Người đàn ông Nhật thành tỉ phú nhờ Covid-19 dù chưa tốt nghiệp cấp III

Nhu cầu làm việc, học tập, mua hàng trực tuyến tăng vọt ở Nhật Bản do lệnh giãn cách xã hội để ngăn dịch Covid-19 của chính phủ đã giúp người sáng lập một doanh nghiệp Internet trở thành tỉ phú.

Lệnh phong tỏa của chính phủ Nhật Bản, theo đó người dân hạn chế ra khỏi nhà để ngăn sự lây lan của Covid-19, trở thành cơ hội vàng cho GMO Internet và biến người sáng lập công ty, ông Masatoshi Kumagai, thành tỉ phú.

Giá trị tài sản của Kumagai chạm mốc 1 tỉ USD hôm 2/7 khi giá cổ phiếu GMO Internet tăng vọt do mức sử dụng Internet ở Nhật Bản tăng. GMO Internet cung cấp cơ sở hạ tầng Internet, như lưu trữ đám mây và dịch vụ lưu trữ web, quảng cáo và truyền thông trực tuyến, ngân hàng điện tử và quản lí tiền mã hóa. 

Giới đầu từ tỏ ra lạc quan về đà tăng trưởng tương lai của GMO Internet do số lượng người sử dụng các dịch vụ trực tuyến tăng dần trong thời kì chính phủ Nhật Bản thực thi các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn sự lây lan của Covid-19.

"Các hình thức kinh doanh và lối sống mới - như làm việc, khám bệnh, mua hàng và học trực tuyến - đã bắt đầu lan rộng trong thời gian gần đây do Covid-19, làm tăng nhu cầu đối với một dịch vụ mà chúng ta đã liên tục sử dụng trong 25 năm qua", Kumagai tuyên bố trong một email.

COVID-19 giúp người đàn ông bỏ học cấp ba thành tỉ phú - Ảnh 1.

Masatoshi Kumagai, người sáng lập và điều hành GMO Internet, vừa gia nhập hàng ngũ các tỉ phú USD nhờ đại dịch Covid-19. (Ảnh: GMO Internet)

Giá cổ phiếu GMO Internet đã tăng khoảng 50% trong năm nay, trong khi chỉ số Nikkei 225 giảm 5% trong cùng kì.

GMO Internet công bố doanh thu thuần đạt mức kỉ lục 53,6 tỉ yen (khoảng 490 triệu USD) trong quí đầu của năm, tăng 14,6% so với cùng kì năm trước. Công ty nhận định doanh thu tăng do mức độ sử dụng cơ sở hạ tầng Internet của người dân tăng vọt vì mệnh lệnh giãn cách xã hội của chính phủ", cũng như tình trạng tăng trong hoạt động giao dịch ngoại hối.

Kumagai vừa bước sang tuổi 57 vào tháng 7. Ông thành lập công ty tiền thân của GMO Internet vào năm 1991 để kinh doanh truyền thông đa phương tiện. 8 năm sau, công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng ở Nhật Bản, trở thành một trong những công ty Internet đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán ở xứ hoa anh đào.

Phần lớn tài sản của Kumagai đén từ cổ phần của ông trong GMO Internet. Theo trang web của GMO Internet, ông phát hiện Internet sau khi đọc một bài báo năm 1994. 

"Khi đọc bài báo, tôi có niềm tin mãnh liệt rằng Internet sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta và trở thành cơ sở hạ tầng xã hội", Kumagai kể. Đúng một năm sau, vào năm 1995, Kumagai chuyển hướng sang các dịch vụ Internet và đổi tên công ty thành GMO Internet để theo sứ mệnh mới.

Ngoài điều hành doanh nghiệp, Kumagai còn nhiều thú vui cá nhân độc đáo. Ông đã có bằng lái trực thăng và chứng chỉ lặn chuyên nghiệp. Ông thích rượu vang và sưu tầm tranh, tượng.

Khác với phần lớn tỉ phú USD, vị doanh nhân 57 tuổi từng bỏ trường cấp ba và ông cảm thấy hổ thẹn vì quyết định ấy.

"Tôi chẳng muốn học vì tôi tin rằng tôi có thể đạt mọi mục tiêu", ông kể. Sau đó, Kumagai nhận ra sự cần thiết của học tập khi ông 20 tuổi và ông tự học. Hiện tại, ông đã viết nhiều cuốn sách.

Chí Quân

Những bài học từ sự kiện tỉ phú Bill Gates rời khỏi Microsoft Những bài học từ sự kiện tỉ phú Bill Gates rời khỏi Microsoft

Tháng 3 năm nay, Bill Gates đã hoàn tất các thủ tục rời Microsoft để "cống hiến hết mình cho sứ mệnh biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn". Thông báo này à một sự kiện lịch sử, tràn ngập các mặt báo kể cả khi đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Tỉ phú Warren Buffett đã lỗi thời, không còn là huyền thoại đầu tư? Tỉ phú Warren Buffett đã lỗi thời, không còn là huyền thoại đầu tư?

Năm 2019 với hiệu suất thấp nhất trong vòng một thập kỉ, năm 2020 tiếp tục là một năm buồn với ông hoàng chứng khoán Warren Buffett từ cả các quyết định lầm lỡ và cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

Nhờ Covid-19, ông chủ công ty sản xuất găng tay cao su ở Malaysia trở thành tỉ phú Nhờ Covid-19, ông chủ công ty sản xuất găng tay cao su ở Malaysia trở thành tỉ phú

Dịch Covid-19 khiến cổ phần các nhà sản xuất đồ bảo hộ tăng vọt. Ít nhất 4 người sáng lập doanh nghiệp sản xuất găng tay cao su ở Malaysia đã trở thành tỉ phú USD, bao gồm hai tỉ phú mới trong năm nay.