Người dân được phép sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ từ 11/1/2021

Nghị định 137 của Chính phủ cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ trong một số sự kiện nhất định. Doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020 qui định về quản lí, sử dụng pháo. Trong đó, đáng chú ý có nội dung cho phép doanh nghiệp, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ từ 11/1/2021.

Các sự kiện nhất định được sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ gồm: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỉ niệm, và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Khi mua pháo hoa, các cá nhân, tổ chức cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép mua pháo hoa và nộp tại cơ quan công an. Sau 5 ngày, công an sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và giấy phép mua pháo hoa. Giấy phép này sẽ có thời hạn 30 ngày.

Từ 11/1/2021, người dân được phép sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ - Ảnh 1.

Một loại pháo hoa không gây tiếng nổ được doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng sản xuất. (Ảnh: Z121)

Nghị định nêu rõ pháo hoa nổ là sản phẩm khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện gây ra tiếng rít, tiếng nổ, hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Loại pháo hoa có đặc tính tương đương nhưng không gây ra tiếng nổ được phép sử dụng trong các sự kiện nói trên.

Trước đó, Nghị định 36 năm 2009 qui định chung các loại pháo hoa là sản phẩm có thể gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ chỉ được sử dụng khi có sự cho phép của Thủ tướng, chính quyền các địa phương trong những ngày lễ lớn.

Anh Đào

TP HCM sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết khiếu nại '5 khu phố 3 phường' ở Thủ Thiêm TP HCM sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết khiếu nại '5 khu phố 3 phường' ở Thủ Thiêm

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, TP sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét và có chỉ đạo giải quyết việc khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường Khu đô thị mới Thủ Thiêm.