Nghị sĩ Mỹ lần lượt rời Washington do Quốc hội không thống nhất gói cứu trợ

Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đã dành vài tuần để tranh luận về nội dung cần đưa vào gói cứu trợ kinh tế mới. Dù vậy, hai bên đã không thể đi đến thống nhất chung.

Theo CNBC, một trong các điểm vướng mắc nhất chính là trợ cấp thất nghiệp. Đảng Dân chủ muốn tiếp tục duy trì trợ cấp thất nghiệp bổ sung 600 USD/tuần, trong khi Đảng Cộng hòa cho rằng con số này quá cao và khiến người dân Mỹ mất động lực đi làm.

Đảng Dân chủ cũng đang tìm kiếm một gói cứu trợ hơn 900 tỉ USD để viện trợ cho chính quyền các bang và thành phố, cùng với 60 tỉ USD trợ cấp thực phẩm, cao hơn nhiều so với đề xuất của Đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận trừ khi Đảng Cộng hòa đồng ý thêm 1.000 tỉ USD tiền viện trợ vào dự luật của họ.

Theo The Hill, các thượng nghị sĩ Mỹ đã rời thủ đô Washington vào ngày 13/8 và sẽ quay lại sau ngày Lao động 7/9. Hạ viện cũng đã rời thủ đô và dự kiến đến ngày 14/9 mới quay lại.

Quốc hội không thống nhất gói cứu trợ, nghị sĩ Mỹ lần lượt rời thủ đô Washington - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell vẫn mở cửa văn phòng trong tuần này như một nỗ lực cuối cùng nhằm tạo không gian cho lưỡng đảng đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, khoảng 28 triệu người dân Mỹ đang thất nghiệp và nhiều khoản cứu trợ từ gói kích thích đầu tiên đã cạn kiệt.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã kí 4 sắc lệnh hành pháp để giải quyết một số vấn đề, tuy nhiên các chuyên gia không tin 4 sắc lệnh này sẽ mang lại hiệu quả.

Ông McConnell cho biết nếu hai bên bất ngờ đạt được thỏa thuận nào trong khi Thượng viên đang tạm nghỉ, các thượng nghị sĩ sẽ quay trở lại thủ đô Washington để bỏ phiếu bầu.

CNBC đã tổng hợp một số điểm vướng mắc trong gói cứu trợ mới nhất của lưỡng đảng Mỹ như sau:

Lệnh cấm trục xuất

Lệnh cấm trục xuất người dân vì thiếu nợ và tiền thuê nhà của chính phủ liên bang đã hết hạn từ cuối tháng 7. Nếu lưỡng đảng Mỹ không hành động, chính quyền từng bang hoặc thành phố sẽ có quyền tự quyết định có gia hạn lệnh cấm này hay không. Bang New York vừa gia hạn lệnh cấm trục xuất cho đến hết tháng 9.

Sắc lệnh hành pháp mà ông Trump kí tuần trước thực chất không kéo dài lệnh cấm trục xuất người dân. Thay vào đó, sắc lệnh hướng dẫn một số cơ quan nhất định "xem xét" có nên tạm thời cấm trục xuất cư dân để ngăn chăn sự lây lan của đại dịch Covid-19 hay không.

CNBC dẫn lời chuyên gia luật Emily Benfer cho biết có tới 40 triệu người Mỹ có nguy cơ bị trục xuất khỏi nơi ở vì thiếu nợ và tiền nhà.

Phát tiền mặt

Một đợt phát tiền mặt thứ hai dường như lại là một trong các điều khoản ít gây tranh cãi hơn. Đảng Cộng hòa Thượng viện và Đảng Dân chủ Hạ viện đều đề xuất một đợt phát tiền mặt khác từ 1.200 USD đến 2.400 USD trong các gói kích thích tương ứng của họ.

Tuy nhiên, bất kì đợt phát tiền mặt bổ sung nào cũng đều cần có sự chấp thuận của Quốc hội, do đó người dân Mỹ chưa thể sớm nhận tiền trợ cấp này được.

Cho vay sinh viên

Tổng thống Trump cũng ra lệnh cho Bộ Giáo dục tiếp tục cho người vay hoãn thanh toán gói vay sinh viên của chính phủ liên bang cho đến cuối năm nay. Trong thời gian đó, khoảng 35 triệu người vay sẽ không phải trả lãi.

Trợ cấp thất nghiệp bổ sung

Một trong 4 lệnh hành pháp của ông Trump đảm bảo một số người lao động có thể nhận được trợ cấp liên bang bổ sung là 300 USD/tuần (và tổng cộng có thể đạt 400 USD/tuần, tùy thuộc vào ngân sách mà các bang có thể chi).

Tuy nhiên, các chuyên gia về bảo hiểm thất nghiệp và thống đốc nhiều bang cho biết có thể mất vài tuần để các bang cập nhật hệ thống thất nghiệp nhằm bổ sung qui định mới và chi tiền.

Khả Nhân

Ông Trump đe dọa đơn phương hành động nếu Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc về gói cứu trợ mới Ông Trump đe dọa đơn phương hành động nếu Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc về gói cứu trợ mới

Trừ khi lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ có thể nhanh chóng thống nhất dự luật cứu trợ mới, nếu không Tổng thống Trump sẽ ban bố sắc lệnh hành pháp để gia hạn lệnh cấm trục xuất khỏi nơi ở, đình chỉ thu thuế quĩ lương và tăng trợ cấp thất nghiệp, hôm 5/8.

Nhà Trắng không mấy lạc quan về dự luật cứu trợ mới Nhà Trắng không mấy lạc quan về dự luật cứu trợ mới

"Tôi không lạc quan rằng lưỡng đảng sẽ tìm ra giải pháp trong thời gian tới. Dự luật cứu trợ riêng của từng đảng đều đang bế tắc tại Quốc hội Mỹ", Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows chia sẻ trên đài CBS ngày 2/8.