Nikkei: Điều quan trọng trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật là thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng

Nhật Bản là quốc gia có số vốn FDI vào Việt Nam đứng thứ hai, sau Hàn Quốc, trên cơ sở lũy kế trong năm 2019. Nhật Bản cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Việt Nam vào ngày 18/10. Đây là điểm dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du Đông Nam Á nhằm  thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

Ông Suga là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ đầu đại dịch Covid-19.

Chuyến đi của nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể sẽ thúc đẩy các nền kinh tế tiên tiến đóng vai trò làm ăn lớn hơn với Việt Nam. Việt Nam đã có thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu và đang đàm phán một thỏa thuận riêng với Anh.

Theo Nikkei Asia, chủ đề quan trọng trong chuyến thăm của ông Suga đến Hà Nội là đảm bảo và thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.

Nikkei: Chuyến thăm Việt Nam của ông Suga nhằm thúc đẩy các thương vụ đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 18 đến 20/10. (Ảnh: EPA-EFE).

Mặc dù Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn Covid-19 tốt hơn bất cứ quốc gia Đông Nam Á nào khác, nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam vẫn chịu những ảnh hưởng của đại dịch. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 sẽ giảm xuống 1,6%, từ mức hơn 7% trong hai năm trước đó.

Nhật Bản là quốc gia có số vốn FDI vào Việt Nam đứng thứ hai, sau Hàn Quốc, trên cơ sở lũy kế trong năm 2019. Nhật Bản cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc.

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng ngày càng gắn bó, với hơn 400.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản

Một trở ngại cho việc mở rộng kinh doanh song phương là hạn chế đi lại. Mặc dù Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý mở cửa trở lại theo từng giai đoạn, doanh nhân Nhật Bản vẫn phải tự cách li trong 14 ngày sau khi đến Việt Nam. Sự chú ý đang hướng về triển vọng cho một thỏa thuận đưa ra các bước cụ thể về phía trước, chẳng hạn như rút ngắn thời gian cách li.

Một giám đốc điều hành tại một công ty thương mại Nhật Bản cho biết: "Các chuyến đi ngắn về cơ bản là không thể diễn ra trong mọi hoàn cảnh. Điều này đã trở thành một trở ngại cho việc kinh doanh".

Phát biểu tại Tokyo hôm 16/10, tân Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông muốn chuyến đi đến Đông Nam Á "cho các nước và thế giới thấy rằng Nhật Bản sẽ đóng vai trò hàng đầu với việc gìn giữ hòa bình và thịnh vượng của khu vực".

Người tiền nhiệm của Suga, ông Shinzo Abe, cũng chọn Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên sau khi trở thành thủ tướng lần thứ hai vào năm 2012.

Sau Việt Nam, ông Suga sẽ đến Indonesia để gặp Tổng thống Joko Widodo vào ngày 20/10.

Anh Đào (Theo Nikkei Asia Review)

Nhật Bản trợ cấp 50% chi phí cho doanh nghiệp mở rộng sang ASEAN Nhật Bản trợ cấp 50% chi phí cho doanh nghiệp mở rộng sang ASEAN

Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng cơ sở sản xuất mới tại Đông Nam Á nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng vốn đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đa dạng hóa cơ sở hoạt động tại Việt Nam Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đa dạng hóa cơ sở hoạt động tại Việt Nam

Theo JETRO, trong số 124 doanh nghiệp đăng kí đa dạng hóa cơ sở sản xuất, có 30 doanh nghiệp đã được chính phủ Nhật Bản chấp thuận và 15 doanh nghiệp trong số đó chọn Việt Nam.