'Ông lớn' ngân hàng Nhật Bản sẽ mở văn phòng đại diện tại TP HCM

Ngân hàng Gunma, có trụ sở chính ở phía Tây Bắc Tokyo, Nhật Bản sẽ mở văn phòng đại diện tại TP HCM trong năm nay nhằm thỏa mãn nhu cầu vay vốn ngày càng tăng tại Việt Nam. Văn phòng ở Việt Nam sẽ tập trung thu thập thông tin, từ đó cung cấp cho nhà cho vay Nhật Bản thông tin về thị trường cũng như qui trình quản lí tại Việt Nam.

Theo nguồn tin từ Nikkei Asia Reviews, hai trong số những ngân hàng thương mại lớn nhất Nhật Bản đã chọn chuyển các nguồn lực từ Hong Kong và London (Anh) sang Đông Nam Á để mở các văn phòng mới, đáp ứng việc mở rộng tập khách hàng tại khu vực này.

Ngân hàng Nhật Bản chuyển văn phòng đại diện sang Việt Nam - Ảnh 1.

Một chi nhanh Ngân hàng Gunma tại Nhật Bản. (Ảnh: Gunma Bank).

Ngân hàng Gunma, có trụ sở chính ở phía Tây Bắc Tokyo, Nhật Bản sẽ mở văn phòng đại diện tại TP HCM trong năm nay nhằm thỏa mãn nhu cầu vay vốn ngày càng tăng tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Ngân hàng Yokohama sẽ đóng cửa văn phòng đại diện tại London (Anh) trong tháng 10 này đồng thời mở chi nhánh mới tại Singapore từ hồi tháng 8.

Những động thái này diễn ra vào thời điểm chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng nhà máy ở Đông Nam Á, bởi khu vực này được coi là động lực để giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc.

Đại diện Ngân hàng Gunma cho biết văn phòng ở Việt Nam sẽ tập trung thu thập thông tin, từ đó cung cấp cho nhà cho vay Nhật Bản thông tin về thị trường cũng như qui trình quản lí tại Việt Nam.

Trong khi đó, ngân hàng này đang có kế hoạch giảm mức độ hoạt động tại Hong Kong do nhu cầu giảm. Văn phòng tại TP HCM sẽ là địa điểm quốc tế thứ 5 của Gunma Bank và địa điểm thứ 4 tại châu Á.

Trong khi trước đây chỉ có văn phòng đại diện tại Bangkok (Thái Lan), Ngân hàng Yokohama, con ty con của Tập đoàn tài chính Concordia niêm yết tại Nhật Bản, cũng cho thấy cam kết mạnh mẽ với khu vực Đông Nam Á khi chuyển hoạt động sang Singapore.

Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chọn Việt Nam và Indonesia làm điểm đến cho chuyến công du đầu tiên của ông sau khi nhận chức.

Chính quyền của ông Suga có kế hoạch trợ cấp một nửa chi phí đầu tư chuỗi cung ứng của các công ty lớn của Nhật Bản vào các nước Đông Nam Á và trợ cấp 2/3 cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Ông Suga cũng cho biết mình sẽ hỗ trợ các ngân hàng khu vực của Nhật Bản tăng tính cạnh tranh hơn khi các ngân hàng này đang phải vật lộn với lãi suất cực kì thấp và những thay đổi về nhân khẩu học đang ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Minh Hằng

Việt Nam, Nhật Bản sẽ sớm mở lại đường bay thương mại, kí kết 12 văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỉ USD Việt Nam, Nhật Bản sẽ sớm mở lại đường bay thương mại, kí kết 12 văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỉ USD

Ngày 19/10, tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí áp dụng qui chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại. Đồng thời, hai bên đã chứng kiến lễ trao đổi 12 văn kiện kí kết với tổng trị giá gần 4 tỉ USD.

Chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế Chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế

Báo chí quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt đến chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ khi bùng phát dịch Covid-19.

Những doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu rót hàng trăm triệu USD đầu tư vào Việt Nam Những doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu rót hàng trăm triệu USD đầu tư vào Việt Nam

Honda, Toyota, Canon, Panasonic,... là những doanh nghiệp Nhật Bản "ăn nên làm ra" tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư và đóng góp lớn cho ngân sách.