Người mang án tử hình có được đặc xá hoặc ân giảm?

Theo quy định tại Điều 10 – Luật Đặc xá thì việc đặc xá không áp dụng đối với người bị kết án tử hình mà chỉ áp dụng đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù nếu đáp ứng đủ cá

"Gia đình tôi có người phạm tội và đều bị tòa án sơ thẩm lẫn tòa án phúc tuyên hình phạt tử hình. Vậy, tôi xin hỏi người mang án tử hình có thể được đặc xá hoặc ân giảm không? Nếu có tôi phải làm gì để xin đặc xá hoặc ân giảm cho người thân?" - Anh Nguyễn Trung Hiếu, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội hỏi.

nguoi mang an tu hinh co duoc dac xa hoac an giam
Ảnh minh họa

Về vấn đề này, báo PL&XH giải đáp như sau: Thứ nhất, về vấn đề người mang án tử hình có được đặc xá hay là không, chúng tôi xin được tư vấn để bạn nắm rõ như sau. Theo quy định tại Điều 10 – Luật Đặc xá thì việc đặc xá không áp dụng đối với người bị kết án tử hình mà chỉ áp dụng đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 10 – Luật Đặc xá.

Như vậy, trong trường hợp này, người thân của bạn đã bị tuyên hình phạt tử hình thì sẽ không được hưởng đặc xá.

Thứ hai, về trường hợp được ân giảm:

Điều 258 – Bộ luật Tố tụng hình sự quy định thì sau khi bản án tử hình có hiệu lực pháp luật, hồ sơ vụ án phải được gửi ngay lên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và bản án phải được gửi ngay lên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

- Trong thời hạn hai tháng, kể từ ngày nhận được bản án và hồ sơ vụ án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải quyết định kháng nghị hoặc quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

- Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

- Bản án tử hình được thi hành, nếu Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

- Trong trường hợp bản án tử hình bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm Toà án nhân dân tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình, thì Toà án nhân dân tối cao phải thông báo ngay cho người bị kết án biết để họ làm đơn xin ân giảm án tử hình.

- Trong trường hợp người bị kết án xin ân giảm hình phạt tử hình thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm”.

Như vậy, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật hoặc trong trường hợp bản án tử hình của người thân bạn bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm Toà án nhân dân tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình thì người thân của bạn được làm đơn xin ân giảm án tử hình gửi lên Chủ tịch nước.

Điều 35 – Bộ luật Hình sự có đoạn quy định: “Trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân”. Do đó, trong trường hợp người thân của bạn được ân giảm, thì theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật Hình sự, hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Quang Trung