Ô tô tự ý dán các đề can bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lí

Bộ Thông tin và truyền thông vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, về việc xử lí hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Theo Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT), trên thị trường, các loại đề can thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường cả nước và một số sàn giao dịch điện tử. 

Thời gian qua Bộ đã phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, tuy nhiên, những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Vì thế, để xử tình trạng trên, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Việc xử căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Hoàng Anh

Kiểm soát khoản chi mua sắm tập trung, mua xe ô tô công theo thông tư mới Kiểm soát khoản chi mua sắm tập trung, mua xe ô tô công theo thông tư mới

Từ ngày 6/8, việc kiểm soát, thanh toán các khoản chi thường xuyên từ Ngân sách Nhà nước qua Kho bạc Nhà nước, trong đó có khoản chi mua sắm tập trung, mua xe ô tô công sẽ được thực hiện theo Thông tư mới.

Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ ngày 1/8 Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ ngày 1/8

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an, các loại ô tô, xe máy không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ ngày 1/8

Người dân ở TP HCM sắp được đi xe buýt công nghệ, ngồi nhà đặt vé qua điện thoại Người dân ở TP HCM sắp được đi xe buýt công nghệ, ngồi nhà đặt vé qua điện thoại

Sở Giao thông vận tải GTVT TP HCM vừa kiến nghị Bộ GTVT chấp thuận cho thí điểm đề án tổ chức dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt có sức chứa nhỏ tích hợp ứng dụng công nghệ.