiên cho sức khỏe tinh thần và thể chất đã giúp tôi gây dựng cơ nghiệp”, ông từng nói với tạp chí The Health.

Hành trình của Top Glove bắt đầu từ năm 1991 nỗ lực của Lim và vợ. Với số tiền nhỏ là 180.000 ringgit, họ đã khởi sự kinh doanh. Họ không được phép thất bại lúc đó, vì hai người chẳng có phương án dự phòng.

Hai đấng thân sinh ra Lim sở hữu một đồn điền cao su nhỏ ở thị trấn Titi, thuộc bang Negeri Sembilan, Malaysia nên ông tiếp xúc với nghề buôn cao su từ nhỏ. Khả năng kinh doanh của ông cũng hình thành trong quá trình tiếp xúc công việc của cha, mẹ.

“Vài người giàu khác cũng từng kinh doanh găng tay cao su, nhưng không theo tới cùng vì lợi nhuận quá thấp", tỷ phú 62 tuổi nói.

Nhà phân tích Nafisah Azmi của AmInvestment Bank tiết lộ rằng biên lợi nhuận ròng của Top Glove trong năm 2019 giảm xuống còn 8% so với mức 11,1% của năm 2018.

Kiên định với sự nghiệp, Lim và vợ đã biến Top Glove thành doanh nghiệp kiểm soát 26% thị trường găng tay cao su toàn cầu, sở hữu 43 nhà máy trên toàn thế giới với công suất sản xuất hàng năm hơn 70,5 tỷ sản phẩm.

Malaysia trở thành một trong những cường quốc về găng tay cao su vào thập niên 80, khi nhu cầu tăng vọt vì đại dịch AIDS. Các nhà máy Malaysia sản xuất găng tay với chi phí lao động thấp. Những cánh rừng cao su và ngành công nghiệp dầu mỏ lớn của quốc gia Đông Nam Á cũng giúp các nhà sản xuất địa phương sản xuất thiết bị bảo hộ.

Cổ phiếu của Top Glove tăng phi mã từ đầu năm nay. Công ty báo cáo thu nhập ròng tăng 336% lên mức kỷ lục 348 triệu ringgit (81 triệu USD) từ tháng 3 đến tháng 5. Trong cuộc họp hồi tháng 6, giám đốc điều hành Top Glove nhận định triển vọng phía trước còn sáng lạn hơn hiện nay.

Chí Quân

'Ông chủ Tesla' Elon Musk trở thành người giàu thứ 5 thế giới với tài sản hơn 74 tỉ USD 'Ông chủ Tesla' Elon Musk trở thành người giàu thứ 5 thế giới với tài sản hơn 74 tỉ USD

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã tăng vọt vượt qua mốc 74 tỉ USD hôm 21/7, đưa ông lên vị trí tỉ phú giàu thứ 5 thế giới.

Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn và tài sản ở Saigon Co.op từ khi thành lập đến nay Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn và tài sản ở Saigon Co.op từ khi thành lập đến nay

Kết luận thanh tra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP cho thấy có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản của Nhà nước