Nhiều năm không được cấp 'sổ đỏ', doanh nghiệp đòi tỉnh Khánh Hòa 150 tỉ đồng kèm tiền lãi

Nộp trước cho UBND tỉnh Khánh Hòa 150 tỉ đồng tiền sử dụng đất khu đô thị Lê Hồng Phong II (TP Nha Trang) nhưng nhiều năm chưa được giải quyết, Công ty CP Bất động sản Hà Quang đòi lại số tiền trên.

Ngày 15/5, bà Võ Khánh Yên, đại diện Công ty CP Bất động sản Hà Quang (Công ty Hà Quang), cho biết công ty đã gửi văn bản lần thứ hai đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa trả 150 tỉ đồng mà doanh nghiệp này đã đóng trước đây. Đó là tiền sử dụng đất của 4,8 ha thuộc khu đô thị Lê Hồng Phong II vào các năm 2017, 2018.

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, doanh nghiệp đòi UBND tỉnh Khánh Hòa 150 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hiện khu đô thị Lê Hồng Phong II có mấy trăm khách hàng đã xây nhà ở ổn định từ năm 2014, 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chứng nhận sử dụng đất (Ảnh: Khải An).

Phía công ty Hà Quang 2 cho biết, hiện khu đô thị Lê Hồng Phong II có vài trăm khách hàng đã xây nhà ở ổn định từ năm 2014, 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chứng nhận sử dụng đất.

"Người dân gây áp lực rất lớn lên chủ đầu tư. Chúng tôi muốn sớm giải quyết việc này nên mới đóng trước 150 tỉ đồng để được giải quyết sớm, nhưng mấy năm nay mà tỉnh vẫn chưa phê duyệt tiền sử dụng đất của dự án", bà Yên cho biết.

Cũng theo Công ty Hà Quang, nếu đúng qui trình thì UBND tỉnh Khánh Hòa phải phê duyệt số tiền sử dụng đất của dự án là bao nhiêu, từ đó chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình, sau đó UBND tỉnh cấp quyền sử dụng đất cho dự án để sau đó cấp sổ đỏ cho khách hàng theo từng lô đất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND tỉnh Khánh Hòa trước đây đã có các văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan tính toán để sớm giải quyết cấp quyền sử dụng đất cho Công ty CP Bất động sản Hà Quang.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và môi trường sau đó tham mưu diện tích đất không phải là 6,5 ha mà chỉ là 4,8 ha, đồng thời đề xuất do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên nếu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng trong dự án phải hạn chế không cho chuyển nhượng.

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, doanh nghiệp đòi UBND tỉnh Khánh Hòa 150 tỉ đồng - Ảnh 2.

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Hà Quang đòi UBND tỉnh Khánh Hòa 150 tỉ đồng (Ảnh: Khải An).

"Tỉnh phải quyết định số tiền sử dụng đất dự án là bao nhiêu thì chủ đầu tư mới thực hiện nghĩa vụ, nếu không thực hiện thì mới nói là không hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đến nay, tỉnh chưa quyết được số tiền sử dụng đất bao nhiêu, sở lại tham mưu hạn chế quyền của khách hàng chúng tôi như vậy là bất cập. Do đó, chủ đầu tư đề nghị tỉnh hoàn lại số tiền 150 tỉ đồng và tiền lãi, chúng tôi cam kết khi tỉnh đưa ra số tiền sử dụng đất thì công ty sẽ thực hiện nghĩa vụ", bà Yên cho biết.

Từ tháng 10/2019, Công ty Hà Quang gửi văn bản đến UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau đó, UBND tỉnh đã có 2 công văn chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu kiến nghị của công ty.

Cuối năm 2019, Sở Tài chính Khánh Hòa tổ chức cuộc họp với các sở, ngành và UBND TP Nha Trang để bàn giải quyết việc hoàn trả 150 tỉ đồng cho công ty nêu trên.

Qua rà soát, Sở Tài chính cho biết số tiền này đã được sử dụng để bố trí đầu tư các dự án trong các năm 2017, 2018 nên không có nguồn hoàn trả cho công ty.

Sở này tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí từ nguồn thu tiền sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư trong năm 2020 để hoàn trả lại cho Công ty CP Bất động sản Hà Quang.

Khải An

Bộ TN&MT làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân bán trụ sở đất vàng Bộ TN&MT làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân bán trụ sở đất vàng

Bộ TN&MT đang làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân bán đất vàng tại quận 1 (TP HCM) theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình.