Người đàn ông Việt bị trục xuất, cấm nhập cảnh vào Australia vì mang theo 4 kg bánh trung thu có chứa thịt heo

Một người đàn ông Việt Nam bị trục xuất và cấm nhập cảnh Australia trong 3 năm vì không thừa nhận đã mang theo 4 kg bánh trung thu có chứa thịt heo.

ABC News đưa tin một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu đầy thịt heo đã bị trục xuất khỏi Australia, sau khi không thừa nhận anh ta đang mang theo thức ăn. Ông là người thứ 2 bị từ chối nhập cảnh vào Australia, sau khi nước này đưa ra các quy tắc an toàn sinh học mới đầy khó khăn vào đầu năm nay.

Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie cho biết người đàn ông 60 tuổi này đã không khai báo có thực phẩm trong hành lí của mình, khi cố gắng vào Australia qua sân bay quốc tế Sydney vào cuối tuần rồi. Quyết định trục xuất được đưa ra trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang đe dọa xứ sở chuột túi.

11669016-3x2-700x467

Có đến 4 kg bánh trung thu được người đàn ông Việt mang vào Australia. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Australia).

"Một thử nghiệm gần đây cho thấy gần 50% sản phẩm có thịt heo bị thu giữ từ khách du lịch qua đường hàng không, đều dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đó là lí do tại sao tôi không có cách tiếp cận khoan dung đối với những người cố tình làm điều sai trái và nói dối về những gì họ đang mang theo", bà McKenzie giải thích.

Sau khi bị trục xuất, người đàn ông sẽ không đủ điều kiện để đi du lịch tới Australia trong 3 năm tới. Tháng trước, Australia cũng đã từ chối nhập cảnh với một phụ nữ Việt Nam 45 tuổi, vì cố tình mang theo hơn 4,5 kg thịt heo.

Ngành chăn nuôi của Australia, Liên đoàn Nông dân Quốc gia và Công ty TNHH Thịt heo Australia, đã kêu gọi tăng tài trợ cho an toàn sinh học, vì bệnh dịch tả heo châu Phi đang lan rộng đến gần Australia. Chính phủ nước này đang cố giữ trong sạch đàn heo của mình trước con số 1/4 heo trên thế giới đã chết do dịch tả heo châu Phi.

"Nếu các sản phẩm thịt heo mang virus vượt qua biên giới của chúng ta, bị gia đình và bạn bè ăn, sau đó trở thành thức ăn thừa cho heo ăn, thì chúng ta sẽ ở trong một thế giới đau đớn đấy!", bà McKenzie nhấn mạnh.

r0_376_4032_2643_w1200_h678_fmax

Người Australia đang ám ảnh trước 1/4 đàn heo thế giới bị chết do dịch tả heo châu Phi. (Ảnh: The Young Witness).

Luật di cư của Australia đã được sửa đổi vào tháng Tư, để rút ngắn hoặc hủy bỏ thị thực du khách nếu họ vi phạm về những điều khoản nghiêm ngặt, nhằm bảo vệ an toàn sinh học trong việc nhập khẩu hàng hóa. Ngay cả công dân Australia khi nhập cảnh nếu vi phạm cũng sẽ đối mặt với án dân sự hoặc hình sự. Họ có thể chịu mức phạt hành chính lên tới 420.000 USD (gần 10 triệu đồng), nếu nghiêm trọng có thể ngồi tù lên tới 10 năm.

Chính phủ Australia đã cấm nhập khẩu các sản phẩm heo từ các quốc gia bị nhiễm dịch tả heo châu Phi. Trong 8 tháng đến tháng 9, các quan chức hải quan đã tịch thu 27 tấn sản phẩm thịt heo tại các sân bay trên khắp nước Australia.

Dịch tả heo châu Phi đã bùng phát tại Việt Nam từ hồi tháng Hai năm nay. Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc ghi nhận gần 6.000 con heo đã bị tiêu hủy do nhiễm dịch.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III của Bộ NN&PTNT hôm 14/10, ông Nguyễn Văn Long, Phó cục trưởng Thú y, xác nhận Việt Nam thiệt hại khoảng 5,5 triệu con heo, tương đương 8% tổng sản lượng thịt, do dịch tả heo châu Phi. Tính đến cuối tháng 9, bệnh dịch đã xảy ra tại trên 7.700 xã thuộc trên 600 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, tình trạng này đang có xu hướng giảm tạm lắng, nhiều cơ sở đã quyết định tái đàn.

Tất Đạt

Hi hữu một hộ chăn nuôi tại Đồng Nai tự chữa hết dịch tả heo châu Phi Hi hữu một hộ chăn nuôi tại Đồng Nai tự chữa hết dịch tả heo châu Phi

Đàn heo 15 con của bà Nhung dương tính với dịch tả châu Phi, nhưng bà kiên trì cho ăn hèm nóng, hun khói chuồng trại. Đến nửa tháng sau, kết quả xét nghiệm lần 2 cả đàn heo âm tính với dịch. Qua 21 ngày, hiện đàn heo của bà Nhung đã khỏe mạnh bình thường.

Hàn Quốc cuối cùng phải công bố dịch tả heo châu Phi Hàn Quốc cuối cùng phải công bố dịch tả heo châu Phi

Hàn Quốc đã phát hiện ca tả heo châu Phi đầu tiên tại một tỉnh biên giới. Quốc gia Đông Á này đã hạn chế nhập khẩu thịt heo từ Trung Quốc để tránh lay dịch bệnh.

Nông dân điêu đứng vì dịch tả heo châu Phi, ai mới là người được hưởng lợi? Nông dân điêu đứng vì dịch tả heo châu Phi, ai mới là người được hưởng lợi?

VnDirect khẳng định các “ông lớn” trong ngành chăn nuôi như Dabaco, CP, Masan… là những doanh nghiệp được hưởng lợi trong cơn bão dịch tả heo châu Phi.