Nhiều hãng hàng không thế giới cần 80 tỉ USD để sống sót qua đại dịch Covid-19

Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một số hãng bay sẽ không thể tồn tại nếu thiếu khoản hỗ trợ từ 70-80 tỉ USD.
Các hãng hàng không sẽ cần 80 tỉ USD để sống sót qua đại dịch - Ảnh 1.

Các hãng hàng không sẽ cần 80 tỉ USD để sống sót qua đại dịch. (Ảnh: Reuters).

Tại buổi Diễn đàn Hàng không Paris do báo La Tribune (Pháp) tổ chức hôm 20/11, đại diện Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết các hãng hàng không sẽ cần từ 70-80 tỉ USD tiền viện trợ để tồn tại trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ông Alexandre de Juniac, Tổng Giám đốc IATA, đã bày tỏ sự biết ơn đối với chính phủ các nước vì đã hỗ trợ ngành hàng không tổng số tiền ước tính lên tới 160 tỉ USD. Ông cũng tiết lộ trong những tháng tới, một số hãng bay sẽ không thể tồn tại nếu thiếu khoản hỗ trợ hàng chục tỉ USD kể trên.

Về phía các hãng hàng không, họ cho rằng du lịch đại trà vẫn sẽ phải mất nhiều tháng nữa để phục hồi dù triển vọng mới về vắc xin đem lại tín hiệu tích cực. Một số hãng bay sẽ phải vật lộn để vượt qua những tháng mùa đông ở bán cầu bắc - giai đoạn hàng không đạt lợi nhuận rất thấp.

Trong khi đó, những thông tin tiêu cực về số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và các lệnh hạn chế đi lại đã làm giảm đi triển vọng tài chính của ngành hàng không. Trước đó, IATA từng dự đoán ngành này sẽ thiệt hại 87 tỉ USD trong năm 2020.

Đại diện IATA cho biết: "Rất có thể khoản lỗ này sẽ lớn hơn những con số mà chúng tôi đã công bố", ông cũng cho biết thêm rằng số thâm hụt cả năm có khả năng lên tới 100 tỉ USD.

Trước đó, IATA đã dự đoán ngành hàng không sẽ phục hồi chậm chạp với lưu lượng bay chỉ phục hồi trở lại như trước giai đoạn khủng hoảng vào năm 2024, đồng thời lượng hành khách vẫn giảm 30% trong năm tới.

Ông de Juniac cảnh báo: "Chúng tôi ước tính lượng hành khách đi bằng đường hàng không toàn cầu cuối năm 2020 sẽ ở mức 33% của năm 2019. Chúng tôi hi vọng tỉ lệ trên sẽ đạt 50-60% vào cuối năm 2021".

Tường Vy