Nhật Bản: Văn phòng cho thuê trống ở Tokyo tăng kỉ lục

Covid-19 tàn phá nền kinh tế khiến 100 công ty tại Tokyo, Nhật Bản phá sản. Hệ quả là số văn phòng cho thuê trống chạm ngưỡng cao nhất lịch sử của quốc gia này. Tác động nặng nề từ dịch bệnh làm dấy lên câu hỏi về tương lai mù mịt của hoạt động cho thuê văn phòng toàn cầu.

Theo công ty môi giới bất động sản Miki Shoji, số văn phòng trống các khu kinh doanh lớn của Tokyo đã tăng kỉ lục tháng thứ 5 liên tiếp. Tỉ lệ văn phòng để trống tại thủ đô Nhật Bản tăng từ 1,97% trong tháng 6 lên 2,77% trong tháng 7. 

Con số này đánh dấu mức tăng kỉ lục trong vòng một tháng của quốc gia này, vượt xa cao điểm năm 2009 khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Công ty nghiên cứu Teikoku Databank cho biết, Aquamarine, công ty sản xuất các mô hình tượng cỡ nhỏ và hàng hóa ăn theo các nhân vật nổi tiếng, trở thành doanh nghiệp thứ 100 đi đến số phận phá sản tại Tokyo.

Theo Teikoku Databank, số đơn hàng tụt dốc và các chuyến hàng vận chuyển chậm trễ từ Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn đến kết cục bi thảm cho công ty này.

Công ty nghiên cứu cũng thống kê toàn nước Nhật hiện có 400 doanh nghiệp ngừng hoạt động vì Covid-19 bùng phát.

Văn phòng cho thuê ở Tokyo trống vắng sau khi hàng loạt doanh nghiệp phá sản - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg).

Khảo sát của công ty môi giới bất động sản Miki Shoji cho thấy, tất cả 5 khu vực trung tâm của Tokyo đều ghi nhận số văn phòng cho thuê để trống tăng mạnh. 

Đáng chú ý nhất là địa bàn phường Minato, nơi tọa lạc ga tàu Shinagawa, tăng 1,19%. Sau thông tin này, giá cổ phiếu công ty bất động sản Mitsubishi Estate giảm 2,4%.

Điều kì lạ là, dù số văn phòng trống tăng vọt, giá thuê cho loại bất động sản này tại Tokyo vẫn tiếp tục tăng.

Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền vào cuối năm 2012, số văn phòng trống tại Tokyo tụt dốc 7 năm liên tiếp, cho đến khi Covid-19 ập đến.

Tác động nặng nề từ đại dịch đã ngăn cản nhóm khách hàng đi thuê tiềm năng "thắt lưng buộc bụng" không kí kết hợp đồng mới, đồng thời dấy lên câu hỏi về tương lai mù mịt của hoạt động cho thuê văn phòng toàn cầu.

Điêu Quân

Thị trường cho thuê văn phòng châu Á chật vật giai đoạn tái mở cửa kinh tế do dịch Covid-19 Thị trường cho thuê văn phòng châu Á chật vật giai đoạn tái mở cửa kinh tế do dịch Covid-19

Từ Thượng Hải đến Bangkok, cung bất động sản văn phòng làm việc trở nên dư thừa giữa thời kì hậu phong tỏa, do các tác động của cuộc suy thoái mang tên Covid-19, vẽ nên bức tranh thu nhập ảm đạm cho các chủ cho thuê văn phòng châu Á.

Khách thuê văn phòng đã và đang thuyết phục chủ nhà cắt giảm giá thuê 15% - 20% vì Covid-19 Khách thuê văn phòng đã và đang thuyết phục chủ nhà cắt giảm giá thuê 15% - 20% vì Covid-19

Đó là một trong những hiện tượng CBRE ghi nhận được trong thời gian qua và đưa vào báo cáo tình hình thị trường bất động sản mảng văn phòng quí I/2020.

Khối ngoại lùng thuê văn phòng cao cấp Khối ngoại lùng thuê văn phòng cao cấp

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam với sự lấn lướt của khối ngoại so với các doanh nghiệp trong nước. Theo dữ liệu từ hệ thống tư vấn cho thuê nội bộ của đơn vị này, từ năm 2017 đến quí III/2019, tỉ trọng giữa khách thuê văn phòng Việt Nam và nước ngoài lần lượt là 37% và 63%.