Người trẻ Hàn Quốc ôm mộng đổi đời bằng chứng khoán

Tỉ lệ thất nghiệp cao, mức lương khởi điểm thấp và giá bất động sản leo thang là những lí do khiến giới trẻ Hàn Quốc tìm đến chứng khoán để làm giàu.
Giới trẻ Hàn Quốc và giấc mộng đổi đời bằng chứng khoán - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Yonhap News)

Cô Jenny Lee có một ước mơ là sở hữu một căn hộ tại thủ đô Seoul, nơi mà nhà được bán với giá tầm 1 triệu USD/căn. Cô Lee 27 tuổi, thất nghiệp một năm và mới tìm được việc đến tháng trước sẽ khó mà kiếm được số tiền đó chỉ bằng lương.

Cô Lee không có bằng đại học loại "tốt" - chìa khóa để có được một công việc đáng mơ ước tại các tập đoàn như Samsung. Chưa kể, cô còn là phụ nữ ở một đất nước mà các qui tắc gia trưởng khó có thể bị loại bỏ. Trong khi chờ đợi, cô nghĩ rằng mình đã tìm ra giải pháp: Giao dịch chứng khoán trong ngày (day trading).

"Tại Hàn Quốc, những người trong độ tuổi 20 – 30 như tôi chỉ có hai cách để làm giàu: Trúng xổ số hoặc chơi chứng khoán. Chúng tôi biết mình sẽ không bao giờ kiếm được nhiều tiền bằng đồng lương. Chúng tôi sẽ không bao giờ có lương đủ cao để mua nhà".

Theo Bloomberg, Jenny Lee chỉ là một trong số hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc chiếm đến 65% khối lượng giao dịch của chỉ số Kospi trong năm 2020, tăng so với mức 48% của năm 2019.

Theo Korea Investment & Securities, phần lớn những nhà đầu tư non trẻ này ở độ tuổi 20 và 30. Nhiều người trong số họ phải vay tiền để chơi chứng khoán: giá trị vay kí quĩ trên thị trường Hàn Quốc đã tăng tới 33% trong giai đoạn tháng 12/2019 - 6/2020, theo dữ liệu từ cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính.

Giới trẻ Hàn Quốc và giấc mộng đổi đời bằng chứng khoán - Ảnh 2.

Lưu ý: Dựa trên dữ liệu từ 6 công ty chứng khoán Hàn Quốc: Kiwoom, Mirae, KB, NH, Samsung, KIS

Theo Bloomberg, nhà đầu tư trẻ Hàn Quốc hi vọng chứng khoán sẽ là lối thoát cho họ trong nền kinh tế thiếu vắng các cơ hội từ trước khi Covid-19 xuất hiện. Mô hình tăng trưởng theo định hướng xuất khẩu của các chaebol (tập đoàn đa ngành của các gia đình tài phiệt) vốn đã bị ảnh hưởng bởi sự đình trệ của toàn cầu hóa trước đại dịch. Giờ đây, việc làm thậm chí còn khó kiếm hơn trước.

Rất nhiều tập đoàn lớn, ví dụ như SK Group, đang ngừng tuyển thêm nhân viên mới. Tỉ lệ thất nghiệp của giới trẻ - những người trong độ tuổi từ 15 đến 29 – cán mức 10,1% trong quí II/2020, cao hơn nhiều ngưỡng trung bình mọi lứa tuổi là 4,4%.

Dữ liệu của cơ quan thống kê chính phủ Hàn Quốc cho thấy một nửa trong số 682.000 người từ bỏ tìm kiếm việc làm trong tháng 8 nằm trong độ tuổi 20 và 30. Jenny Lee đang ôn thi cho bài kiểm tra để thành công chức nhà nước. Tỉ lệ chọi là 1/40, trong khi đó lương khởi điểm chỉ vỏn vẹn 1.500 USD/tháng. Lương khởi điểm của một tập đoàn lớn cũng thường chỉ là 2.800 USD/tháng.

Ông Jeon Kyung-Dae, Giám đốc đầu tư cổ phiếu của Macquarie Investment Management Korea cho biết "xã hội học" là chỉ báo về nhân tố đang thúc đẩy thị trường chứng khoán tốt hơn so với kinh tế học. Lãi suất thấp khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, làm xói mòn giá trị của các khoản tiết kiệm mỗi ngày.

Giáo sư Lee Han Koo tại Đại học Suwon nhận xét: "Thế hệ trẻ Hàn Quốc đang tuyệt vọng, đối mặt với thị trường việc làm đóng băng". Ông nói thêm rằng giá bất động sản leo thang khiến cảm giác thất vọng nhân lên gấp bội.

"Trong môi trường này, chơi chứng khoán trở thành cơ hội chỉ đến một lần trong đời" để làm giàu.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc không còn lạ gì với đầu cơ. Họ tham gia bong bóng công nghệ và sự sụp đổ của nó vào thập niên 90, say mê bitcoin vào năm 2017 và mất tiền vào các quĩ đầu cơ thanh khoản kém vào năm ngoái. Tuy nhiên, lần này, tất cả mọi người đều đang đầu tư.

Anh Jang Ho-yoon, một sinh viên kĩ thuật máy tính 26 tuổi cho biết: "Một số bạn bè của tôi đổ xô vào cổ phiếu công nghệ sinh học chỉ vì họ thích cái tên của công ty". Cả 5 thành viên trong gia đình của anh đều chơi chứng khoán.

Dựa theo kinh nghiệm lịch sử, đến một lúc nào đó các nhà quản lí có thể sẽ cố dập tắt một số hiện tượng đầu cơ. Chỉ số Kospi đi lên gần 8% trong năm 2020, trong khi đó chỉ số thiên về công nghệ Kosdaq bật tăng 28%, biến chúng trở thành một trong những chỉ số có hiệu suất tốt nhất trong năm nay.

Giang

Cầm đồ F88 hợp tác với công ty chứng khoán Hàn Quốc Cầm đồ F88 hợp tác với công ty chứng khoán Hàn Quốc

Cú bắt tay này sẽ giúp hệ thống cầm đồ này thực hiện chiến lược trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi về tài chính với nhiều dịch vụ đa dạng cho khách hàng.

Thêm công ty chứng khoán Việt Nam về tay nhà đầu tư Hàn Quốc Thêm công ty chứng khoán Việt Nam về tay nhà đầu tư Hàn Quốc

Theo thông tin, công ty quản lí quĩ từ Hàn Quốc - Asam Asset Management đã nhận chuyển nhượng hơn 65% vốn điều lệ của Chứng khoán SJC. Công ty chứng khoán này có vốn điều lệ 53 tỉ đồng, từng có tham vọng tăng vốn lên 800 tỉ đồng nhưng bất thành.