Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không muốn Chiến tranh Lạnh mới với Mỹ

"Trung Quốc sẵn sàng khởi động lại các cơ chế đối thoại với phía Mỹ ở mọi cấp độ, mọi khu vực và vào bất kì thời điểm nào. Mọi vấn đề đều có thể được đưa ra để thảo luận", ông Vương Nghị cho biết.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không muốn Chiến tranh Lạnh với Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Vương Nghị. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ Tân Hoa Xã ngày 5/8: "Trung Quốc phản đối mọi nỗ lực nhằm cố tình tạo ra cái gọi là "Chiến tranh Lạnh mới". Lịch sử sẽ chứng minh bất cứ ai cố gắng phát động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới trong thế kỉ 21 là sai lầm và sẽ bị mang tiếng xấu là kẻ làm đảo lộn hợp tác quốc tế".

Ông Vương Nghị bày tỏ mong muốn cải thiện mối quan hệ Mỹ-Trung: "Trung Quốc sẵn sàng khởi động lại các cơ chế đối thoại với phía Mỹ ở mọi cấp độ, mọi khu vực và vào bất kì thời điểm nào. Mọi vấn đề đều có thể được đưa ra để thảo luận". 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây xoay quanh nhiều vấn đề bao gồm thương mại, nhân quyền, sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc. Trung Quốc nói rằng mối quan hệ giữa hai nước đã rơi xuống điểm thấp nhất trong nhiều thập kỉ.

Theo Bloomberg, tháng trước, các đòn trả đũa đã buộc Trung Quốc và Mỹ phải đóng cửa lãnh sự quán tại Houston và Thành Đô. Trong tuần này, việc Mỹ thông báo chuyến thăm cao cấp nhất trong hơn 40 năm đến Đài Loan lại tiếp tục chọc giận Trung Quốc. Bắc Kinh "phản đối quyết liệt" động thái mới nhất của Washington.

Ông Vương Nghị khẳng định: "Trung Quốc không hề có ý định "chiến tranh ngoại giao" với Mỹ do điều này sẽ càng khiến lợi ích của người dân hai nước bị tổn thương sâu sắc hơn. Nhưng nếu Mỹ quyết tâm theo đuổi con đường sai lầm, Trung Quốc sẵn sàng đáp trả thích đáng."

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi Mỹ loại bỏ các động thái chia tách nền kinh tế hai nước , "duy trì sự hợp tác" và nói rằng lợi ích của hai bên gắn bó chặt chẽ với nhau. 

Trong khi đó, cũng vào ngày 5/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại kêu gọi Mỹ xóa bỏ các ứng dụng của Trung Quốc trong cửa hàng ứng dụng. Nỗ lực của ông Pompeo là một phần trong chiến dịch xóa sổ công nghệ Trung Quốc khỏi máy tính và smartphone của người Mỹ.

Ông Vương Nghị nói: "Việc cưỡng ép chia tách hai nền kinh tế Mỹ-Trung sẽ gây ra tác động lâu dài đến quan hệ song phương, gây nguy hiểm cho an ninh của các chuỗi công nghiệp quốc tế và lợi ích của tất cả quốc gia".

Giang

Mỹ phát tiền cho dân còn Trung Quốc rót tiền vào hạ tầng để kích thích kinh tế (Phần 1) Mỹ phát tiền cho dân còn Trung Quốc rót tiền vào hạ tầng để kích thích kinh tế (Phần 1)

Đầu tư cho hạ tầng để tạo thêm việc làm là chiến lược truyền thống của Trung Quốc, và nó tỏ ra có hiệu quả trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Mỹ phát tiền cho dân còn Trung Quốc rót tiền vào hạ tầng để kích thích kinh tế (Phần 2) Mỹ phát tiền cho dân còn Trung Quốc rót tiền vào hạ tầng để kích thích kinh tế (Phần 2)

Phục hồi kinh tế bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc là cách làm ngược với hầu hết chính phủ các nước phương Tây.