Nhiều doanh nghiệp trong ngành F&B có giá trị lên tới hàng chục tỉ USD

Nhờ lợi nhuận tăng ổn định, nhiều doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống của Trung Quốc trở thành mục tiêu của giới đầu tư, khiến giá trị vốn hóa của họ tăng vọt.

Bloomberg nhận định rằng hiện nay, ngay cả một nhà sản xuất xì dầu tại Trung Quốc cũng có thể đạt mức định giá cao gấp 100 lần doanh thu. 

Chẳng hạn, Foshan Haitian Flavouring & Food (trụ sở ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông) thuộc nhóm cổ phiếu blue-chip, có giá trị vốn hóa lên đến 81 tỉ USD. Giá trị vốn hóa của Muyuan Foodstuff, nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu Trung Quốc, cũng lên tới 45 tỉ USD.

Từ trang trại chăn nuôi lợn cho đến hãng rượu, ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) Trung Quốc đã vượt qua ngân hàng về tỉ trọng trong chỉ số chứng khoán CSI 300. Giá cổ phiếu trung bình của các doanh nghiệp ngành F&B Trung Quốc tăng 60% trong năm nay.

Đối tượng thu gom cổ phiếu của các công ty ngành F&B Trung Quốc là những nhà đầu tư tổ chức (công ty bảo hiểm, quĩ tương hỗ, quĩ hưu trí). Theo thống kê của Haitong Securities, các quỹ ở Trung Quốc đổ 11,8% tổng tiền mặt vào cổ phiếu F&B, tỉ lệ chỉ sau ngành y tế.

Nhiều doanh nghiệp thịt lợn, xì dầu có giá trị tới hàng chục tỉ USD - Ảnh 1.

Sản phẩm của Foshan Haitian, nhà sản xuất nước tương lớn nhất Trung Quốc, trong một siêu thị. (Ảnh: Xinhua).

Năm nay, các quĩ tương hỗ Trung Quốc huy động lượng vốn kỉ lục: hơn 2.000 tỉ NDT (292 tỉ USD) trong giai đoạn tháng 1-8. Số vốn khổng lồ không chỉ hướng về cổ phiếu công nghệ và y tế, mà còn hướng tới cả F&B.

Các doanh nghiệp F&B trở thành mục tiêu ưu tiên của giới đầu tư nhờ khả năng đảm bảo dòng tiền. Ví dụ, doanh thu của Foshan Haitian liên tục tăng trên 10% từ năm 2012, trong khi lợi nhuận tăng cao hơn. 

Nhiều người nhận định mua cổ phiếu của Foshan Haitian giống như sở hữu trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất 10-20%.

Dù vậy, dòng tiền quá lớn đổ vào một số lượng cổ phiếu hạn chế dẫn tới tình trạng chật chội. Tỉ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường (free float) của Foshan chỉ là 14%, bởi cổ đông lớn nhất của tập đoàn nắm tới 58% cổ phần.

Với tỷ lệ cổ phiếu lưu hành đạt 26% và 33%, các hãng rượu Quý Châu Mao Đài và Ngũ Lương Dịch cũng lâm vào tình trạng tương tự. Do đó, hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu của ngành F&B Trung Quốc thường lên tới 50 lần.

Dù vậy, Bloomberg cảnh báo dòng tiền quá lớn đổ vào cổ phiếu F&B tại Trung Quốc có thể dẫn tới tình trạng bong bóng, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả bong bóng cổ phiếu công nghệ. Và bong bóng có thể vỡ bất kỳ lúc nào nếu thị trường chứng kiến biến động bất ngờ.

Nhạc Phong

TP HCM: 76% doanh nghiệp chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ TP HCM: 76% doanh nghiệp chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ

Khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố cho thấy, 76% doanh nghiệp được hỏi cho biết chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của nhà nước.

Xem top 500 doanh nghiệp lợi nhuận cao nhất Việt Nam ứng phó thế nào với Covid-19 Xem top 500 doanh nghiệp lợi nhuận cao nhất Việt Nam ứng phó thế nào với Covid-19

Báo cáo vừa công bố của Vietnam Report cho thấy Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, với các tên tuổi lớn như Vingroup, Thaco, Vinamilk, Viettel, đã có những chiến lược để vượt qua khó khăn Covid-19.

TOP 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2020 TOP 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2020

Trong đó, tập đoàn Dầu khí Việt Nam là doanh nghiệp đứng đầu bảng xếp hạng Profit500 năm 2020. Ở nhóm các doanh nghiệp tư nhân, Vingroup là doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất.